Mỹ trừng phạt nặng hai thẩm phán Iran

Theo đài PressTV, vào ngày 19-12, Mỹ đã công bố trừng phạt hai thẩm phán người Iran về việc xử lý các cuộc biểu tình chống lại việc tăng giá nhiên liệu ở nước này gần đây.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các lệnh trừng phạt được áp dụng đối với hai thẩm phán người Iran, ông Abolghassem Salavati và ông Mohammad Moghisseh. Hai người này bị cáo buộc đã lạm dụng quyền lực để đàn áp những người tham gia biểu tình.

Bộ Tài chính Mỹ sẽ đóng băng tất cả tài sản của hai thẩm phán thuộc thẩm quyền của Nhà Trắng và cấm người Mỹ giao dịch với họ.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tuyên bố: "Mỹ sẽ không để yên cho sự áp bức và bất công đang diễn ra ở Iran".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đang áp đặt các hạn chế thị thực đối với một số quan chức và cựu quan chức của Iran. Ông cho rằng những người này đã vi phạm nhân quyền với những người biểu tình.

Mỹ trừng phạt nặng hai thẩm phán Iran ảnh 1

Biểu tình chống tăng giá dầu ở Iran. Ảnh: TNYT

Hạn chế thị thực cũng áp dụng cho thành viên gia đình của các quan chức này.

Cuộc biểu tình xảy ra sau khi chính phủ Iran tăng giá dầu vào ngày 15-11 để điều chỉnh mức tiêu thụ quốc gia. Mức tiêu thụ dầu của Iran hiện tại cao hơn 40 triệu lít/ngày so với hạn mức cho phép.

Một số kẻ bạo loạn đã lợi dụng cuộc biểu tình để phá hủy tài sản công cộng, đốt các trạm xăng, thậm chí dùng vũ khí tấn công lực lượng an ninh khiến nhiều người chết.

Ông Pompeo đã kêu gọi người Iran gửi bằng chứng về việc lực lượng chính quyền Iran có những "hành động đàn áp vi phạm nhân quyền".

Theo tạp chí Foreign Policy (Mỹ), sau lệnh trừng phạt với hai thẩm phán nói trên, Iran đã có những động thái đáp trả cứng rắn với Nhà Trắng. Lệnh trừng phạt nhằm thúc đẩy chiến dịch "áp lực tối đa" của Mỹ với Iran có thể không đạt được mục tiêu mà còn phản tác dụng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.