Những lưu ý quan trọng khi mua nhà xây sẵn

Những ngôi nhà này đáp ứng nhu cầu có nhà ở ngay của rất nhiều khách hàng. Tuy nhiên, vì là nhà xây sẵn với mục đích đem bán nên đôi khi nhà đầu tư không lựa chọn những vật liệu tốt nhất. Điều này dẫn đến một số vấn đề phát sinh về sau.

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia đầu tư bất động sản cá nhân, cho biết nhà xây sẵn thường giá thành sẽ cao hơn so với mua đất rồi tự xây nhà. Chất lượng nhà lại tùy thuộc vào chủ đầu tư nên người mua cần lưu ý nhiều vấn đề.

“Khi mua nhà xây sẵn khách hàng muốn kiểm tra chất lượng xây dựng thì nên nhờ những đơn vị có chuyên môn. Hiện nay dịch vụ giám sát xây dựng cũng khá phố biến” - ông Chánh gợi ý.

Ngoài ra, vấn đề pháp lý cũng rất đáng quan tâm. Theo ThS Ngô Gia Hoàng, giảng viên Khoa luật thương mại - ĐH Luật TP.HCM, người mua nhà cần lưu ý kiểm tra các loại giấy tờ sau:

Thứ nhất, nếu là mua nhà trong những dự án nhỏ thì người mua nên kiểm tra quyết định chủ trương đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án; quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng được phê duyệt; thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; giấy tờ chứng minh chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước...

Thứ hai, người mua cần kiểm tra dự án đã đủ điều kiện để giao dịch hay chưa, các thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án bao gồm: người sử dụng đất đứng trên giấy chứng nhận có phải chủ đầu tư không; mục đích sử dụng đất có phải đất ở không.

Thứ ba, đối chiếu hiện trạng nhà ở với hồ sơ dự án hoặc giấy phép xây dựng để đảm bảo nhà ở được xây dựng đúng thiết kế được phê duyệt; kiểm tra giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, nghiệm thu công trình.

Thứ tư, kiểm tra tình trạng thế chấp nhà ở xây dựng trong dự án. Các chủ đầu tư có thể thế chấp quyền sử dụng đất và nhà ở trong dự án để vay vốn của các tổ chức tín dụng. Vì vậy, người mua nhà cần kiểm tra thông tin thế chấp trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Thứ năm, kiểm tra tình trạng tranh chấp, kê biên của nhà ở. Nhà ở có sẵn đưa vào giao dịch phải đảm bảo không có tranh chấp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất; không bị kê biên để bảo đảm thi hành án. Người mua có thể tìm hiểu các thông tin này tại UBND cấp xã nơi có đất thực hiện dự án, cơ quan tài nguyên và môi trường, văn phòng đăng ký đất đai, các tổ chức hành nghề công chứng.

Xa lộ Hà Nội kỳ vọng trở thành ‘phố Wall’ Thủ Đức

Xa lộ Hà Nội kỳ vọng trở thành ‘phố Wall’ Thủ Đức

(PLO)- Cùng với việc UBND TP.HCM lựa chọn khu Trường Thọ là trung tâm TP mới Thủ Đức, 10 khu đô thị dọc tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên cũng đang được Sở Quy hoạch & Kiến trúc TP.HCM đệ trình phê duyệt chính thức.