Hải quân Ấn Độ nhận tàu khu trục 'khủng'

Hải quân Ấn Độ nhận tàu khu trục 'khủng' ảnh 1

Một sĩ quan Hải quân Ấn Độ rời tàu khu trục INS Kolkata trong lễ bàn giao hôm 16.8 tại Mumbai - Ảnh: Reuters

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chính thức tuyên bố bàn giao khu trục hạm nội địa INS Kolkata cho Hải quân Ấn Độ tại một xưởng đóng tàu hải quân ở Mumbai hôm 16.8.

“Sát thủ” mới của Hải quân Ấn Độ có lượng giãn nước 6.800 tấn, được trang bị tên lửa hành trình do Ấn Độ và Nga hợp tác phát triển và là tàu chiến thứ 2 trong tổng số 5 chiến hạm sắp được bàn giao trong năm 2014, theo Bloomberg.

“Thông qua việc đưa vào sử dụng chiếc tàu này, chúng ta đang loan báo với toàn thế giới về năng lực sản xuất quốc phòng và trí thông minh của người dân Ấn Độ. Trong những năm sắp tới, chúng ta đặt mục tiêu trở nên tự chủ trong sản xuất quốc phòng”, Thủ tướng Ấn Độ Modi phát biểu.

INS Kolkata là tàu khu trục đầu tiên trong 3 tàu khu trục lớp Kolkata đang được Ấn Độ đóng với tổng chi phí lên đến 1,8 tỉ USD.

Chiếm hạm lớp Kolkata sẽ thay thế cho các tàu chiến lớp Delhi cũ kỹ, vốn đã được đưa vào sử dụng hồi năm 1993.

Thủ tướng Ấn Độ đã tăng cường tỷ lệ đầu tư nước ngoài vào các liên doanh trong lĩnh vực quốc phòng từ mức 26% lên 49% và duy trì sự quản lý giám sát của Ấn Độ nhằm làm giảm lo ngại về an ninh, Bloomberg cho hay.

Các công ty Mỹ bất đồng về điều này và cho biết họ khó có thể chia sẻ công nghệ quốc phòng với Ấn Độ nếu không được quyền quản lý giám sát.

Theo số liệu thống kê của Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), Ấn Độ đã qua mặt Trung Quốc trong năm 2010 để trở thành quốc gia nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới.

Theo Hoàng Uy (TNO)

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.