Người 'chi 20 tỉ đồng để điều chuyển giám đốc công an' bị phạt 8 năm tù

(PLO)- Vợ chồng Trần Trí Mãnh cùng đồng phạm đã sản xuất, mua bán số lượng lớn nhớt và phụ tùng xe giả, thu lợi bất chính khoảng 300 triệu đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 4-11, TAND tỉnh An Giang đã tuyên phạt bị cáo Trần Trí Mãnh (42 tuổi) 8 năm tù về tội sản xuất, buôn bán hàng giả, phạt bổ sung 50 triệu đồng.

Mãnh cũng chính là người đã có ý định chi 20 tỉ nhằm điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi – nguyên Giám đốc Công an tỉnh An Giang (nay là Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh) đi nơi khác.

Cùng tội danh, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hồng Mỹ Thi (vợ Mãnh) bảy năm tù, Chu Đình Thiện Trí (nhân viên quản lý, thiết kế quảng cáo các trang Web của Công ty Gia Thịnh) và Nguyễn Văn Có mỗi bị cáo hai năm tù và Trần Kỳ Nam (nhân viên quản lý kho nhớt) 18 tháng tù.

Qua nhiều ngày xét xử, HĐXX nhận định vợ chồng Mãnh đã cùng với ba bị cáo khác sản xuất hàng giả thu lợi bất chính khoảng 300 triệu đồng.

Bị cáo Trần Trí Mãnh - người ý định chi 20 tỉ đồng để điều chuyển Đại tá Đinh văn Nơi đi nơi khác. Ảnh: HD

Bị cáo Trần Trí Mãnh - người ý định chi 20 tỉ đồng để điều chuyển Đại tá Đinh văn Nơi đi nơi khác. Ảnh: HD

Bị cáo Hồng Mỹ Thi. Ảnh: HD

Bị cáo Hồng Mỹ Thi. Ảnh: HD

Cụ thể, quá trình kinh doanh, công ty Gia Thịnh Mãnh thấy phụ tùng xe máy hiệu Honda, Yamaha và dầu nhớt Castrol, Kubota, Shell được nhiều người sử dụng ưa chuộng nên nảy sinh ý định mua phụ tùng xe máy làm giả các nhãn hiệu bán lại với giá thấp hơn hàng chính hãng nhằm thu lợi.

Sau đó, Mãnh đến chợ Tân Thành và chợ Kim Biên (TP.HCM) mua các phụ tùng xe gắn máy và dầu nhớt giả các thương hiệu nổi tiếng đem về đóng gói, bán ra thị trường với giá thấp hơn hàng chính hãng từ 10% - 15% để thu lợi.

Để thực hiện, Mãnh kêu Thi giúp Mãnh đặt mua nhớt giả và chuyển tiền mua bán hàng, quản lý công ty khi Mãnh đi vắng.

Đối với phụ tùng xe gắn máy không nhãn hiệu, Mãnh thuê người in các tem, nhãn, vỏ hộp giả nhãn hiệu Honda, Yamaha rồi gửi qua xe khách cho Mãnh.

Sau khi nhận được các tem, nhãn, vỏ hộp giả, Mãnh chỉ đạo Có sắp xếp hàng hóa phụ tùng xe gắn máy không nhãn hiệu vào hộp, đóng gói rồi đem bán cho các cửa hàng trên địa bàn tỉnh An Giang và ngoài tỉnh.

Mãnh còn đặt mua một số loại phụ tùng xe gắn máy chính hãng Honda, Yamaha trộn với các phụ tùng giả để bán nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Nhớt hiệu Kubota không có tem xác nhận hàng Kubota chính hãng nên Mãnh lên các trang Web tìm mẫu tem rồi chỉ đạo cho Thiện Trí thiết kế mẫu tem xác nhận hàng chính hãng và thuê Nhiều in mẫu tem cho Mãnh. Sau đó, Mãnh và Thi chỉ đạo cho Nam dán số tem trên vào các thùng nhớt Kubota, tem các loại.

Với cách thức trên, từ khoảng 6-2019 đến 3-2021, Mãnh và Thi đã sản xuất hàng giả có giá trị tương đương hàng thật là gần 780 triệu đồng.

Trong quá trình mở rộng điều tra, Công an phát hiện từ năm 2018 đến 3-2021 Mãnh đã có hành vi không kê khai số tiền kinh doanh hơn 160 tỉ đồng. Qua đó, Mãnh trốn thuế gần 49 tỉ đồng. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án để điều tra làm rõ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

(PLO)- Theo Thông tư mới, người bị loạn thị nếu các tiêu chuẩn khác về sức khoẻ đạt yêu cầu thì vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự, thay vì quy định tất cả các trường hợp viễn thị đều không đủ điều kiện sức khoẻ như hiện nay.

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.