Người cao tuổi, bảo hiểm và ngân hàng cùng thúc đẩy xã hội không tiền mặt

0:00 / 0:00
0:00

Xu hướng này được hậu thuẫn mạnh mẽ nhờ sự phối hợp của cơ quan bảo hiểm xã hội và các ngân hàng trong việc chi trả các chế độ an sinh xã hội, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, qua thẻ và tài khoản ngân hàng.

Người cao tuổi hứng khởi với thanh toán không tiền mặt

Tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, số lượng người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) qua tài khoản ngân hàng đang có chiều hướng tăng lên.

Người cao tuổi, bảo hiểm và ngân hàng cùng thúc đẩy xã hội không tiền mặt ảnh 1

Tư vấn sản phẩm ngân hàng cho người lớn tuổi

Trước đây, người về hưu thường phải đến các điểm phát lương tại nơi cư trú đúng ngày, đúng giờ để ký nhận lương hưu hàng tháng. Để hạn chế tiếp xúc gần và tránh lây lan virus SARS-CoV-2, sau đợt giãn cách xã hội năm 2021, nhiều người đã tới ngân hàng mở thẻ ATM, nhằm chủ động và thuận tiện hơn trong việc nhận và sử dụng lương hưu.

Nhiều đô thị lớn trên cả nước đã ghi nhận tỷ lệ người hưởng các chế độ BHXH, BHTN qua tài khoản ngân hàng đang tăng nhanh. Đơn cử như tại Hải Phòng, nơi cơ quan BHXH địa phương đang quản lý chi trả hơn trên 151.000 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH, tỷ lệ người hưởng các chế độ này qua tài khoản ATM tới cuối năm 2021 được ghi nhận ở mức khá cao (73%).

Đại diện BHXH TP. Hải Phòng cho biết hiện đã xây dựng lộ trình phát triển người hưởng lương và trợ cấp qua tài khoản ATM, trong đó mỗi năm tỷ lệ người hưởng qua ATM tăng từ 3%-10%, đạt ít nhất 80% vào năm 2025 tại khu vực đô thị.

Theo vị đại diện này, nhận lương qua tài khoản ngân hàng đang góp phần đẩy nhanh việc thực hiện chi trả các chương trình an sinh xã hội, các dịch vụ công qua các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Cái bắt tay hiệu quả

Hoạt động liên kết giữa các cơ quan BHXH trung ương và địa phương cùng các ngân hàng trong công tác tuyên truyền, vận động người về hưu, người cao tuổi nhận các gói trợ cấp và lương hưu thông qua các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, đang mang đến lợi ích đa chiều.

Chi nhánh Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) trên địa bàn TP Hải Phòng cho biết trong năm 2021, đơn vị này phát hành mới 8.748 thẻ nội địa, trong đó có 5.317 thẻ hưu trí, chiếm 60% tổng số thẻ phát hành.

Theo đại diện chi nhánh này, sau khi phối hợp với BHXH TP Hải Phòng, số lượng thẻ hưu trí đơn vị này phát hành cho khách hàng tuổi hưu đã tăng lên đáng kể, tương ứng với tăng trưởng gần 59% so với trước khi hợp tác.

Sở dĩ đạt được kết quả như trên, không thể không kể đến sự hỗ trợ rất lớn từ phía cơ quan BHXH dành cho LienVietPostBank, thông qua những sản phẩm phù hợp với độ tuổi hưu trí như cho vay hưu trí, mở thẻ trả lương hưu, tiết kiệm an nhàn hưu trí…”, vị đại diện trên chia sẻ.

Trong khi đó, BHXH TP Hải Phòng cho biết đơn vị này đã ký quy chế phối hợp với một số ngân hàng tại địa phương về giao dịch điện tử liên quan đến dịch vụ công về thu, chi; các chế độ BHXH, BHTN và bảo hiểm y tế. Trong đó, ưu tiên phát hành thẻ ATM với thời gian nhanh nhất, miễn phí rút tiền tại các ATM, ưu đãi phí chuyển tiền, phí dịch vụ SMS Banking, Internet Banking… đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH.

Song song đó, tại các ngày chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, cơ quan BHXH này phối hợp với bưu điện, các ngân hàng tuyên truyền vận động, hướng dẫn người thụ hưởng đăng ký mở thẻ ATM để nhận lương hưu, trợ cấp BHXH.

Hệ sinh thái dành cho người cao tuổi

Đại diện LienVietPostBank, cho biết nhờ nhận biết sớm nhu cầu của phân khúc khách hàng cao tuổi đối với các sản phẩm và dịch vụ tài chính, LienVietPostBank đã nghiên cứu và đi trước đón đầu, cho ra đời dòng sản phẩm “thẻ hưu trí” – dòng thẻ dành riêng cho khách hàng trong độ tuổi về hưu từ 5 năm trước.

Chủ thẻ hưu trí tại LienVietPostBank có thể tận hượng hệ sinh thái các sản phẩm, dịch vụ tài chính đa dạng từ nhận lương hưu, các nguồn an sinh, trợ cấp BHXH; thanh toán trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử và trực tiếp tại các điểm chấp nhận thẻ (POS); vay vốn hưu trí tại ngân hàng…

Người cao tuổi, bảo hiểm và ngân hàng cùng thúc đẩy xã hội không tiền mặt ảnh 2

LienVietPostBank khuyến khích người về hưu chuyển đổi hình thức nhận lương qua thẻ

Nhằm khuyến khích người về hưu chuyển đổi hình thức nhận lương qua thẻ, ngân hàng này đang áp dụng nhiều chính sách ưu đãi dành cho chủ thẻ trong năm 2022, như: miễn các loại phí sử dụng thẻ, phí rút tiền, phí thường niên…

Cơ chế dịch vụ hỗ trợ khách hàng đầy đủ, cùng với các chính sách ưu đãi hiện có của LienVietPostBank khi kết hợp được với các chính sách chuyển đổi hình thức nhận lương hưu từ BHXH Việt Nam sẽ là một biện pháp thiết thực đóng góp vào tiến trình phát triển nền kinh tế không tiền mặt của chính phủ”, vị đại diện LienVietPostBank nhấn mạnh.

5 vướng mắc lớn doanh nghiệp đang đối mặt

5 vướng mắc lớn doanh nghiệp đang đối mặt

(PLO)-  Doanh nghiệp kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cần làm việc với các ngân hàng thương mại để nghiên cứu, thiết kế các gói tín dụng ưu đãi cho các ngành, lĩnh vực sản xuất chủ lực trong nước
Giá vàng tiếp tục trượt dài

Giá vàng tiếp tục trượt dài

(PLO)-  Với lãi suất dự báo tăng và nguy cơ vỡ nợ không còn thì giới đầu tư sẽ không lao vào vàng trú ẩn tài sản nên giá vàng sẽ suy giảm.
Lãi suất tiền gửi bình quân chỉ 6,1%/năm

Lãi suất tiền gửi bình quân chỉ 6,1%/năm

(PLO)- Ngày 29-5, trả lời báo chí, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết NHNN đã 3 lần giảm lãi suất tạo điều kiện để giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay. 
Agribank đón nhận 3 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2022

Agribank đón nhận 3 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2022

(PLO)-  Tối ngày 2 6 - 5 , tại TP. HCM đã diễn ra Lễ vinh danh Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức. Agribank vinh dự được xướng tên tại ba hạng mục: Giải thưởng “Ngân hàng hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao” , Giải thưởng “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng” và “Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh”.