Mỹ đã thử tên lửa siêu thanh nhưng không công khai để tránh leo thang với Nga

0:00 / 0:00
0:00

Đài CNN ngày 5-4 dẫn lời một quan chức quốc phòng tiết lộ Mỹ đã thử nghiệm một tên lửa siêu thanh do tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin thiết kế cho chương trình Hypersonic Air-breathing Weapon Concept (HAWC). Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giữ bí mật về cuộc thử nghiệm này trong bối cảnh căng thẳng với Nga liên quan tới vấn đề Ukraine.

Mỹ đã thử tên lửa siêu thanh nhưng không công khai để tránh leo thang với Nga ảnh 1

Ảnh minh họa về một vũ khí HAWC. Ảnh: DARPA Cover Images / Keystone Press Agency via Global Look Press

Theo nguồn tin của CNN, tên lửa siêu thanh HAWC được phóng từ máy bay ném bom B-52 ở bờ biển phía tây nước Mỹ. Tên lửa bay được 480 km và đạt độ cao 20 km. Nguồn tin không tiết lộ vận tốc của tên lửa HAWC.

Đây là đợt thử nghiệm thành công thứ hai trong khuôn khổ chương trình HAWC – chương trình do Không quân Mỹ và Cơ quan nghiên cứu các dự án phòng thủ tiên tiến (DARPA) đồng triển khai. Tháng 9-2021, DARPA thông báo họ đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh do hãng Raytheon Technologies và Northrop Grumman đồng chế tạo, song không đi sâu vào chi tiết.

Theo nguồn tin của CNN, Mỹ quyết định không công khai vụ thử nghiệm tên lửa siêu thanh của Lockheed Martin nhằm tránh leo thang căng thẳng với Nga. Quân đội Mỹ đã hủy một số cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thông thường trong bối cảnh nổ ra chiến sự Nga-Ukraine.

Thời điểm Mỹ thử tên lửa của Lockheed Martin, ông Biden đang chuẩn bị cho chuyến thăm các nước đồng minh NATO tại châu Âu.

Vụ thử diễn ra vài ngày sau khi Nga thông báo nước này đã sử dụng tên lửa siêu thanh tấn công một kho đạn ở phía Tây Ukraine.