Nhà sản xuất vũ khí Trung Quốc bán khí độc sang Syria?

Đoạn video đăng tải trên mạng cho thấy trực thăng đã thả một số hộp hóa chất xuống ngôi làng bị các phiến quân chiếm đóng ở trung tâm tỉnh Hama (cách phía Bắc thủ đô Damascus 201 km) hôm 11 và 12-4.

Sau khi rơi xuống, một trong các hộp hóa chất gần như còn nguyên có ghi biểu tượng của khí clo ở vỏ cùng tên tập đoàn sản xuất vũ khí Norinco của Trung Quốc.

Những chiếc hộp này đều sơn màu vàng, mã màu quy định khí clo theo tiêu chuẩn công nghiệp quốc tế.

Các cuộc tấn công tương tự vào thị trấn Al - Tamana'a ở phía Tây Bắc thành phố Idlib cũng khiến nhiều người ngạt thở vì  loại khí này. Trực thăng thả bom thùng kèm theo một hộp hóa chất clo gây ra thương vong đáng kể.

Một người đàn ông ở làng Kfar Zeita, trung tâm tỉnh Hama - Syria nhập viện hôm 12-4 do ngạt hóa chất. Ảnh: Reuters
Một người đàn ông ở làng Kfar Zeita, trung tâm tỉnh Hama - Syria nhập viện hôm 12-4 do ngạt hóa chất. Ảnh: Reuters

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền HRW trụ sở ở New York – Mỹ hôm 13-5 xác nhận đoạn video ghi lại cuộc tấn công ở Syria hồi tháng trước có sự xuất hiện của hộp đựng khí clo và tên tập đoàn sản xuất Norinco.

Trước đó, hôm 23-4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đang điều tra vụ việc.

Vào năm 2007, tập đoàn Norinco từng bị Mỹ trừng phạt do vi phạm lệnh cấm bán vũ khí.

Phát biểu mới đây tại London - Anh, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định đã nhận được thông tin chính phủ Syria sử dụng khí clo trong một số trường hợp để đàn áp cuộc nổi dậy của phong trào chống chế độ Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo P.Nghĩa (NLĐO / Reuters, Bloomberg)