Ngôi nhà mùa hè mát mùa đông ấm ở Thanh Hóa

Ngôi nhà mùa hè mát mùa đông ấm ở Thanh Hóa

(PLO)- Thiết kế ba giếng trời khiến không gian nhà trở nên mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

LING HOUSE có diện tích 200 m2, là tổ ấm của một gia đình gồm bốn thành viên tại tỉnh Thanh Hóa. Chủ nhà mong muốn có một không gian sống riêng tư, ấm cúng nhưng ngôi nhà vẫn thể hiện được gu thẩm mỹ riêng.

Kiến trúc sư The House Of Studio cho biết, công trình hoàn thiện trong khoảng thời gian 5 tháng với chi phí xây dựng 1,5 tỉ đồng.

Công trình có ba mặt giáp nhà không mở được cửa sổ, và ở địa phương có mùa hè rất nóng. Đội ngũ thiết kế The House Of Studio thiết kế làm sao nhà vừa thông thoáng nhưng lại mát về mùa hè, ấm về mùa đông.

Ngoài ra các phòng đều bắt buộc phải có cửa sổ, đầy đủ ánh sáng và thông gió tự nhiên.

Gia chủ muốn một không gian vừa đóng vừa mở, vừa thông thoáng và vừa kín đáo, vừa chan hòa không gian thiên nhiên mà phải hạn chế ánh nhìn từ người qua đường.

Sau quá trình nghiên cứu về sự đóng - mở, giải pháp được đưa ra là một mặt tiền vừa rỗng vừa đặc. Các viên gạch xây tường được “rút bớt” có chủ ý tạo nên các lỗ rỗng.

Tất cả các không gian trong nhà đều có khoảng “thở” giao thoa với thiên nhiên, cây xanh và không khí trong lành.

Kiến trúc sư sử dụng các hệ cửa kính lớn, sự đóng mở được tạo ra một cách linh hoạt dựa theo kịch bản mà người chủ mong muốn.

Ngôi nhà mang phong cách nhiệt đới đặc trưng, với vật liệu gạch, đá tự nhiên đều là vật liệu bản địa của Thanh Hóa.

Kiến trúc sư kết hợp các khoảng không trồng rất nhiều cây xanh tạo cảm giác gần gũi, thân thiện. Trong nhà về mùa hè có gió lùa mát mẻ, không khí lúc nào cũng lưu thông tự nhiên. Về mùa đông thì kín đáo ấm áp.

Kiến trúc sư thiết kế ba giếng trời xen kẽ vào giữa các khối nhà. Ba khối không gian cung cấp nắng, gió cho các phòng ngủ, tạo nên sự lưu thông tự nhiên bên trong ngôi nhà.

Về giải pháp chống nóng, Thanh Hóa là tỉnh có mùa hè nóng nực, trong quá trình thiết kế kiến trúc sư cũng đã tính toán qua nhiều phương án.

Phương án được đưa ra là lớp chồng lớp, toàn bộ mái nhà được lót một lớp xốp dày 200 mm. Kiến trúc sư xử lý chống thấm, sau đó mới lợp ngói hoàn thiện.

Việc sử dụng nhiều lớp vật liệu, trong đó lớp xốp dày đóng vai trò chính đã giảm thiểu đáng kể lượng nhiệt ngôi nhà phải hấp thụ.

Dù ở không gian nào trong nhà kể cả phòng ngủ giữa trưa hè cũng không hề cảm thấy nóng như những ngôi nhà chỉ sử dụng cấu tạo mái thông thường.

Kiến trúc sư bố trí hệ tủ âm sát tường khiến không gian sử dụng khác cho các thành viên rộng hơn.

Kiến trúc sư bố trí hệ tủ âm sát tường khiến không gian sử dụng khác cho các thành viên rộng hơn.

Phòng ngủ kết nối với giếng trời khiến không gian này thông thoáng và mát mẻ.

Phòng ngủ kết nối với giếng trời khiến không gian này thông thoáng và mát mẻ.

Phòng vệ sinh thiết kế đầy đủ tiện nghi.

Phòng vệ sinh thiết kế đầy đủ tiện nghi.

Đọc thêm