Nga nêu bước đi đầu tiên Ukraine phải làm để tiến đến đàm phán trực tiếp với Moscow

(PLO)- Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nói rằng Ukraine cần thực hiện một số bước đi để xóa bỏ những trở ngại về mặt pháp lý trên con đường hướng tới những cuộc đàm phán trực tiếp với Moscow.

Ngày 22-4, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nói rằng Ukraine cần phải hủy bỏ lệnh cấm đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin nếu muốn tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán song phương trong tương lai liên quan xung đột Nga-Ukraine, theo đài RT.

Vào tháng 10-2022, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky đã ký một sắc lệnh cấm mọi cuộc đàm phán với Moscow nếu Tổng thống Putin vẫn lãnh đạo Nga.

Với câu hỏi liệu lệnh cấm đàm phán trực tiếp với Nga có phải là trở ngại cho các cuộc đàm phán hay không, ông Peskov nói: “Nếu phía Ukraine sẵn sàng và cởi mở, một số bước đi có lẽ nên được thực hiện để xóa bỏ những trở ngại về mặt pháp lý trên con đường hướng tới những cuộc tiếp xúc như vậy”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu bước đi đầu tiên Ukraine phải làm tiến đến đàm phán trực tiếp với Nga. Ảnh: TASS

Ông Peskov đưa ra phát ngôn trên một ngày sau khi ông Putin tuyên bố sẵn sàng thảo luận song phương với Ukraine.

“Chúng tôi luôn nói về điều này, rằng chúng tôi có thái độ tích cực đối với bất kỳ sáng kiến ​​hòa bình nào. Chúng tôi hy vọng rằng đại diện của chính quyền Kiev cũng sẽ có cùng cảm nhận như vậy" - ông Putin nói.

Trả lời truyền thông ngày 22-4, người phát ngôn Điện Kremlin nói rằng tuyên bố của Tổng thống Putin “một lần nữa cho thấy sự sẵn sàng của Moscow” trong việc giải quyết các vấn đề thông qua ngoại giao.

“Hiện tại, trên thực tế lẫn về mặt pháp lý, phía Ukraine đã tự cấm mọi hình thức đối thoại với Nga, và cho đến giờ vẫn chưa có động thái nào để gỡ bỏ lệnh cấm đó” - ông Peskov lưu ý.

Ukraine chưa bình luận về phát ngôn trên của ông Peskov.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới