Nga, Ấn Độ hợp tác phát triển tên lửa BrahMos phiên bản "mini"

Theo lời ông này, quá trình phát triển tên lửa mới sẽ hoàn thành và bắt đầu quy trình phóng thử nghiệm vào năm 2017.

Trước đó, ông S. Mishra trong khuôn khổ hội chợ hàng quân sự Oboronespo 2014 từng hé lộ, Tổ hợp chế tạo máy của Nga đang phối hợp với Cơ quan Nghiên cứu và thực nghiệm quốc phòng Ấn Độ (DRDO) phát triển phiên bản thu gọn của tên lửa BrahMos. Tuy nhiên, thông tin về đặc tính kỹ-chiến thuật của tên lửa BrahMos phiên bản mới không được hé lộ.

 Nga, Ấn Độ hợp tác phát triển tên lửa BrahMos phiên bản "mini"  ảnh 1

BrahMos phiên bản thu gọn.

Cùng với BrahMos phiên bản thu gọn, trong năm 2015, BrahMos Aerospace sẽ giới thiệu phiên bản trang bị trên máy bay của dòng tên lửa hành trình hạng nặng này. Đây sẽ là trang bị tiêu chuẩn của máy bay Su-30MKI của Không quân Ấn Độ. Hiện tại, tên lửa BrahMos dành cho không quân đã sẵn sàng và chỉ còn chờ máy bay Su-30MKI hoán cải phù hợp để mang nó. Dự kiến, quá trình thử nghiệm sẽ diễn ra vào năm 2016.

Phát triển dựa trên nền tảng tên lửa đối ham siêu thanh P-800 Oniks (Yankhont) của Nga, BrahMos có thể đạt tốc độ từ Mach 2,5 đến 2,8 (Mach – tốc độ âm thanh) và tầm hoạt động đạt 280km. BrahMos có thể tiêu diệt mục tiêu với đầu nổ nặng 200kg. Việc ngăn chặn loại tên lửa nhanh nhất thế giới này là rất khó khăn do tốc độ và các chế độ bay phức tạp của nó.

Hiện, cả Nga và Ấn Độ đều "bật đèn xanh" cho việc xuất khẩu tổ hợp vũ khí này sang nước thứ 3. Giá thành chuyển giao mỗi đạn tên lửa này sang nước thứ 3 được định giá vào khoảng 3 triệu USD.

Theo Tuấn Sơn (QĐND / Lenta)