Người dân TP.HCM sốt ruột vì một số dự án 'treo' sổ hồng nhiều năm

(PLO)- Sở TN-MT TP.HCM vừa có văn bản trả lời về các dự án còn "nợ" sổ hồng của người dân trên địa bàn TP.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cụ thể, cử tri đề nghị TP.HCM tháo gỡ khó khăn, giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho 960 căn hộ cư dân đã mua và trả 95% kinh phí cho chủ đầu tư chung cư Lakeview City (TP Thủ Đức, TP.HCM). "Hiện nay chủ đầu tư còn nợ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, tình trạng này thì bao giờ mới được cấp sổ chủ quyền cho cư dân", cử tri TP Thủ Đức đặt câu hỏi.

Theo Sở TN-MT TP.HCM, một trong các điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng đối với dự án chung cư Lakeview City chỉ được thực hiện sau khi chủ đầu tư hoàn tất nghĩa vụ tài chính.

"Khu chung cư Lakeview City nằm trong dự án khu đất 30,106 ha Nam Rạch Chiếc, phường An Phú, TP Thủ Đức, TP.HCM của Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21. Hiện đang xác định nghĩa vụ tài chính theo Kết luận báo cáo số 332/BC-TTCP ngày 9 tháng 12 năm 2020 của Thanh tra Chính phủ", báo cáo của Sở TN-MT TP.HCM giải thích.

Một dự án khác là dự án Khu dân cư Bắc Lương Bèo (quận Bình Tân, TP.HCM) từ năm 2000 đến nay chưa được cấp sổ hồng do chủ đầu tư ký hợp đồng không đúng quy định, cử tri quận Bình Tân, TP.HCM cũng đề nghị sớm giải quyết cấp sổ cho người dân.

Sở TN-MT TP.HCM cho biết dự án Khu dân cư Bắc Kênh Lương Bèo, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP.HCM do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Bình Chánh (nay là Công ty TNHH MTV Đầu tư kinh doanh nhà Khang Phúc) làm chủ đầu tư theo quyết định giao đất năm 2003 của UBND TP.HCM.

sohongTP.HCM.jpg
Nhiều dự án ở TP.HCM còn nợ sổ hồng của người dân. Ảnh minh họa: KC

Tổng quy mô dự án có 675 nền, trong đó: 84 nền tái định cư đã được cấp giấy chứng nhận, 591 nền thương mại đã cấp giấy chứng nhận 588 nền cho công ty. Hiện Công ty thực hiện điều chỉnh ranh dự án nên sau khi thực hiện điều chỉnh ranh và thực hiện nghĩa vụ đối với phần diện tích 4.665 m2 thì Sở TN-MT TP.HCM sẽ xem xét cấp giấy đối với 3 nền còn lại, Sở TN-MT TP.HCM trả lời cử tri

Ngoài ra, theo cử tri huyện Nhà Bè, TP.HCM, hiện nay một số hộ dân trong dự án Trại tạm giam T30 đã có quyết định thu hồi đất và bố trí, bán nền đất ở cho người dân từ năm 2018, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện việc bố trí, bán nền đất ở cho những hộ dân nằm trong dự án này.

"Kiến nghị lãnh đạo Thành phố và huyện quan tâm thực hiện sớm cho người dân, xem xét sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân có nền đất trong khu nhà ở tái định cư T30 xã Phước Lộc (Nhà Bè)", cử tri Nhà Bè nêu mong muốn.

Trả lời cho dự án này, Sở TN-MT TP.HCM cho biết dự án Khu tái định cư T30 là dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư phục vụ di dời giải tỏa các hộ dân thuộc Dự án xây dựng Trại tạm giam T30 xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè do UBND huyện Nhà Bè làm chủ đầu tư để bán nền đất tái định cư cho các hộ dân được bố trí tái định cư theo đúng quy định.

Sở TN-MT TP.HCM đã có công văn tháng 4-2021 và công văn tháng 5-2022 hướng dẫn UBND huyện Nhà Bè liên quan đến phê duyệt bản đồ hiện trạng vị trí phân lô tổng thể tại dự án Khu tái định cư T30, xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè để phục vụ công tác giao đất, cấp giấy chứng nhận tại dự án.

"Do đó, về nội dung kiến nghị của cử tri, theo quy định thì thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện Nhà Bè", văn bản của Sở TN-MT TP.HCM giải thích.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

Thị trường bất động sản tăng nhiệt với loạt chính sách 'bom tấn'

(PLO)- Ngay từ những tuần đầu tiên của năm mới 2024, thị trường bất động sản đã liên tục tăng nhiệt với nhiều tín hiệu tích cực về nguồn cung và loạt chính sách bán hàng “bom tấn”, giúp xóa bỏ các rào cản để cơ hội sở hữu nhà đến gần hơn với ngày càng nhiều gia đình.

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

(PLO)- Thay vì các lựa chọn có tỷ suất mạo hiểm cao, đa phần nhà đầu tư hiện nay tập trung tìm kiếm cơ hội ở vùng bất động sản an toàn. Trong đó, tại TP.HCM, các căn hộ đã hoàn thiện ở khu vực trung tâm phục vụ nhu cầu đa dạng, có thể tạo dòng tiền ngay… đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

Làm gì để thị trường văn phòng cho thuê 'thoát ế'?

(PLO)- Để thị trường văn phòng cho thuê "nóng" trở lại, không chỉ dựa vào sự hồi sinh của doanh nghiệp địa ốc mà các toà nhà phải thay đổi diện mạo, nâng cao chất lượng dịch vụ để tăng tính cạnh tranh.

Mua nhà trả góp với trần lãi suất cố định: Cơ hội vàng để thoát cảnh 'sống một đời tạm bợ'

Mua nhà trả góp với trần lãi suất cố định: Cơ hội vàng để thoát cảnh 'sống một đời tạm bợ'

(PLO)- Trong bối cảnh xu hướng tăng giá vẫn thống trị thị trường bất động sản, chương trình mua nhà trả góp có 1-0-2 của Vinhomes, với “tấm khiên bảo vệ” là trần lãi suất được cố định ở mức cực mềm trong thời gian tới 15 năm, được xem như “cây đũa thần” biến ước mơ sở hữu nhà của nhiều người trở thành hiện thực.

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

(PLO)- Kiến trúc sư sử dụng vật liệu nhẹ, tiết chế màu sắc và mỗi không gian khác nhau được bày trí theo phong cách khác nhau, tạo cảm giác mới mẻ cho khu vui chơi cho trẻ.

Thị trường bất động sản năm 2024 sẽ ra sao?

Thị trường bất động sản năm 2024 sẽ ra sao?

(PLO)- Dù thị trường bất động sản đang đối mặt với không ít khó khăn song nhiều chuyên gia cho rằng đây là năm cuối cùng của hành trình "vượt chướng ngại vật" để bước vào giai đoạn ổn định hơn.

Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

(PLO)- Ngày 5-2, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố chương trình “Mua nhà sang – An tâm tài chính” với chính sách vay mua nhà tốt bậc nhất thị trường. Theo đó, khách hàng khi vay ngân hàng để mua nhà Vinhomes sẽ được trả góp lên tới 15 năm với lãi suất cố định ở mức thấp, tương đương 15 triệu/tháng trở lên (gồm cả gốc lẫn lãi) và hoàn toàn không phải lo lắng khi thị trường biến động.

Ngôi nhà có 7 khu vườn ở Cần Thơ

Ngôi nhà có 7 khu vườn ở Cần Thơ

(PLO)- Kiến trúc sư đã khéo léo đưa bảy khu vườn vào ngôi nhà có diện tích 103 m² tọa lạc tại khu vực đông dân cư của TP Cần Thơ.