Nhận BHXH 1 lần qua online: Bạn đọc hưởng ứng!

(PLO)- Nhiều bạn đọc cho rằng việc người lao động được thực hiện thủ tục nhận BHXH một lần qua online chắc chắn sẽ thuận tiện hơn trước.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vừa qua, trên Pháp Luật TP.HCMcó bài viết “Người lao động làm thủ tục nhận BHXH 1 lần qua online ra sao?”, trong bài viết, ông Trần Dũng Hà, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM, đã chỉ ra những điều kiện và quy trình cụ thể để nộp hồ sơ BHXH một lần qua online.

Bài viết đã nhận được nhiều sự quan tâm và ý kiến của bạn đọc. Đa số bạn đọc cho rằng việc làm thủ tục nhận BHXH một lần qua online chắc chắn sẽ thuận tiện hơn cho người lao động (NLĐ). Đồng thời, để thực hiện các giao dịch online thì mỗi công dân cũng cần phải chuyển đổi số: Làm thẻ CCCD gắn chíp, đăng ký tài khoản trên cổng Dịch vụ công quốc gia, có chữ ký số tích hợp...

Người dân đến cơ quan BHXH TP.HCM làm các thủ tục BHXH, bảo hiểm y tế. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Người dân đến cơ quan BHXH TP.HCM làm các thủ tục BHXH, bảo hiểm y tế. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Mong không còn phải xếp hàng từ 4 giờ sáng

Vào những tháng cuối năm 2022, tại TP.HCM có tình trạng NLĐ nghỉ việc phải xếp hàng dài để làm thủ tục nhận BHXH một lần tại một số trụ sở BHXH quận, huyện diễn ra phổ biến. Là một trong số những người phải xếp hàng chờ đợi, bạn đọc Nguyễn Thị Cát Tiên, ngụ TP Thủ Đức, TP.HCM vui mừng khi đọc được thông tin NLĐ có thể nhận BHXH một lần qua online, chị Tiên chia sẻ: “Vì quyết định nghỉ việc về quê sinh sống tôi mới thực hiện nhận BHXH một lần. Hôm đó tôi đến nhận do có quá nhiều người nên chờ rất lâu, mãi không đến lượt tôi quay về và hôm sau 4 giờ sáng tôi có mặt ở trước cơ quan BHXH để mong được nhận sớm. Vậy mà cũng hơn 4 giờ đồng hồ mới đến lượt của tôi. Dù bản thân đã được nhận rồi nhưng khi nghe thông tin được nhận một lần qua online tôi thật sự vui mừng thay cho những NLĐ sau này”.

Bạn đọc Minh Tân, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM cũng bình luận: “Như một số ngành khác, BHXH gần đây cùng thực hiện chuyển đổi số và có kết quả tốt. Chẳng hạn khám chữa bệnh tích hợp qua CCCD. Hay như sắp tới cho làm hồ sơ nhận BHXH 1 lần qua online thì tiện cho người lao động quá... Rất hoan nghênh!”.

Bạn đọc Đức Mạnh, ngụ tỉnh Đồng Nai, bình luận: “Lợi ích của việc chuyển đổi số rất lớn, nhà mình ai cũng thực hiện và nhận được nhiều thuận tiện của việc chuyển đổi số, giúp tiết kiệm thời gian, công sức rất nhiều. Mọi người có thể thực hiện tại nhà mà không cần phải đến trực tiếp các cơ quan. Vui mừng khi BHXH cũng chuyển đổi số giúp người dân thuận tiện hơn”.

Hay bạn đọc Tuấn Phạm, người đã có tài khoản dịch vụ công, cũng đã để lại bình luận: “Để thuận tiện cho chính mình và toàn xã hội thì mọi người nên thực hiện các yêu cầu của việc chuyển đổi số. Mình đã thực hiện chuyển đổi của đa số các ngành nghề, trong đó có cả BHXH, mình nhận được nhiều lợi ích của việc chuyển đổi đó. Mọi người nên chuyển đổi càng sớm càng tốt nha”.

Mỗi công dân cũng cần chuyển đổi số

Dù việc chuyển đổi số để NLĐ có thể nhận BHXH một lần qua online rất thuận tiện, tuy nhiên NLĐ cũng cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Bạn đọc Kiều Linh, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM, cho rằng: “Những điều kiện và thủ tục để nhận được BHXH một lần qua online theo tôi khá đơn giản. Chỉ cần được cấp sổ BHXH; có tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia và chữ ký số tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động; có yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ công. Vậy thì mỗi người nên tìm hiểu để làm các thủ tục sao cho có tài khoản trên cổng dịch vụ công, có chữ ký số..., tiện quá tiện luôn”.

Bạn đọc Yến Nhi cũng cho biết: “Mỗi công dân nên thực hiện các yêu cầu của chuyển đổi số để thuận tiện cho các giao dịch trong tương lai, ví dụ phải có thẻ CCCD, phải có tài khoản trên cổng dịch vụ công,… Ai chưa làm thì nên làm sớm để tiện cho mình và mọi người”.

“Nếu ai đã thực hiện chuyển đổi số rồi thì việc nhận BHXH một lần qua online thật sự là dễ dàng. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sau đó nộp online. Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định NLĐ sẽ được giải quyết nhận BHXH một lần”, bạn đọc Trang Mai cũng để lại bình luận.

Quy trình nộp hồ sơ nhận BHXH một lần online.

Quy trình nộp hồ sơ, giải quyết và trả kết quả nêu tại Quyết định 3612 gồm bốn bước. Tại bước nộp hồ sơ, NLĐ kê khai đầy đủ, chính xác thông tin theo mẫu số 14A-HSB được cung cấp trên cổng dịch vụ công, thực hiện ký số vào mẫu số 14A-HSB, đăng tải các hồ sơ điện tử hoặc dẫn nguồn tài liệu từ kho quản lý dữ liệu điện tử của cá nhân và nộp hồ sơ trên cổng dịch vụ công.

Các bước còn lại là tiếp nhận hồ sơ, giải quyết, trả kết quả và chi trả tiền vẫn thực hiện tương tự quy trình hiện hành.

Khi thực hiện việc nộp hồ sơ trên cổng dịch vụ công, lưu ý là NLĐ vẫn phải nộp sổ BHXH bản gốc cho cơ quan BHXH. Đồng thời, chỉ sau khi nhận được sổ BHXH bản gốc thì cơ quan BHXH mới thực hiện trả kết quả và chi trả tiền cho NLĐ.

Ông TRẦN DŨNG HÀ, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM

NGUYỄN HIỀN (ghi)

Đừng bỏ lỡ

 Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

(PLO)- Trà quế giàu chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại stress oxy hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Với đặc tính chống viêm, nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân,...

Đọc thêm

Người thân chăm sóc cho chị Quỳnh sau sự cố rơi thang máy. Ảnh: QV

Phải ngồi xe lăn vì rơi thang máy

(PLO)- Một phụ nữ tại Đắk Lắk gửi đơn yêu cầu xử lý chủ cửa hàng để xảy ra sự cố rơi thang máy và không thực hiện đúng cam kết với người bị nạn.

Tạo hiện trường giả tự tử có vi phạm pháp luật?

Tạo hiện trường giả tự tử có vi phạm pháp luật?

(PLO)- Trường hợp người có hành vi dựng hiện trường giả vụ tự tử mà không nhằm mục đích như thủ đoạn phạm tội nhưng lại gây mất trật tự tại nơi công cộng như cầu, đường phố thì có thể bị xử phạt hành chính về hành vi gây mất trật tự công cộng.

Loạt bài điều tra “Công trường sa tặc” trong rừng ở Bình Thuận được đăng tải trên báo Pháp Luật TP.HCM.

Đừng để “sa tặc” lộng hành

(PLO)- Bạn đọc đề nghị các cơ quan chức năng cần xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép, không thể để sa tặc cứ mãi thách thức chính quyền và người dân.