Nhiều uẩn khúc vụ chém người trong đêm từ 7 năm trước

Ngày mai (12-1), TAND tỉnh Cà Mau sẽ đưa vụ án bốn bị cáo Đặng Hữu Thời, Lâm Hải Long, Nguyễn Hoài Nam và Lê Phước Trung ra xét xử về tội cố ý gây thương tích theo khoản 3 Điều 104 BLHS 1999.
Đây là phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai. Cả bốn bị cáo kêu oan tại các phiên tòa.

Đặc biệt, phiên tòa phúc thẩm lần này, tòa đã triệu tập ba điều tra viên tham gia tố tụng.

Nhiều uẩn khúc vụ chém người trong đêm từ 7 năm trước ảnh 1
Các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội cố ý gây thương tích theo khoản 3 Điều 104 BLHS 1999.

Các bị cáo nói mình bị buộc tội nhầm vì không liên can tới vụ chém người, cũng hoàn toàn không quen biết những kẻ chém người. Thậm chí, Thời còn là nạn nhân bị chém nhầm.
Vụ án xảy ra từ tháng 3-2015. Từ ngày 16-6-2017, các bị cáo được tại ngoại.
Theo cáo buộc, khuya 14-3-2015, Thời và bạn trên đường về nhà thì bị rượt chém ở đầu và vai. Thời về nhà lấy mã tấu và rủ nhóm bạn đi tìm người để chém lại.
Rạng sáng hôm sau, có ba người đi bộ ăn cháo, Thời cầm hung khí chạy qua rượt đánh và chém họ. Khi thấy một người bị thương nặng và phát hiện đã chém nhầm, nhóm Thời rút khỏi hiện trường. Thời bị thương và đi cấp cứu lúc 2 giờ sáng, đến 4 giờ chiều cùng ngày thì trốn bệnh viện về…
Năm 2016, TAND TP Cà Mau xử sơ thẩm lần thứ nhất, kết tội cả bốn bị cáo. Sau đó, bản án này bị TAND tỉnh Cà Mau tuyên hủy để điều tra, xét xử lại do nhiều chứng cứ kết tội mâu thuẫn. Theo tòa, bị cáo Thời vừa bị chém, vừa đi tìm người chém trả thù cùng trong một khoảng thời gian là không phù hợp.
Ngày 25-11-2019, TAND TP Cà Mau xử sơ thẩm, kết án lần thứ hai đối với bốn bị cáo. Cả bốn tiếp tục kháng cáo kêu oan. Các bị cáo cho rằng bị đánh ép nhận tội, đã nhiều lần khiếu nại, tố cáo việc bị bức cung.
Các luật sư bào chữa chỉ ra những vấn đề không ổn của hồ sơ truy tố, đồng thời đề nghị HĐXX lưu tâm để không làm oan người vô tội. Theo các luật sư thì hồ sơ cho thấy đêm 14, rạng sáng 15-3-2015 xảy ra hai vụ chém người gây thương tích.
Vụ thứ nhất xảy ra tại khu vực Cống Nàng Âm, huyện Cái Nước, bị hại là Đặng Hữu Thời, Trần Văn Tổng, Trần Quốc Đẳng. Vụ thứ hai xảy ra tại cổng đô thị Hoàng Tâm, TP Cà Mau, bị hại là các anh Nguyễn Quốc Toàn, Lê Hoàng Khen, Hồ Minh Tiến.
Thời bị cáo buộc chủ mưu trong vụ chém thứ hai nhưng bị cáo có nhiều chứng cứ ngoại phạm. Cụ thể, tại thời điểm ba người trên bị chém, Thời đang bị thương tích và trên đường đi cấp cứu nên không thể mang hung khí đi chém người khác.
Sau khi bị chém, bị cáo Thời được bạn chở về nhà, có người bạn khác đi kè phía sau. Đến nhà, Thời đổi xe, sau đó hai người bạn chở Thời và vợ bị cáo vào BV Cà Mau cấp cứu. Lời khai của Thời về việc này phù hợp với các lời khai của vợ bị cáo và hai người bạn.
Ngoài ra, hồ sơ bệnh án thể hiện Thời nhập viện lúc 2 giờ 5 phút, bị hại Toàn nhập viện lúc 2 giờ 20 phút, chứng tỏ thời điểm bị hại Toàn bị chém thì Thời đang cấp cứu tại bệnh viện...

Đòi bồi thường oan 1 tỉ đồng

Ban đầu công an bắt 7 người. Sau đó hai người được thả vì có chứng cứ ngoại phạm. Đặc biệt là hai người này lại có bản tự khai mô tả hành vi phạm tội của mình và các bị cáo dù khi bị cho là tham gia chém người thì đang làm việc cách hiện trường 150 km và 40 km. 

Đáng chú ý nữa là cũng trong vụ án này, Nguyễn Anh Duy sau hai lần bị TAND TP Cà Mau kết án đã được VKS đình chỉ vì không tham gia. Duy đang yêu cầu tòa xin lỗi và bồi thường oan khoảng 1 tỉ đồng.

 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm