TP.HCM: Được bồi thường sau 24 năm bị quy hoạch treo

UBND huyện Bình Chánh, TP.HCM vừa yêu cầu UBND xã An Phú Tây chủ trì phối hợp cùng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng, Mặt trận Tổ quốc xã và đại diện những người bị thu hồi đất tổ chức niêm yết và tiếp nhận ý kiến đóng góp của các hộ dân về dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ và phương án đào tạo, chuyển đổi nghề đối với các trường hợp bị ảnh hưởng bởi dự án xây dựng khu E của khu Đô thị Nam Sài Gòn.

Theo đó, đối với đất ở, vị trí đắc địa nhất nằm mặt tiền quốc lộ 1A, đơn giá cụ thể để tính bồi thường là khoảng 16 triệu đồng/m2. Đất phi nông nghiệp được bồi thường cao nhất là 9,1 triệu đồng/m2.

TP.HCM: Được bồi thường sau 24 năm bị quy hoạch treo ảnh 1

Đường sá xuống cấp nghiêm trọng vì quy hoạch treo 24 năm

Diện tích đền bù nhiều nhất là đất nông nghiệp với trên 50ha, giá đền bù cao nhất là 2 triệu đồng/m² đối với đất trồng cây lâu năm. Giá đền bù thấp nhất là 1 triệu đồng/m² cho đất trồng cây hàng năm…

Khu E của khu Đô thị Nam Sài Gòn nổi tiếng vì bị quy hoạch treo từ năm 1992. Quỹ đất này sau khi giải tỏa xong sẽ bàn giao cho liên doanh khu Đô thị Phú Mỹ Hưng.

Theo UBND huyện Bình Chánh, khu E có diện tích 81ha. Chủ đầu tư bồi thường dự án là Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận. Diện tích đã bồi thường khoảng 21,6ha. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án khoảng 686 trường hợp.

Khu E thuộc khu Đô thị mới Nam Sài Gòn rộng 125ha. Trong đó diện tích thuộc Bình Chánh 81,5ha còn lại thuộc quận 8. Trong 81,5ha đất tại khu E có 686 hộ dân đang sinh sống. Ước tổng chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 2.963 tỉ đồng.

Trong 24 năm qua, người dân không được xây nhà, chuyển mục đích sử dụng đất hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trước đó, vào năm 1992, Nhà nước công bố quy hoạch 125ha của khu E để xây dựng khu Đô thị Nam Sài Gòn. Tuy nhiên công tác đền bù, giải tỏa thực hiện quá chậm khiến nhà cửa người dân xuống cấp nghiêm trọng. Con đường Hoàng Đạo Thúy nối phường 7, quận 8 và xã An Phú Tây của Bình Chánh đầy sình lầy và ổ gà…

TP.HCM: Được bồi thường sau 24 năm bị quy hoạch treo ảnh 2
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.