Người lao động đủ tuổi hưu có nhiều quyền lợi hơn là rút BHXH một lần

(PLO)-  BHXH Việt Nam khuyến cáo NLĐ cân nhắc kỹ và nghĩ đến các quyền lợi được hưởng khi hết tuổi lao động. Đặc biệt thời gian tới đây, NLĐ sẽ dễ dàng được tiếp cận lương hưu khi giảm năm đóng BHXH tối thiểu từ 20 năm xuống 15 năm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại buổi hội nghị cung cấp thông tin hoạt động Quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH) diễn ra vào chiều 28-4, ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cho biết qua theo dõi, đa phần những người rút BHXH một lần có tuổi đời từ 20-30 tuổi. Đây là những người lao động (NLĐ) gặp nhiều khó khăn về tài chính và cần nguồn kinh phí để trang trải khó khăn trước mắt.

Số người rút BHXH giảm 10%

Tuy nhiên, ông Đào Việt Ánh, cho rằng thực tế vẫn có một số không nhỏ NLĐ đã rút BHXH một lần và có nguyện vọng được đóng “nối tiếp”. Nhưng hiện nay, chính sách BHXH không quy định nội dung này.

“Thậm chí nhiều người đã rút BHXH một lần rồi, vẫn nghĩ rằng sẽ có đầy đủ quyền lợi BHYT khi mua thẻ BHYT hộ gia đình. Tuy nhiên trong thực tế, người tham gia diện này chỉ có mức hưởng tối đa 80%, còn NLĐ hưởng chế độ hưu trí thì mức hưởng BHYT lên tới 95%”- ông Đào Việt Ánh cho biết thêm.

BHXH Việt Nam tổ chức buổi họp cung cấp thông tin về hoạt động quỹ BHXH cho báo chí. Ảnh: M.TRÚC

BHXH Việt Nam tổ chức buổi họp cung cấp thông tin về hoạt động quỹ BHXH cho báo chí. Ảnh: M.TRÚC

Cung cấp nội dung liên quan tới BHXH một lần, bà Đinh Thị Thu Hiền - Phó trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam), cho biết trong thời gian bùng phát dịch bệnh COVID-19, số người hưởng BHXH một lần có xu hướng tăng. Tuy nhiên, trong năm 2022 đã có xu hướng tăng chậm.

Thống kê của Ban thực hiện chính sách BHXH cho thấy, trong quý I/2022, cả nước có trên 208.000 người rút BHXH một lần, tăng 1% so với cùng kỳ năm trước. Ước tính trong 4 tháng đầu năm 2022, cả nước có trên 302.000 người rút BHXH một lần, giảm 3% với 4 tháng của năm trước.

Riêng trong tháng 4-2022, cả nước có trên 93.000 người rút BHXH một lần, giảm 10% so với tháng 4-2021.

Phân tích nguyên nhân về số lao động nhận BHXH một lần đang có xu hướng giảm, bà Đinh Thị Thu Hiền nhận định: “Tình hình dịch bệnh đã dần được kiểm soát. Việc làm của NLĐ mất việc dưới một năm đã được cải thiện. Nhiều NLĐ từng khó khăn nay đã có thu nhập và không có ý định rút BHXH một lần”.

Ngoài ra, bà Hiền nhận định công tác truyền thông cũng góp phần nào giúp NLĐ nhận thức được những thiệt thòi khi rời khỏi hệ thống BHXH.

NLĐ sắp được hưởng nhiều quyền lợi khi tham gia BHXH

“Ngay khi hưởng BHXH một lần toàn bộ thời gian đã đóng BHXH trước đó của NLĐ không được bảo lưu. Đồng thời các quyền lợi của NLĐ sẽ bị hạn chế hơn rất nhiều so với tham gia BHXH cho đến khi đủ điều kiện để hưởng lương hưu”, bà Đinh Thị Thu Hiền nói.

So sánh về quyền lợi của người rút và không rút BHXH một lần, bà Hiền cho biết NLĐ đủ tuổi hưu có nhiều chế độ và quyền lợi hơn là rút BHXH một lần. Cụ thể, ngoài lương hưu hàng tháng, nhà nước đều có sự điều chỉnh tăng mức hưởng lương hưu theo điều kiện kinh tế xã hội nhất định.

“Trong hai năm qua, dù tình hình kinh tế của nước ta có khó khăn nhưng lương hưu đã được điều chỉnh với mức chung là 7,4% từ ngày 1-1-2022. Điều này cho thấy, chính sách của Nhà nước rất quan tâm đến thu nhập của người hưởng lương hưu”, Phó trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH dẫn chứng.

Phó Trưởng ban thực hiện chính sách BHXH - bà Đinh Thị Thu Hiền. Ảnh: M.TRÚC

Phó Trưởng ban thực hiện chính sách BHXH - bà Đinh Thị Thu Hiền. Ảnh: M.TRÚC

Đặc biệt theo bà Đinh Thị Thu Hiền, ngoài lương hưu nhận hàng tháng, NLĐ còn được cấp thẻ BHYT miễn phí đến khi chết với quyền lợi cao. Trong giai đoạn tuổi già, nguy cơ đối mặt nhiều hơn với ốm đau, bệnh tật nên việc được chia sẻ phần lớn nguồn kinh phí khám chữa bệnh từ quỹ BHYT sẽ giảm bớt áp lực kinh tế cho gia đình.

“Người lĩnh lương hưu tháng nào cũng được đảm bảo nhận, dù trong bất cứ điều kiện nào. Đơn cử như trong đợt dịch bệnh COVID-19 vừa qua, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo việc chi trả gộp hai tháng/lần. Những người già hay không thể tới nhận thì còn có thể được nhân viên chi trả mang tới nhà”- bà Đinh Thị Thu Hiền phân tích tính ưu việt của việc đóng BHXH.

Bổ sung thêm thông tin, Phó Trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH cho biết: Trong thời gian hưởng lương hưu, không may người hưởng lương hưu qua đời thì thân nhân sẽ được hưởng chế độ tử tuất, gồm: trợ cấp mai táng phí bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người hưởng lương hưu chết, trợ cấp tuất hàng tháng (mức trợ cấp bằng 50% hoặc 70% mức lương cơ sở); hoặc trợ cấp tuất một lần.

“Vì vậy, trước khi quyết định hưởng BHXH một lần, NLĐ hãy cân nhắc kỹ và nghĩ đến các quyền lợi được hưởng chế độ hưu trí khi hết tuổi lao động. Đặc biệt thời gian tới đây NLĐ sẽ dễ dàng được tiếp cận và thụ hưởng lương hưu khi Nhà nước sửa đổi điều kiện hưởng lương hưu theo hướng giảm dần số năm đóng BHXH tối thiểu từ 20 năm xuống 15 năm và xây dựng hệ thống BHXH đa tầng…”- bà Đinh Thị Thu Hiền đưa ra lời khuyên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm