Nga cải tổ sản xuất máy bay “Thiên nga trắng” Tu-160

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 “Blackjack”

Ông Shoigu phát biểu trong một chuyến thăm nhà máy hàng không Kazan: “Hiện nay việc giải quyết các nhiệm vụ không những cần duy trì và hiện đại hóa hàng không dài hạn, mà chúng ta còn phải sản xuất máy bay Tu-160 với khả năng mang tên lửa”.

Ông Shoigu cho biết, Tu-160 là “một cỗ máy độc nhất, đi trước thời đại nhiều năm và thậm chí đến nay vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của nó”. Các phi công Liên Xô và Nga trước đây còn đặt cho chiếc máy bay này biệt danh “Thiên Nga Trắng”.
Theo Công ty cổ phần công cộng Tupolev – nhà sản xuất của Tu-160, đây là chiếc máy bay ném bom siêu thanh lớn nhất của thế giới, đồng thời cũng là chiếc máy bay chiến đấu hạng nặng mạnh nhất trên thế giới. Khoảng 35 chiếc Tu-160 đã được sản xuất.
Vào năm 2013, Bộ Quốc phòng Nga đã ký một hợp đồng với phòng thiết kế của Tupolev và nhà máy máy bay Kazan trị giá 3,4 tỷ rúp (khoản 66 triệu USD theo tỷ giá hiện hành) để nâng cấp 3 chiếc máy bay ném bom Tu-160.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

6 kịch bản có thể xảy ra sau cuộc phản công của Ukaine

6 kịch bản có thể xảy ra sau cuộc phản công của Ukaine

(PLO)- Chuyên gia nhận định dù còn quá sớm để biết liệu cuộc phản công của Ukraine chống lại Nga có thành công hay không, nhưng tương lai của cuộc xung đột phần lớn sẽ phụ thuộc vào kết quả cuộc phản công này.