Ngày mai, xử vụ chém người trong đêm chưa có hồi kết

Ngày mai (30-3), TAND tỉnh Cà Mau sẽ đưa vụ án bốn bị cáo Đặng Hữu Thời, Lâm Hải Long, Nguyễn Hoài Nam và Lê Phước Trung ra xét xử về tội cố ý gây thương tích.

Đây là phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai. Cả bốn bị cáo kêu oan tại các phiên tòa.

Các bị cáo nói mình bị buộc tội nhầm vì không liên can tới vụ chém người, cũng hoàn toàn không quen biết những kẻ chém người. Thậm chí, Thời còn là nạn nhân bị chém nhầm. Cả bốn đều đưa ra chứng cứ ngoại phạm.
Bốn bị cáo có đơn xin tòa dẫn giải nhân chứng, luật sư của bị cáo cũng nhiều lần đề nghị tòa triệu tập điều tra viên để làm rõ các chứng cứ gỡ tội cho bị cáo.
Vụ án xảy ra từ tháng 3-2015. Từ ngày 16-6-2017, các bị cáo được tại ngoại.

Bốn bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ hai ngày 25-11-2019.

Theo cáo buộc, khuya 14-3-2015, Thời và bạn trên đường về nhà thì bị rượt chém ở đầu và vai. Thời về nhà lấy mã tấu và rủ nhóm bạn đi tìm người để chém lại.
Rạng sáng hôm sau, có ba người đi bộ ăn cháo, Thời cầm hung khí chạy qua rượt đánh và chém họ. Khi thấy một người bị thương nặng và phát hiện đã chém nhầm, nhóm Thời rút khỏi hiện trường. Thời bị thương và đi cấp cứu lúc 2 giờ sáng, đến 4 giờ chiều cùng ngày thì trốn bệnh viện về…
Năm 2016, TAND TP Cà Mau xử sơ thẩm lần thứ nhất, kết tội cả bốn bị cáo. Sau đó, bản án này bị TAND tỉnh Cà Mau tuyên hủy để điều tra, xét xử lại do nhiều chứng cứ kết tội mâu thuẫn. Theo tòa, bị cáo Thời vừa bị chém, vừa đi tìm người chém trả thù cùng trong một khoảng thời gian là không phù hợp.
Ngày 25-11-2019, TAND TP Cà Mau xử sơ thẩm, kết án lần thứ hai đối với bốn bị cáo.
Cả bốn tiếp tục kháng cáo kêu oan. Các bị cáo cho rằng bị đánh ép nhận tội, đã nhiều lần khiếu nại, tố cáo việc bị bức cung.
Các luật sư bào chữa chỉ ra những vấn đề không ổn của hồ sơ truy tố, đồng thời đề nghị HĐXX lưu tâm để không làm oan người vô tội. Theo các luật sư thì hồ sơ cho thấy đêm 14, rạng sáng 15-3-2015 xảy ra hai vụ chém người gây thương tích.
Vụ thứ nhất xảy ra tại khu vực Cống Nàng Âm, huyện Cái Nước, bị hại là Đặng Hữu Thời, Trần Văn Tổng, Trần Quốc Đẳng. Vụ thứ hai xảy ra tại cổng đô thị Hoàng Tâm, TP Cà Mau, bị hại là các anh Nguyễn Quốc Toàn, Lê Hoàng Khen, Hồ Minh Tiến.
Thời bị cáo buộc chủ mưu trong vụ chém thứ hai nhưng bị cáo có nhiều chứng cứ ngoại phạm. Cụ thể, tại thời điểm ba người trên bị chém, Thời đang bị thương tích và trên đường đi cấp cứu nên không thể mang hung khí đi chém người khác.
Sau khi bị chém, bị cáo Thời được bạn chở về nhà, có người bạn khác đi kè phía sau. Đến nhà, Thời đổi xe, sau đó hai người bạn chở Thời và vợ bị cáo vào BV Cà Mau cấp cứu. Lời khai của Thời về việc này phù hợp với các lời khai của vợ bị cáo và hai người bạn.
Ngoài ra, hồ sơ bệnh án thể hiện Thời nhập viện lúc 2 giờ 5, bị hại Toàn nhập viện lúc 2 giờ 20 phút, chứng tỏ thời điểm bị hại Toàn bị chém thì Thời đang cấp cứu tại bệnh viện...
Thả hai người sau khi bắt khẩn cấp
Có hai người khác từng bị bắt khẩn cấp đã được thả tự do sau chín ngày bị tạm giữ vì khi sự việc xảy ra, họ không có mặt tại hiện trường dù họ từng có lời khai, viết tờ nhận tội mô tả chi tiết, tỉ mỉ hành vi phạm tội của mình và nhận dạng những người khác.
Đặc biệt, vụ án còn có anh Nguyễn Anh Duy đã được VKSND TP Cà Mau đình chỉ và xác định anh bị oan ngày 1-8-2019. Trong cáo trạng (lần hai), anh Duy được nhắc tên với vai trò người liên quan. Hiện anh Duy đang kiện TAND TP Cà Mau ra TAND huyện Cái Nước - nơi anh cư trú để đòi bồi thường hơn 1 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm