Ngư dân Cần Giờ bám biển đúng luật để phát triển kinh tế

Ngư dân Cần Giờ bám biển đúng luật để phát triển kinh tế

(PLO)- Huyện Cần Giờ sẽ tập trung phát triển kinh tế trên cơ sở phát huy thế mạnh đặc thù của địa phương, tạo bước đột phá về tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế biển.

Thực hiện định hướng của trung ương và TP.HCM về phát triển kinh tế biển, ông Trương Tiến Triển, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, khẳng định lãnh đạo huyện xác định kinh tế biển là nhiệm vụ quan trọng và là động lực thúc đẩy sự phát triển của địa phương.

Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Trương Tiến Triển. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Trương Tiến Triển. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Tuyên truyền để ngư dân không vi phạm khai thác thủy sản

Theo ông Trương Tiến Triển, Cần Giờ là huyện duy nhất của TP.HCM có biển với hơn 20.000 người dân sinh sống dựa vào biển. Trước đây, người dân chỉ khai thác thủy sản tự nhiên thì nay tận dụng lợi thế có biển để phát triển các ngành nghề liên quan đến thương mại, dịch vụ, du lịch.

Ông Triển cho biết mỗi năm sản lượng khai thác thủy sản tự nhiên trên địa bàn huyện Cần Giờ đạt trung bình khoảng 20.000 tấn, tương ứng khoảng 55 tấn/ngày. Hiện huyện có 10 tổ hợp tác về khai thác thủy sản, cùng giúp nhau trong hoạt động khai thác, đánh bắt và tiêu thụ thủy sản đánh bắt được.

Cũng theo ông Triển, thời gian qua lãnh đạo địa phương thường xuyên tuyên truyền cho người dân các chính sách pháp luật về đánh bắt thủy sản, trong đó có Luật Thủy sản năm 2017, một số quy định cụ thể của địa phương và gần đây là Quyết định 81 của Thủ tướng về kế hoạch hành động chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU).

Việc phát triển kinh tế biển sẽ là động lực giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Cần Giờ trong tương lai. Ảnh: NGUYỆT NHI
Việc phát triển kinh tế biển sẽ là động lực giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Cần Giờ trong tương lai. Ảnh: NGUYỆT NHI

“Ngoài các văn bản cụ thể, chúng tôi còn phối hợp với lực lượng biên phòng và các đơn vị liên quan hỗ trợ người dân về thủ tục đăng ký, đăng kiểm, gắn các thiết bị hành trình, thiết bị định vị để phục vụ việc quản lý tàu cá. Trên địa bàn huyện đến nay không có trường hợp khai thác thủy sản vi phạm ở vùng biển nước ngoài” - ông Triển nói và khẳng định huyện tích cực tuyên truyền người dân chấp hành các quy định khai thác thủy sản không vi phạm pháp luật, cải thiện tình trạng khai thác thủy sản lạm sát.

Tập trung phát triển kinh tế biển

Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Trương Tiến Triển cho hay huyện đặc biệt quan tâm đến những chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế biển. Vừa qua, huyện đã nghiên cứu, quán triệt, triển khai các nghị quyết của trung ương có nội dung liên quan.

Mới đây, Thành ủy TP.HCM đã ban hành Nghị quyết 12/2022 về định hướng phát triển huyện Cần Giờ đến năm 2030, trong đó nhấn mạnh việc phát triển kinh tế biển là nhiệm vụ quan trọng và là động lực để phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Để cụ thể hóa nghị quyết này huyện đã ban hành kế hoạch thực hiện, trong đó tập trung phát triển kinh tế trên cơ sở phát huy thế mạnh đặc thù của địa phương; chú trọng phát triển các ngành dịch vụ, du lịch biển, kinh tế hàng hải, nuôi trồng, khai thác, chế biến hải sản chất lượng cao.

Việc phát triển kinh tế biển là nhiệm vụ quan trọng và là động lực để phát triển kinh tế - xã hội của huyện Cần Giờ trong thời gian tới. Ảnh: NGUYỄN TIẾN

Việc phát triển kinh tế biển là nhiệm vụ quan trọng và là động lực để phát triển kinh tế - xã hội của huyện Cần Giờ trong thời gian tới. Ảnh: NGUYỄN TIẾN

Huyện cũng chủ động đề xuất các cơ chế, chính sách nhằm thu hút mạnh hơn mọi nguồn lực đầu tư. Đặc biệt ưu tiên thu hút các nhà đầu tư lớn, có trình độ công nghệ, quản lý tiên tiến vào các lĩnh vực dịch vụ, du lịch sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao và các dự án phát triển đô thị phù hợp với quy hoạch.

“Chúng tôi mong rằng trong quá trình triển khai thực hiện sẽ được các sở, ngành phối hợp hỗ trợ để giải quyết các vướng mắc về trình tự, thủ tục, quy định nếu có” - ông Triển nói.

Ông cũng cho biết cả hệ thống chính trị, người dân huyện Cần Giờ đang rất phấn khởi trước thông tin tích cực về dự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ. “Chúng tôi tự hào và mong muốn dự án này sớm trở thành hiện thực” - ông Triển chia sẻ và khẳng định huyện Cần Giờ sẽ phối hợp tốt với các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư, thực hiện các nhiệm vụ, thẩm quyền để dự án được triển khai nhanh chóng.

Vị lãnh đạo huyện cho rằng việc triển khai dự án cảng trung chuyển quốc tế tại Cần Giờ ở thời điểm này là phù hợp. Bởi trong thời gian tới, huyện sẽ khởi công một số dự án trọng điểm như cầu Cần Giờ, khu đô thị du lịch biển Cần Giờ...

“Nếu thực hiện đồng thời luôn dự án cảng trung chuyển này thì xem như có sự “ra quân” cùng lúc, các nhà đầu tư ở nhiều lĩnh vực sẽ cùng đến với Cần Giờ, hứa hẹn một Cần Giờ thay da đổi thịt, kinh tế - xã hội phát triển mạnh hơn” - Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ kỳ vọng.

Người dân vững tin bám biển

Tôi cho rằng với những gì huyện Cần Giờ đã, đang làm cùng với chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” do báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức sẽ giúp lan tỏa hiệu ứng tích cực. Từ đó, giúp người dân nói chung và ngư dân huyện Cần Giờ nói riêng hiểu rõ hơn chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo, bảo vệ chủ quyền biển, đảo…

Người dân cũng sẽ nắm vững quy định về khai thác và bảo vệ biển, đảo; vững tin bám biển, dựa vào biển để phát triển…

Ông TRƯƠNG TIẾN TRIỂN, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ

*****

Hôm nay, chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” đến với huyện Cần Giờ

Hôm nay (17-5), báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” tại huyện Cần Giờ, TP.HCM.

Quà tặng được ban tổ chức chuyển ra xã đảo Thạnh An để trao cho các ngư dân. Ảnh: TỰ SANG

Quà tặng được ban tổ chức chuyển ra xã đảo Thạnh An để trao cho các ngư dân. Ảnh: TỰ SANG

Chương trình có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội Nghề cá Việt Nam; Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM; đại diện lãnh đạo các cơ quan thực thi pháp luật trên biển cùng lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện và đông đảo bà con ngư dân huyện Cần Giờ.

Tại chương trình, ban tổ chức sẽ tặng 200 cuốn cẩm nang “Những điều cần biết về đánh bắt hải sản” do báo Pháp Luật TP.HCM chủ biên. Tặng 200 bộ quà cho 200 ngư dân huyện Cần Giờ (trị giá khoảng 4 triệu đồng/phần quà), gồm một bộ ắc quy + đèn LED và 200 túi thuốc chống nước cùng một số thuốc thông dụng giúp bà con xử lý nhanh các vấn đề về sức khỏe khi đánh bắt trên biển.

Chương trình cũng sẽ trao 10 phần học bổng cho con em của bà con ngư dân có hoàn cảnh khó khăn của huyện Cần Giờ (mỗi phần quà trị giá trên 3 triệu đồng) và tổ chức thăm, tặng quà đối với ba hộ ngư dân có hoàn cảnh khó khăn.

Đọc thêm