Nhật bắt 2 người Việt trong đường dây trộm đồ

Tờ Tokyo Reporter ngày 8-4 đưa tin, vào ngày 26-3 vừa qua, Bui Huy Hoang và nữ đồng phạm, cũng là người Việt Nam, bị cáo buộc đã trộm 40 sản phẩm mỹ phẩm và các mặt hàng khác trị giá khoảng 130.000 yen (hơn 27 triệu đồng) tại một cửa hàng thuốc ở thành phố Kanuma.

Sau đó, các nghi phạm đã trốn khỏi hiện trường trong một chiếc xe. Cùng ngày hôm đó, các nhân viên cảnh sát đã bắt giữ cặp đôi này bên trong chiếc xe ở thành phố Tochigi.

Cảnh sát Tochigi tình nghi Hoang và nữ đồng phạm đồng hương, vốn không được tiết lộ danh tính, nằm trong nhóm người Việt đã tiến hành hơn 70 vụ trộm cắp tại các cửa hàng thuốc ở tỉnh Tochigi.

Bui Huy Hoang và nữ nghi phạm đồng hương vừa bị bắt. Ảnh: TOKYO REPORTER

Đây không phải là lần đầu tiên người Việt bị bắt giữ vì cáo buộc trộm cắp đồ trong cửa hàng hay siêu thị Nhật.

Tờ Yomiuri hồi tháng 11-2018 đưa tin cảnh sát Tokyo đã bắt một nhóm tội phạm trộm cắp người Việt sau nửa năm theo dõi và điều tra.

Các nghi phạm gồm hai nữ thực tập sinh và một nam thanh niên 25 tuổi, là cựu du học sinh hiện ở Nhật và cũng là người cầm đầu nhóm.

Vào giữa tháng 5-2018, nhóm này được phát hiện đi vào một cửa hàng ở Tokyo, tiến thẳng tới các kệ bày mỹ phẩm, nước hoa, thực phẩm bổ sung. Một người cầm sẵn chiếc túi lớn để đồng bọn cho các sản phẩm ăn trộm vào trong và rời đi.

Cũng tại cửa hàng này, từ tháng 1 đến tháng 7-2018, nhóm nghi phạm trên tiếp tục lấy trộm một lượng lớn hàng hóa bằng cách thức tương tự ít nhất 10 lần. Mỗi lần, họ chỉ hành động trong khoảng 3 phút rồi rời đi chóng vánh.

Một cửa hàng ở trung tâm Tokyo. Ảnh: REUTERS

Theo điều tra, nhóm người này trọ tại một căn hộ ở Tokyo và phân công vai trò rõ ràng, trong đó một người trộm đồ, một người làm nhiệm vụ canh gác, người còn lại chịu trách nhiệm lái xe. Họ cũng tái diễn hành vi trộm cắp nhiều lần tại hàng loạt cửa hàng khác.

Vào tháng 8-2018, tờ Sankei đưa tin cảnh sát Nhật đã đột nhập và bắt giữ ba người Việt Nam bị tình nghi thuộc một đường dây ăn cắp 1.700 mặt hàng bị phát hiện tàng trữ tại một căn hộ ở thành phố Kawaguchi, thuộc tỉnh Saitama.

Kho hàng ăn cắp lớn của nhóm người Việt bị phát hiện có 300 sản phẩm là thuốc và mỹ phẩm. Số hàng này dường như do nhiều nhóm người Việt ăn cắp và đưa đến căn hộ của Pham Trong Ha - một trong ba người bị bắt - tập kết trước khi vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm