Ngành hải sản nỗ lực ‘thay máu’ để EU bỏ thẻ vàng

Theo đó, để Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ thẻ vàng, các DN xuất khẩu trong nước cam kết chỉ mua hải sản từ những tàu cá khai thác hợp pháp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Những đơn vị nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài cũng không thu mua hải sản của các tàu cá đánh bắt bất hợp pháp, khai thác không có giấy phép, không có nhật ký và không báo cáo theo quy định hay khai thác bằng ngư cụ bị cấm…

Cũng nhằm mục tiêu nhanh chóng dỡ thẻ vàng, mới đây Bộ NN&PTNT đã trình Chính phủ kế hoạch hành động quốc gia nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy trình. Đồng thời, nâng cấp hệ thống kỹ thuật của trạm bờ tại Tổng cục Thủy sản và 28 tỉnh ven biển để giám sát và sử dụng hiệu quả thông tin được giám sát từ 10.000 tàu cá để ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp.

Trước đó, EU đã giơ thẻ vàng đối với hải sản Việt Nam do không đáp ứng quy định của thị trường này về chống hoạt động khai thác bất hợp pháp. Theo đó, trong vòng sáu tháng, nếu Việt Nam không cải thiện đáp ứng các quy định của EU thì sẽ bị phạt thẻ đỏ, đồng nghĩa EU cấm nhập khẩu hải sản từ Việt Nam.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.