Hoãn xử vụ chém người trong đêm để triệu tập nhân chứng

Sáng 30-3, TAND tỉnh Cà Mau xử phúc thẩm (lần hai) vụ cố ý gây thương tích đối với bốn bị cáo Đặng Hữu Thời, Lâm Hải Long, Nguyễn Hoài Nam và Lê Phước Trung. 

Trước đó, các bị cáo bị toà sơ thẩm tuyên phạt từ bốn đến bảy năm sáu tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

Cả bốn bị cáo kháng cáo kêu oan, cho rằng bị đánh ép nhận tội, đã nhiều lần khiếu nại, tố cáo việc bị bức cung.

Hoãn xử vụ chém người trong đêm để triệu tập nhân chứng ảnh 1
Các bị cáo đề nghị triệu tập đầy đủ những thanh niên đầu tiên có lời khai cùng nhóm Thời đi chém người (ảnh TRẦN VŨ).

Tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo đồng đề nghị HĐXX triệu tập nhân chứng Lâm Tấn Phong, là một trong ba người đã khai cùng với Thời đi chém người. Phong bị tạm giữ hình sự chín ngày sau đó được trả tự do vì có bằng chứng ngoại phạm. 

Các luật sư đề nghị triệu tập ba điều tra viên Quách Công Danh, Nguyễn Thuận Tùng (Công an TP Cà Mau) và Cao Tùng Bá (Công an huyện Cái Nước) nhằm làm rõ việc các bị cáo và một số nhân chứng cho rằng bị ép cung. 

Sau phần thủ tục, HĐXX tuyên bố tạm hoãn phiên tòa để triệu tập nhân chứng theo đề nghị của các bị cáo và luật sư. 

Vụ án xảy ra từ năm 2015 đến nay vẫn chưa có hồi kết, tòa phải trả hồ sơ điều tra bổ sung và hoãn xử nhiều lần. 

Các luật sư bào chữa cho rằng hồ sơ truy tố có nhiều lỗ hổng. Cụ thể, thời gian Thời nhập viện để điều trị vết thương chỉ cách thời gian nhóm bị hại nhập viện 15 phút. Vết thương của Thời đến nay vẫn chưa được làm rõ là do ai gây ra. 

Sau khi bị nhóm người chém, Thời đến ngay nhà chị ruột để xem tình trạng bị thương. Đồng thời gọi điện cho hai người bạn đến chở về nhà, đổi xe cùng vợ và hai người bạn vào Bệnh viện Cà Mau điều trị vết thương tới sáng hôm sau. 

Tình tiết này có hai người bạn, vợ Thời, người chị của Thời làm nhân chứng cho sự ngoại phạm.

Ngoài ra, còn có hai người khác cùng bị rượt chém một lúc với Thời nhưng đã chạy thoát làm chứng về thời gian, diễn biến xảy ra vụ việc bị rượt chém.

Cạnh đó, các bị hại khai là bị một nhóm khoảng 20 người đi trên xe máy chặn đầu, nhảy xuống chém, trong khi cáo trạng mô tả các bị cáo đứng đợi, sau đó chạy qua lộ rượt chém. Như vậy, đã có một nhóm nào đó có mâu thuẫn với những bị hại này và gây ra vụ chém người.

Các luật sư cho rằng chứng cứ kết tội không thuyết phục, trong khi các nhân chứng cho rằng các bị cáo ngoại phạm… 

Theo cáo trạng, khoảng 23 giờ 30 ngày 14-3-2015, Thời bị nhóm người chém ở khu vực gần Cống Nàng Âm, thuộc xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Thời rủ ba bị cáo trên mang dao, mã tấu đi trả thù.

Đến khu vực cổng khu đô thị Hoàng Tâm, thuộc xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, nhóm Thời phát hiện ba người đi bộ nên xông vào chém khiến một người bị thương tích 45%, một người 11 % và một người không yêu cầu giam định. 

Xác định một người bị oan

Liên quan vụ án này, hai người khác từng bị bắt khẩn cấp đã được thả tự do sau chín ngày bị tạm giữ. Bởi vì khi sự việc xảy ra, họ không có mặt tại hiện trường dù từng có lời khai, viết tờ nhận tội mô tả chi tiết, tỉ mỉ hành vi phạm tội của mình và nhận dạng những người khác.

Đặc biệt, vụ án còn có anh Nguyễn Anh Duy đã được VKSND TP Cà Mau đình chỉ và xác định anh bị oan ngày 1-8-2019. Trong cáo trạng (lần hai), anh Duy được nhắc tên với vai trò là người liên quan. Hiện anh Duy đang kiện TAND TP Cà Mau ra TAND huyện Cái Nước nơi anh cư trú để đòi bồi thường oan hơn 1 tỉ đồng. 

Phạt nhà báo theo dự thảo pháp lệnh: Cần cân nhắc!

Phạt nhà báo theo dự thảo pháp lệnh: Cần cân nhắc!

(PLO)- Việc ban hành chế tài đối với những hành vi cản trở hoạt động tố tụng là cần thiết, tuy nhiên một số hành vi được đề xuất xử phạt lại chưa tương thích với luật, thậm chí không thỏa mãn về cấu thành của một vi phạm hành chính.
Chị dùng dây trói làm em chết ngạt

Chị dùng dây trói làm em chết ngạt

(PLO)- Thấy em trai cùng mẹ khác cha đi nhậu về la hét, chửi bới, người chị dùng sợi dây trói vào gốc cây rồi đi ngủ khiến nạn nhân tử vong.