(PLO)- Nhiều người dân Hà Nội đã bắt đầu đốt lửa nấu bánh chưng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2024.
Theo ghi nhận dọc theo nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngày 7-2 (28 tháng Chạp), người dân đã đốt những đống lửa lớn để nấu bánh chưng đón Tết nguyên đán 2024.
Người dân đã đốt lửa lớn để nấu bánh chưng chuẩn bị đón Tết nguyên đán 2024. Do thời tiết ngoài trời lạnh, kèm theo gió nên người dân phải tận dụng các vật liệu để che chắn gió tránh tạt lửa. Bà Trương Thị Hà (ở phường Xuân Đỉnh, Hà Nội) cho biết: "Năm nào cũng vậy, tôi và nhiều người dân trong khu phố chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết, tự tay làm ra những chiếc bánh chưng để sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán". Theo bà Hà, bánh chưng ở Hà Nội chủ yếu là loại bánh vuông, được làm từ các nguyên liệu như gạo nếp, đậu xanh, thịt ba chỉ... Do không có nhiều không gian, người dân tận dụng vỉa hè gần nhà để đốt lửa nấu bánh chưng Tết. Bánh chưng là một phần không thể thiếu trong Tết cổ truyền của người Việt Nam. Do đó, gia đình nào cũng tranh thủ chuẩn bị những đồng bánh thơm ngon nhất, kính dâng lên ông bà tổ tiên. Bánh chưng cũng là biểu tượng cho đất, cho tình thương đùm bọc giữa con người với nhau. "Con cháu tôi bận công việc, nên mỗi năm tôi gói vài chục chiếc rồi chia cho mỗi nhà vài cái. Đi mua cũng được, nhưng tự tay làm mới thấy hương vị của Tết"- bà Huệ ở phường Mỹ Đình 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ.