Nguyên nhân góp phần giá nhà tăng cao

(PLO)-Giá nhà tăng cao sẽ khiến người dân ngày càng khó tiếp cận sản phẩm nhà ở.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại Hội thảo "Định giá đất: Đúng và đủ" do Báo Thanh Niên tổ chức sáng nay 14-6, ông Nguyễn Như Bình, Trưởng phòng Kinh tế đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết, định giá đất là khó chính xác tuyệt đối.

Vì theo khoa học, và thực tiễn thì định giá đất dùng các phương pháp ước tính, điều chỉnh, cân đối, tương đồng, nên kết quả định giá đất không thể chính xác được. Định giá đất chỉ là con số tương đối phù hợp.

Nhưng định giá đất đúng và đủ là phải tuân thủ pháp luật, như chi phí dự kiến nhà đầu tư bỏ ra, thu nhập dự kiến được đưa vào đầy đủ.

giá nhà tăng cao.jpg
Nếu các chi phí không được hạch toán đầy đủ thì người dân sẽ phải gánh điều này thông qua giá nhà ngày càng tăng cao.

Thực tế, rất nhiều chi phí hợp lý nhà đầu tư bỏ ra nhưng lại không được đưa vào hay đưa vào hạn chế. Chẳng hạn, chi phí tháo dỡ mặt bằng thi công đưa vào là hoàn toàn chính xác vì nó là chi phí bắt buộc.

Nhưng thời gian vừa qua, chủ đầu tư đưa vào chi phí này nhưng một số cơ quan cho là không có trong quy định. Nghĩa là chi phí đó cần phải có trong quy định chi tiết nhưng các quy định không thể liệt kê hết vì mỗi công trình có những đặc thù riêng.

Cũng theo ông Bình, vấn đề tiếp theo là liên quan đến suất đầu tư thì đến giờ các cơ quan thực hiện công tác giá vẫn lúng túng trong vấn đề này. Trước đây, tại TP.HCM, suất đầu tư thực hiện theo Quyết định số 6 để các thủ tục ban hành cho nhanh, nhưng giá lại không bám sát thực tiễn. Suất đầu tư chỉ có 6-7 triệu đồng/m2 trong khi phần thô không đã trên 10 triệu đồng. Những công trình tương đối cao cấp, con số này còn lớn hơn nữa. Sau này, thành phố có điều chỉnh theo quy định của Bộ Xây dựng nên phần nào đỡ thiệt thòi cho nhà đầu tư.

Theo ông Bình, chi phí hợp lý bỏ ra mà không được ghi nhận thì đương nhiên nhà đầu tư phải tăng giá sản phẩm. Điều này sẽ kéo theo việc người dân muốn mua nhà để ở thực sự sẽ ngày càng khó tiếp cận vì giá nhà tăng cao do các vấn đề kể trên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm