Nhà kinh doanh vẫn chờ giảm lãi suất cho vay

(PLO)- Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm một loạt lãi suất điều hành lần thứ 3 liên tiếp đã tạo dư địa để các ngân hàng thương mại sớm hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra quyết định giảm 0,5% một số loạt lãi suất điều hành.

NHNN mạnh tay giảm lãi suất điều hành

Từ đầu năm đến nay NHNN đã điều chỉnh giảm 3 lần các mức lãi suất điều hành với tổng mức giảm 0,5-1,5%/năm.

NHNN cho rằng, việc tiếp tục giảm các mức lãi suất điều hành là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để hỗ trợ quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế. Qua đó tiếp tục định hướng giảm mặt bằng lãi suất cho vay của thị trường, góp phần tháo gỡ khó khăn cho người vay vốn ngân hàng.

Đồng thời, việc điều chỉnh giảm trần lãi suất tiền gửi bằng VND các kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng cũng hỗ trợ các tổ chức tín dụng giảm chi phí đầu vào. Từ đó có điều kiện thuận lợi giảm lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp và người dân, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thời gian tới, lạm phát toàn cầu được dự báo duy trì ở mức cao, các Ngân hàng Trung ương tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ. Trong nước, lạm phát chung và lạm phát cơ bản cùng xu hướng giảm nhưng lạm phát cơ bản vẫn tương đối cao.

Do đó, NHNN tiếp tục theo dõi sát diễn biến trong nước, quốc tế, dự báo lạm phát và lãi suất thị trường để điều hành lãi suất phù hợp. Tiếp tục có giải pháp khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp và người dân mòn mỏi chờ các ngân hàng giảm mạnh lãi suất cho vay.

Doanh nghiệp và người dân mòn mỏi chờ các ngân hàng giảm mạnh lãi suất cho vay.

Về việc liên tiếp hạ lãi suất điều hành của NHNN, ông Lê Quang Vinh – Phó Tổng Giám đốc Vietcombank cho rằng: "Đối với việc NHNN giảm lãi suất điều hành lần này, chúng tôi thấy đây là một quyết định đúng đắn, đúng thời điểm"

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hưng - Tổng Giám đốc Ngân hàng Tiên Phong cho biết, động thái giảm lãi suất điều hành của NHNN đã cho thấy nhà điều hành mong muốn lãi suất của thị trường hạ xuống. Trong quý 4-2022 và quý 1-2023 có lúc lãi suất lên.

Khi lãi suất trên thị trường, chi phí vốn hạ xuống thì các ngân hàng thương mại mới có khả năng điều chỉnh mức lãi suất cho vay cho doanh nghiệp và người dân. Khi đó sẽ hỗ trợ tốt hơn cho phát triển kinh tế.

Nhà băng sẵn sàng "nhập cuộc đua" hạ lãi suất cho vay

Sau khi NHNN hạ lãi suất điều hành lần thứ 3 liên tiếp, nhiều chuyên gia kinh tế bình luận rằng, các ngân hàng sẽ giảm lãi suất cho vay và sẽ có nhiều chương trình để thúc đẩy nhu cầu vay vốn.

Ông Nguyễn Hưng cho rằng, với động thái của NHNN chắc chắn trong thời gian tới lãi suất sẽ hạ xuống và chi phí vốn cũng giảm theo. Các ngân hàng thương mại đã cố gắng tiết kiệm vốn và chi phí tối đa để có cơ hội giảm lãi suất nhưng cái lớn nhất trong cấu phần lãi suất cho vay là chi phí vốn. Nếu giảm được chi phí vốn, các ngân hàng sẽ có cơ hội giảm đáng kể hơn lãi suất cho vay.

"Thời gian tới, chúng tôi cũng sẽ đưa ra một số chương trình hỗ trợ cho người dân vay vốn, hạ lãi suất cho vay xuống để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn”, ông Nguyễn Hưng nói.

Tương tự, ông Lê Quang Vinh cho biết thêm: Khi mặt bằng lãi suất huy động được giảm đồng đều thì đương nhiên lãi suất cho vay cũng sẽ giảm tương ứng.

"Vietcombank cũng đang theo sát và sẽ khẩn trương triển khai đợt giảm lãi suất để đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu của nền kinh tế, của người dân, cũng như hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển chung. Từ đầu năm đến nay, Vietcombank đã 2 lần giảm lãi suất rất lớn, tổng quy mô dư nợ được hạ lãi suất là khoảng 1,5 triệu tỉ đồng", ông Vinh thông tin.

Liệu rằng với việc các ngân hàng thương mại sắp điều chỉnh giảm lãi suất cho vay có thể kích thích được nhu cầu vay vốn trong thời gian tới không, trong khi cầu tín dụng vẫn đang tăng trưởng rất thấp?

Về vấn đề này theo ông Hưng, tại ngân hàng Tiên Phong hiện nay mức tăng trưởng tín dụng hơn 5%, nếu lãi suất thấp hơn thì khách hàng dễ tiếp cận vốn hơn. Hiện tại, thu nhập của doanh nghiệp đang giảm, chi phí tài chính cao quá cũng là bước cản trở đối với các doanh nghiệp sản xuất cũng như người tiêu dùng.

Ông Hưng cho rằng, khi lãi suất dễ chịu hơn, các quyết định đầu tư, sản xuất kinh doanh sẽ khả thi hơn, tín dụng cũng sẽ tăng trưởng.

Đồng quan điểm, ông Phạm Như Ánh - Tổng Giám đốc, Ngân hàng Quân Đội (MB) chia sẻ: "Tăng trưởng tín dụng của MB từ đầu năm đến nay khoảng 6,5%, chúng tôi kì vọng với mặt bằng lãi suất mới thấp hơn, MB sẽ đạt được mức tăng trưởng tín dụng tốt hơn trong các tháng còn lại. Dự kiến hết tháng 6 tốc độ tăng trưởng của MB sẽ đạt mức 9%".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm