Mỹ nên tiếp tục chống Trung Quốc nếu ông Biden thắng cử

Ông Joe Biden, ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ nên duy trì lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc nếu ông chiến thắng.

Tuy nhiên, ông Biden nên tập trung nhiều hơn vào chính sách công nghiệp thay vì thuế quan thương mại, kênh Channel News Asia dẫn nhận định của ông Paul Krugma, nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel.

Chuyên gia Krugman là người chỉ trích gay gắt chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng thời là cây bút của báo New York Times.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại bang Florida (Mỹ) năm 2017. Ảnh: REUTERS

Ông Krugman cho hay bất đồng xoay quanh tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc vẫn sẽ là khúc mắc giữa Washington và Bắc Kinh bất luận ai là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới.

 “Tình hình Mỹ-Trung phức tạp. Một mặt, Mỹ có những phàn nàn thật sự, mặt khác có rất ít sự ủng hộ đối với cuộc chiến thương mại của ông Trump. Vì thế, những gì ông Biden có lẽ nên làm là tiếp tục đối đầu Trung Quốc nhưng theo một cách khác. Tập trung hơn vào chính sách công nghiệp và lôi kéo các nước khác cùng tham gia nỗ lực này” – ông Krugman nhận định.

Theo ông Krugman, nếu Tổng thống Trump tái đắc cử, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ rất xấu.

Chính quyền ông Trump đã áp đặt thuế quan đối với hơn 370 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc trong năm 2018 và 2019. Mỹ cáo buộc Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ và buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ để tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Đáp lại, Trung Quốc đã áp thuế quan trả đũa.

Đối với kinh tế Mỹ, chuyên gia Krugman nói rằng bên cạnh những bất ổn gần đây do đại dịch COVID-19, thách thức lớn nhất là những thay đổi về cơ cấu trong nhu cầu lao động và sự đình trệ kéo dài.

Ông Krugman còn nói con đường của mối quan hệ Mỹ - Latinh trong những năm tới là chưa rõ ràng. Tuy nhiên, ông cho rằng khu vực này vẫn sẽ không nằm trong chương trình nghị sự của Mỹ bất luật kết quả bầu cử Mỹ vào ngày 3-11 là gì.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: NEWSWEEK

Vấn đề nợ trần đang chia rẽ người Mỹ như thế nào?

(PLO)- Nước Mỹ đang đối mặt với nguy cơ vỡ nợ vào cuối tháng này nếu mức trần nợ không được nâng lên, nợ trần hiện là vấn đề không chỉ gây chia rẽ giới cầm quyền ở Washington mà còn chia rẽ người dân Mỹ.