Những chính sách mới có hiệu lực thi hành trong tháng 12

Cấm nhập khẩu laptop, điện thoại di động cũ
Từ ngày 15-12, các sản phẩm CNTT đã qua sử dụng như: Máy tính xách tay, kể cả notebook, tablet PC; điện thoại di động hoặc điện thoại dùng cho mạng không dây khác; loa thùng; tai nghe có khung choàng đầu; bộ micro/loa kết hợp; camera truyền hình, camera kỹ thuật số khác; radio cassette loại bỏ túi; ổ đĩa mềm, ổ đĩa quang, kể cả ổ CD-ROM, ổ DVD và ổ CD có thể ghi được (CD-R); màn hình LCD, LED và kiểu màn hình dẹt khác… sẽ bị cấm nhập khẩu.
Riêng với máy photocopy kỹ thuật số đơn sắc (đen trắng) có kết hợp tính năng in hoặc kết hợp tính năng khác đã qua sử dụng, việc nhập khẩu sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật. Thông tư số 31/2015/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn một số điều đối với hoạt động xuất, nhập khẩu sản phẩm CNTT đã qua sử dụng, có hiệu lực thi hành từ ngày 15-12 quy định.
Miễn, giảm vé xe buýt cho nhiều đối tượng
Từ ngày 1-12, phương tiện thủy nội địa chở khách tốc độ cao và phương tiện thủy nội địa vận tải container sẽ được miễn lệ phí trước bạ. Dự án đóng mới phương tiện thủy chở khách ngang sông tại những nơi có điều kiện kinh tế khó khăn; phương tiện thủy nội địa tự hành và chuyên dụng có trọng tải 800 tấn trở lên vận chuyển hàng hóa… được hỗ trợ lãi suất vay vốn tại tổ chức tín dụng.
UBND cấp tỉnh phải thực hiện trợ giá hoặc hỗ trợ chi phí cho hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng đường thủy nội địa; miễn tiền vé đối với trẻ em dưới sáu tuổi; giảm giá vé đối với người có công với cách mạng, người khuyết tật nặng và người khuyết tật đặc biệt nặng, người cao tuổi, học sinh, sinh viên là công dân Việt Nam. Quyết định 47/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển giao thông vận tải đường thủy nội địa, có hiệu lực từ ngày 1-12 quy định.
Không xếp hàng cao quá 1,5 m trên xe máy
Xe mô tô, xe máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,3 m, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,5 m; chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy không vượt quá 1,5 m.
Với ô tô chở khách, không được xếp hàng hóa, hành lý nhô ra quá kích thước bao ngoài của xe. Tương tự với xe thô sơ, không được xếp hàng hóa vượt phía trước và phía sau quá 1/3 chiều dài thân xe và không quá 1 m; không vượt quá 0,4 m về mỗi bên bánh xe. Thông tư 46/2015/TT-BGTVT của Bộ GTVT quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-12 quy định.

Những chính sách mới có hiệu lực thi hành trong tháng 12 ảnh 1
Ảnh minh họa.

Không được kinh doanh tại căn hộ chung cư
Cá nhân, tổ chức không được kinh doanh vũ trường, vật liệu gây cháy nổ và ngành nghề gây nguy hiểm; sửa chữa xe có động cơ; giết mổ gia súc và các hoạt động kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm khác trong phần diện tích dùng để kinh doanh của nhà chung cư. Nếu kinh doanh dịch vụ nhà hàng, karaoke, quán bar thì phải bảo đảm cách âm, tuân thủ yêu cầu về phòng, chống cháy nổ, có nơi thoát hiểm và chấp hành các điều kiện kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.
Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực (1-7-2015), tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày 10-12-2015. Quá thời hạn này, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình không được kinh doanh tại căn hộ chung cư. Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, có hiệu lực thi hành từ ngày 10-12 quy định.
Trường hợp được sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ VN
Các trường hợp liên quan đến an ninh quốc phòng, dầu khí và các trường hợp cần thiết khác, tổ chức được phép sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ VN sau khi được NHNN VN xem xét, chấp thuận bằng văn bản căn cứ vào tình hình thực tế và tính chất cần thiết của từng trường hợp theo hồ sơ, trình tự, thủ tục theo quy định. Thông tư 16/2015 của NHNN VN về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 32/2013/TT-NHNN hướng dẫn thực hiện quy định hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ VN, có hiệu lực thi hành 3-12 quy định.
Ưu tiên vay vốn
Từ ngày 13-12, ưu tiên cho vay vốn đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa có dự án đầu tư, phương án sản xuất, kinh doanh khả thi thuộc một trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; công nghiệp chế biến, chế tạo; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải.
Để được ưu tiên vay vốn, các doanh nghiệp nêu trên phải đáp ứng ít nhất một trong các tiêu chí như: Sản xuất các sản phẩm chất lượng cao, vật liệu mới, năng lượng mới; đổi mới trang thiết bị kỹ thuật làm tăng năng suất lao động, chế tạo, sử dụng công nghệ mới, công nghệ cao; tạo nhiều việc làm mới, sử dụng nhiều lao động nữ; sản xuất các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường… Thông tư số 13/2015/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư có hiệu lực thi hành từ ngày 13-12 quy định.

Xem thêm: Hàng loạt quy định mới có hiệu lực

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm