Ngoại trưởng Mỹ đến Trung Quốc và sứ mệnh ‘giải mã’

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, hành trang ông Tillerson mang đến TQ sẽ là đối thoại về thương mại hai nước và vấn đề căng thẳng Triều Tiên. Đây cũng là chuyến đi tạo tiền đề cho chuyến thăm chính thức vào tháng 11 tới của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Tillerson đến TQ trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang leo thang chưa thấy điểm dừng, khi cuộc khẩu chiến qua lại giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên ngày càng nghiêm trọng. Ông Tillerson chắc chắn sẽ không quên nhắc lại yêu cầu của Mỹ muốn TQ mạnh tay hơn với Triều Tiên. TQ ngày 25-9 cũng đã đón Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross với nỗ lực cải thiện quan hệ thương mại hai nước còn nhiều bất đồng. Tháng trước, Washington tuyên bố sẽ điều tra thương mại Mỹ-Trung. Động thái được xem là để tăng áp lực với Bắc Kinh không được nhân nhượng với Bình Nhưỡng.

Ngoài cuộc gặp với ông Vương Nghị, ông Tillerson sẽ còn gặp Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì. Theo chuyên gia quan hệ đối ngoại TQ Sow Keat Tok, ĐH Melbourne (Úc), chuyến công du lần này của ông Tillerson được theo dõi rất sát sao. Dù Bộ Ngoại giao Mỹ không chính thức đề cập nhưng một nhiệm vụ quan trọng của ông Tillerson khi sang TQ lần này sẽ “giải mã” những diễn biến sắp tới tại kỳ đại hội đảng Cộng sản TQ vào ngày 18-10. Cũng theo chuyên gia Sow Keat Tok, việc ông Trump đến TQ sau sự kiện đại hội đảng rất quan trọng khi tiếp ông Trump bên cạnh Chủ tịch Tập Cận Bình còn có thêm dàn lãnh đạo mới.

Ở chiều ngược lại, TQ cũng muốn nhân chuyến thăm của ông Tillerson có thể giải mã chính sách đối ngoại của Mỹ. Việc chính phủ ông Trump thiếu sự rõ ràng trong chính sách đối ngoại không phải là điều mới mẻ. Tổng thống Trump nhiều lần lên tiếng ngược quan điểm phát ngôn của các thành viên khác trong chính phủ, kể cả của ông Tillerson. Sự không chắc chắn này khiến nhiều nước, kể cả Triều Tiên cũng cảm thấy mơ hồ. Tờ The Washington Post ngày 26-9 tiết lộ một số quan chức Triều Tiên đã gặp các nhà phân tích liên quan đến đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump để minh định lại quan điểm chính sách đối ngoại Mỹ hiện nay.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: NEWSWEEK

Vấn đề nợ trần đang chia rẽ người Mỹ như thế nào?

(PLO)- Nước Mỹ đang đối mặt với nguy cơ vỡ nợ vào cuối tháng này nếu mức trần nợ không được nâng lên, nợ trần hiện là vấn đề không chỉ gây chia rẽ giới cầm quyền ở Washington mà còn chia rẽ người dân Mỹ.