Ngôi chùa ‘đặc biệt’ trong bệnh viện tâm thần ở Biên Hòa

(PLO) - Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (Bệnh viện Tâm thần Biên Hòa hoặc “Nhà thương điên Biên Hòa”) được xây dựng năm 1915. Có lẽ không nhiều người biết rằng ngay trong khuôn viên bệnh viện có một ngôi chùa nhỏ mang nhiều giá trị về văn hóa tâm linh và kiến trúc nghệ thuật.
Ngôi chùa ‘đặc biệt’ trong bệnh viện tâm thần ở Biên Hòa ảnh 1

Ngôi chùa nhỏ nằm lặng lẽ và bình yên trong một góc của khuôn viên bệnh viện Tâm thần Trung ương 2.

Ngôi chùa ‘đặc biệt’ trong bệnh viện tâm thần ở Biên Hòa ảnh 2

Bên cạnh chùa có con suối chảy qua và ngôi chùa được che mát bởi một cây bồ đề  cổ thụ rất lớn.

Ngôi chùa ‘đặc biệt’ trong bệnh viện tâm thần ở Biên Hòa ảnh 3

Tạm gọi là chùa vì lối kiến trúc xây dựng chưa hẳn là ngôi chùa. Hiện vẫn chưa có tư liệu để xác định thời gian xây dựng và ai là người khởi xướng “gieo duyên” xây dựng lên ngôi chùa hết sức đặc biệt này.

Ngôi chùa ‘đặc biệt’ trong bệnh viện tâm thần ở Biên Hòa ảnh 4 
Mặt tiền chính diện của ngôi chùa nhìn thẳng vào trong chánh điện là tượng Phật bà Quan thế âm. Nơi đây là chốn lui tới thường xuyên của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y bác sĩ của bệnh viện nhằm tìm một không gian tâm linh để an tịnh lòng mình sau những giờ phút và ngày tháng căng thẳng trong việc chữa trị bệnh tâm thần.

Ngôi chùa ‘đặc biệt’ trong bệnh viện tâm thần ở Biên Hòa ảnh 5

Kiến trúc xây dựng của ngôi chùa theo kiểu Pháp nhưng vẫn giữ nét hoa văn truyền thống Việt Nam như hình cách điệu của búp sen, cuốn binh thư, trúc, mai...

Ngôi chùa ‘đặc biệt’ trong bệnh viện tâm thần ở Biên Hòa ảnh 6

Bên trong chánh điện ngoài bàn thờ các chư Phật, Bồ tát còn có bàn thờ tượng bán thân của cố bác sĩ Nguyễn Văn Hoài (1898- 1955), vị giám đốc người Việt đầu tiên của bệnh viện Tâm thần Biên Hòa (1947-1955).

Ngôi chùa ‘đặc biệt’ trong bệnh viện tâm thần ở Biên Hòa ảnh 7

Cố Giám đốc - bác sĩ Nguyễn Văn Hoài là một người thầy thuốc hết lòng cống hiến trọn đời mình cho sứ mệnh chữa trị những người mắc chứng bệnh tâm thần nên luôn được thế hệ sau ngưỡng mộ và kính trọng. Tên ông cũng được UBND tỉnh Đồng Nai đặt cho con đường nhỏ đi ngang qua cổng sau bệnh viện.

Ngôi chùa ‘đặc biệt’ trong bệnh viện tâm thần ở Biên Hòa ảnh 8

Khuôn viên chùa còn lưu giữ những cặp con nghê quý được các nghệ nhân của trường Mỹ thuật Biên Hòa xưa chế tạc bằng chất liệu gốm sứ, phủ một lớp men xanh...

Ngôi chùa ‘đặc biệt’ trong bệnh viện tâm thần ở Biên Hòa ảnh 9

Đặc biệt, ở chùa còn gìn giữ những cối đá có niên đại gần 100 trăm năm mang nhiều giá trị nghệ thuật và văn hóa lịch sử.

Ngôi chùa ‘đặc biệt’ trong bệnh viện tâm thần ở Biên Hòa ảnh 10

Cạnh ngôi chùa là khoa điều trị Y học cổ truyền có một ngôi tháp nhỏ được xác định xây dựng từ năm 1937. Căn cứ vào sử liệu này có thể ước tính ngôi chùa được xây dựng trong khoảng từ năm 1937-1940...

Ngôi chùa ‘đặc biệt’ trong bệnh viện tâm thần ở Biên Hòa ảnh 11

Do ngôi chùa thuộc sự quản lý của bệnh viên tâm thần Trung ương 2 nên không có sư trụ trì. Hàng tháng, sư cô Viên Liên tu ở tịnh xá Ngọc Khánh (P.Bửu Long, TP.Biên Hòa) tự nguyện đến để tụng kinh cần an, cầu siêu cho những bệnh nhân tâm thần qua đời.

Ngôi chùa ‘đặc biệt’ trong bệnh viện tâm thần ở Biên Hòa ảnh 12

Ngôi chùa nhỏ “đặc biệt” này dù không có tên, không thầy trụ trì nhưng sự hiện diện của chùa mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Hiện ngôi chùa đã và đang được các thế hệ nhân viên y bác sĩ bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 gìn giữ và coi sóc cẩn thận.

Theo TRƯỜNG TRÍ- TẤN LỘC
Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Bác Đỗ Mười trong lòng dân Đông Mỹ

Bác Đỗ Mười trong lòng dân Đông Mỹ

(PL)- Với người dân xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội - quê hương của cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, bác Đỗ Mười là một người rất giản dị và thân tình.
4 nguyên nhân gây thảm họa Indonesia

4 nguyên nhân gây thảm họa Indonesia

(PL)- Ngoài việc chưa có hệ thống cảnh báo sóng thần sớm thì địa hình trũng, tốc độ sóng thần khủng khiếp và lở đất ngầm đã góp phần làm tăng thảm họa Indonesia.
Chuyện Khải Đơn bỏ việc, phiêu bạt sông Mekong

Chuyện Khải Đơn bỏ việc, phiêu bạt sông Mekong

(PL)- Ở những nơi đã đi qua, Khải Đơn đều cố gắng tìm đến những ngóc ngách ẩn mật, khám phá đời sống được ẩn giấu bên ngoài vẻ hào nhoáng của nó, những lát cắt ngang dọc thân phận con người.