Nga lập căn cứ quân sự tại 6 nước châu Phi

Nga và sáu nhà lãnh đạo châu Phi đã đi tới thống nhất thành lập các căn cứ quân sự của Nga trên lãnh thổ nước họ, tờ Bild (Đức) tiết lộ. 

Tờ Bild đề cập một tài liệu mật của Bộ Ngoại giao Đức. Tài liệu cho biết trong năm năm qua, Nga đã tích cực thiết lập các liên lạc quân sự ở châu Phi. Gần đây, trong các cuộc đàm phán, Moscow đã nhận được sự cho phép cần thiết để thiết lập căn cứ quân sự tại Cộng hòa Trung Phi, Ai Cập, Eritrea, Madagascar, Mozambique và Sudan.

Nga lập căn cứ quân sự tại 6 nước châu Phi ảnh 1
Chuyên gia Nga huấn luyện binh sĩ Cộng hòa Trung Phi. Ảnh: Florent Vergnes/AFP/GETTY IMAGES

Theo các báo cáo truyền thông, các chuyên gia Nga hiện tích cực huấn luyện binh sĩ của những quốc gia mà Moscow đã thiết lập quan hệ quân sự. Bild chỉ ra rằng bên cạnh binh sĩ chính quy, nhân viên các công ty quân sự tư nhân như Wagner Group cũng hoạt động tại những quốc gia châu Phi này.

Theo Bild, tính đến nay, Nga đã tiến hành hợp tác quân sự với 21 quốc gia châu Phi.

Giới phân tích nhận định rằng thông qua hợp tác với Nga, các nhà lãnh đạo châu Phi có thể được đảm bảo trước các cuộc cách mạng màu tiềm tàng. Đổi lại, Nga nhận được sự ủng hộ đối với các sáng kiến của mình tại các cuộc họp của Liên Hợp Quốc.

Châu Phi: Mục tiêu chinh phục tiếp theo của ông Putin
Châu Phi: Mục tiêu chinh phục tiếp theo của ông Putin

(PL)- Sau các chiến thắng về mặt ngoại giao thời gian gần đây ở Trung Đông, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang “được đà” mở rộng ảnh hưởng sang những khu vực khác, đặc biệt là châu Phi trong nỗ lực đối trọng với vị thế và trật tự hiện hành của phương Tây.

Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

(PLO)- Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ - Tướng Tod Wolters yêu cầu Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 22 và Nhóm Sẵn sàng Đổ bộ Kearsarge sớm triển khai tới châu Âu ngăn cuộc xung đột Nga-Ukraine mở rộng, nhưng Thủy quân lục chiến Mỹ khó đáp ứng đầy đủ vì thiếu tàu đổ bộ.