Dự báo mức tiêu thụ thủy sản bình quân trên đầu người có khả năng đạt 32 kg trong ba năm tới khi thu nhập của người dân tăng lên. Đại diện Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối thuộc Bộ NN&PTNT cho biết như trên tại buổi kết nối thương mại do Tổ chức thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại TP.HCM tổ chức ngày 20-2.
Cơ quan trên cũng cho biết năm ngoái Việt Nam xuất khẩu thủy sản đạt trên 7 tỉ USD. Riêng xuất khẩu sang thị trường Nhật đạt 1,1-1,2 tỉ USD/năm, chiếm 17%-18% xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là tôm, mực, bạch tuộc, cá ngừ…
Ông Kazuhiro Takahashi, Giám đốc Trung tâm Thực phẩm nông lâm thủy sản của Jetro, cho hay trước đây Nhật xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu những mặt hàng đặc thù như sushi nhưng hiện nay doanh nghiệp Nhật mang đến nhiều mặt hàng như hàu, cá ba sa, sò điệp...