Nhức nhối với hơn 500 dự án ‘treo’

“Là người đứng đầu chính quyền TP, tôi xin chịu trách nhiệm về những yếu kém của TP trong năm 2016 và sẽ khắc phục trong năm 2017”.

Chiều 8-12, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đăng đàn trả lời chất vấn về các giải pháp thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2017.

Thu hồi dự án không triển khai

Đại biểu Nguyễn Văn Đạt cho rằng trên TP vẫn còn nhiều dự án chậm triển khai như dự án cải tạo rạch Ông Búp ở quận Bình Tân, giải quyết thoát nước cho 10 phường trong quận… “UBND TP sẽ xử lý trách nhiệm như thế nào trong dự án này?” - ông Đạt hỏi.

Trả lời đại biểu, ông Nguyễn Thành Phong cho biết hiện nay TP có hơn 500 dự án “treo”. Quan điểm của UBND TP là không chấp nhận dự án chậm tiến độ, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. “Chúng tôi đã kiểm tra, xử lý nhiều dự án cụ thể và từ đó cũng nhận thấy công chuyện làm ăn, xây cất… của người dân không được thuận lợi” - ông Phong nói và khẳng định UBND TP đã giao cho cơ quan chức năng xử lý đối với các dự án kéo dài.

“TP có thái độ hết sức kiên quyết, rõ ràng, nếu dự án không triển khai được thì thu hồi. Còn đối với dự án rạch Ông Búp, tôi đồng cảm với người dân Bình Tân và thấy rất nhức nhối với các dự án chậm tiến độ. Tôi cam kết sẽ xử lý quyết liệt” - ông Phong khẳng định.

Nhức nhối với hơn 500 dự án ‘treo’ ảnh 1

Khu E, thuộc quy hoạch đô thị Nam Sài Gòn đã “ treo” suốt 22 năm khiến tuyến đường Hoàng Đạo Thúy (quận 8 và huyện Bình Chánh) lầy lội, đi lại khó khăn. Ảnh: HTD

Phải dẹp được xe “dù”, bến “cóc”

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đặt câu hỏi: “UBND TP đưa ra mốc giải quyết xe “dù”, bến “cóc” trước ngày 31-12. Nếu sau ngày 31-12, xe “dù”, bến “cóc” vẫn tồn tại thì UBND TP sẽ xử lý đơn vị có trách nhiệm được giao giải quyết tình trạng này ra sao?”.

“Tôi nhận được rất nhiều tin nhắn về tình trạng xe “dù”, bến “cóc”. Mỗi lần nhận tin nhắn tôi đều điện thoại cho giám đốc Sở GTVT xử lý ngay. Hạn chót cuối năm nay phải xử lý cho xong” - ông Phong nói.

Còn nếu đến cuối năm không dẹp được nạn xe “dù”, bến “cóc” như thời hạn được giao, ông Nguyễn Thành Phong cho biết UBND TP sẽ nghiêm khắc xử lý những người có trách nhiệm. “Tùy vào từng trường hợp cụ thể, UBND TP sẽ có những hình thức xử lý phù hợp. Giờ tôi chỉ có thể nói một câu là sẽ xử thích đáng” - ông Phong nhấn mạnh.

Lập Ban An toàn vệ sinh thực phẩm

Liên quan đến an toàn thực phẩm, đại biểu Huỳnh Đăng Linh cho rằng công cụ, phương tiện đánh giá đo lường chất lượng thực phẩm còn rất thô sơ. Kiểm tra ở chợ đầu mối phải sau năm ngày mới có kết quả. “Thực phẩm tiêu thụ trong ngày mà sau năm ngày mới rõ kết quả thì rất ảnh hưởng đến sức khỏe. Giải pháp của TP ra sao?” - ông Linh hỏi.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết mong mỏi của người dân và cũng là trách nhiệm của lãnh đạo TP là làm sao có thực phẩm sạch, an toàn đến từng bữa ăn. UBND TP đã có đề án thành lập thí điểm Ban An toàn vệ sinh thực phẩm. Trước đó, TP đã thành lập trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm. Khi Ban An toàn vệ sinh thực phẩm thành lập, trung tâm sẽ chuyển về ban này. “Với đội ngũ chuyên gia, chuyên viên rất có khả năng, có thể chúng ta sẽ thực hiện có kết quả” - ông Phong nói.

Tôi không thích chữ “đáng sống”

Tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Hoàng Hải đặt vấn đề: “TP được xếp hạng là TP đáng sống hay chưa? Tiêu chí, mục tiêu, lộ trình thực hiện?”.

“Tôi không thích chữ “đáng sống”. Bởi đất nước chúng ta nơi nào cũng đáng sống cả. Chữ đó nên thay bằng cụm từ “TP có chất lượng sống tốt”. Chúng ta thực hiện hiệu quả bảy chương trình đột phá là đồng nghĩa đang vươn tới TP có chất lượng sống tốt…” - ông Phong trả lời.

Ông Phong khẳng định trong năm 2017, TP sẽ quyết tâm đạt chỉ tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) lên 8,4%-8,7%. TP sẽ bố trí 2.000 tỉ đồng kích cầu đầu tư, cố gắng đạt 500.000 doanh nghiệp vào năm 2020.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
149 dự án nhà ở gặp vướng mắc pháp lý

149 dự án nhà ở gặp vướng mắc pháp lý

(PLO)- Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết vừa gửi thêm ba văn bản kiến nghị lên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xem xét tháo gỡ vướng mắc pháp lý về dự án bất động sản.