Nam thanh niên cụt 2 tay đã được cấp thẻ CCCD

Câu chuyện về nam thanh niên tên Nguyễn Quốc Phương (huyện Kim Động, Hưng Yên) bị khuyết tật tay (cụt hai tay) từng được Pháp Luật TP.HCM (ngày 2-6) có bài viết “Ấm lòng câu chuyện người khuyết tật không có CMND đi máy bay”, đến nay đã mang lại kết quả tốt đẹp.

Sau khi được sự hỗ trợ của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước (TGPLNN) TP.HCM, cùng với Trung tâm TGPLNN tỉnh Hưng Yên, đến nay anh Nguyễn Quốc Phương đã làm được thẻ CCCD.

Có thẻ CCCD, mọi thứ đều thuận tiện

Trước đó, vào khoảng tháng 6-2021, trên các mạng xã hội chia sẻ câu chuyện về một anh bán vé số bị khuyết tật bàn tay ở TP.HCM, mua vé máy bay về thăm cha bị tai biến. Tại sân bay, anh không có CMND/CCCD bởi anh bị khuyết tật không có ngón tay nên không thể lăn tay để làm CMND/CCCD. Chẳng những thế, khi mua vé máy bay, dù anh vét sạch số tiền lẻ trong túi cũng không đủ tiền mua vé về quê thăm cha.

Thời điểm đó, tại sân bay Tân Sơn Nhất, giấy tờ duy nhất mà anh Phương có thể trình cho nhân viên an ninh hàng không là giấy chứng nhận khuyết tật do UBND xã cấp. Nhưng rất may sau đó được mọi người xung quanh hỗ trợ nên anh đã về được quê.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Quốc Phương cho biết anh vào TP.HCM đến nay đã được tám năm. Ban đầu đi cùng với một đoàn người khuyết tật ở tỉnh Ninh Bình vào TP.HCM để biểu diễn, nhưng sau đó đoàn này tan rã nên anh ở lại bán vé số cho đến nay.

Anh cũng cho biết hồi tháng 6, dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, đi bán vé số không được, cộng thêm việc nhận được tin cha ở quê đang bị tai biến nên anh quyết định về thăm. Lúc này trên người anh chỉ có duy nhất giấy chứng nhận là người khuyết tật.

Lúc anh đến sân bay mua vé thì được mọi người ở đây giúp đỡ về thủ tục, hỗ trợ tiền mua vé máy bay. Về đến nhà, sau khi lo cho sức khỏe của cha, anh được Trung tâm TGPLNN TP.HCM kết nối với cơ quan chức năng ở địa phương để hỗ trợ anh làm các thủ tục giấy tờ.

Sau khi được các cơ quan chức năng hướng dẫn tận tình, anh Phương đã đến cơ quan công an để làm thẻ CCCD. Khi đi, anh chỉ đem theo giấy chứng nhận khuyết tật, giấy khai sinh để cơ quan công an đối chiếu thông tin. Vì là người khuyết tật cụt hai bàn tay nên khi khai thông tin, anh đánh dấu vào ô khuyết tật. Sau đó được cán bộ công an giúp làm các thủ tục còn lại để anh hoàn tất thủ tục làm CCCD.

“Khi được cấp thẻ CCCD mới, tôi rất mừng vì giờ tôi làm việc gì liên quan đến thủ tục giấy tờ đều đơn giản, thuận tiện. Không như lúc trước, muốn làm cái gì người ta đều hỏi CCCD đâu, tại sao không có…? Giờ thì tôi có thể tự mình đi làm thẻ ngân hàng, có thể dễ dàng mua vé máy bay hoặc đi làm các thủ tục giấy tờ tại các cơ quan nhà nước” - anh Phương chia sẻ.

Chia sẻ thêm, anh Phương cho biết sẽ quay lại TP.HCM để tiếp tục công việc của mình sau khi được tiêm vaccine và dịch bệnh được kiểm soát, thủ tục đi lại dễ dàng.

Nam thanh niên cụt 2 tay đã được cấp thẻ CCCD ảnh 1
Anh Nguyễn Quốc Phương bị khuyết tật hai tay đã được Trung tâm TGPLNN TP.HCM và Trung tâm TGPLNN tỉnh Hưng Yên hỗ trợ để làm CCCD.
Ảnh: THU THẢO

Trung tâm trợ giúp pháp lý sẵn sàng hỗ trợ

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về sự việc trên, ông Huỳnh Tấn Đạt, Giám đốc Trung tâm TGPLNN TP.HCM, cho biết ngay sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh về trường hợp của anh Phương, đơn vị đã liên hệ với Trung tâm TGPLNN tỉnh Hưng Yên (quê của anh Phương) để trao đổi nghiệp vụ về việc hướng dẫn, hỗ trợ anh Phương làm CCCD. Sau đó, trung tâm cũng liên hệ trực tiếp với anh Phương để hướng dẫn các thủ tục, yêu cầu trợ giúp pháp lý để anh nắm rõ.

Ông Đạt cũng cho biết thêm trường hợp của anh Phương, nếu trong thời gian ở lại địa phương chưa làm được thẻ CCCD thì khi vào lại TP.HCM, anh có thể liên hệ với trung tâm để được hỗ trợ đăng ký tạm trú và làm CCCD.

Nam thanh niên cụt 2 tay đã được cấp thẻ CCCD ảnh 2
Anh Nguyễn Quốc Phương bị khuyết tật hai tay đã được Trung tâm TGPLNN TP.HCM và Trung tâm TGPLNN tỉnh Hưng Yên hỗ trợ để làm CCCD.
Ảnh: THU THẢO

Cũng theo ông Đạt, sau quá trình liên hệ hỗ trợ, hướng dẫn mới đây, trung tâm đã nhận được thông tin từ Trung tâm TGPLNN tỉnh Hưng Yên là anh Nguyễn Quốc Phương đã làm được thẻ CCCD, điều này rất đáng mừng.

“Qua trao đổi, chúng tôi được biết hoàn cảnh gia đình anh Phương cũng khó khăn nên bản thân cá nhân tôi đã chuyển hỗ trợ anh Phương 3 triệu đồng. Vì lúc đó anh Phương chưa có giấy tờ tùy thân, không làm được thẻ ngân hàng nên tôi đã chuyển khoản tiền hỗ trợ trên cho người thân của Phương” - ông Đạt chia sẻ.

Văn phòng UBND TP.HCM có văn bản chỉ đạo

Ngay sau khi báo chí phản ánh câu chuyện anh Phương bị khuyết tật cụt hai tay đi máy bay, ngày 2-6-2021, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Hà Phước Thắng đã có văn bản đề nghị Trung tâm TGPLNN TP.HCM nghiên cứu phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để giúp anh Phương làm giấy tờ tùy thân.