Nước Mỹ: Bi hài kịch tạm hạ màn

Biện pháp ngăn trở duy nhất để đảng Cộng hòa chứng tỏ lòng trung thành với các nhóm lợi ích kinh tế liên quan và cũng như một cách vớt vát sĩ diện là... sẽ xác minh chặt chẽ việc đăng ký hưởng trợ cấp mua bảo hiểm y tế!

Phải chăng Chính phủ Mỹ đã thoát cảnh “vỡ nợ”? Thực tế của thị trường tài chính New York chiều 16-10 lại cho thấy chẳng mấy ai lo sợ điều đó.

Thật ra, cũng có không ít người “la làng”, do phải “la làng”! Đặc biệt những ai đang nắm vô số trái phiếu chính phủ Mỹ. Cái “trò chơi” hai năm lại ấn định mức trần nợ công một lần và mỗi lần như vậy hai đảng lại giở trò thọc gậy bánh xe nhau, rồi thì năm sau lại “vách đá tài chính”..., chẳng qua chỉ làm tuột giá trái phiếu chính phủ Mỹ. Ai sốt ruột “buông” đã có Cục Dự trữ liên bang tà tà “nới lỏng định lượng tài chính” hết gói này tới gói khác, mua vào trái phiếu! Chẳng khác gì lấy giấy lộn in tiền, mua vào lại giấy nợ!

Mỗi lần như thế, tờ “giấy xanh” lại hạ giá, mặc kệ tiền tệ thiên hạ cứ thế mà “tự động” lên giá! Mà điều này là tối kỵ đối với các nước mà nền kinh tế chủ yếu hướng đến xuất khẩu. Thành ra, đối với một nền kinh tế đang nắm trong tay 3.500-3.660 tỉ USD ngoại hối, mà trong đó có đến 1.280-1.300 tỉ bằng trái phiếu thì hẳn phải tức tận óc khi “con nợ” nay giở trò “đóng ngân sách”, mai “siết trần nợ”!

Không lẽ đem bán tống bán tháo trái phiếu Mỹ hay sao? Thành ra, dạo sau này Trung Quốc ra sức ký kết các hiệp định thanh toán không bằng đồng USD “cho rảnh nợ”!

Vở bi hài kịch “vỡ nợ” tạm hạ màn thật có hậu. Đây không phải là màn một và cũng chưa phải là màn cuối. Giáo sư chính sách công và kinh tế học Kenneth S. Rogoff, nguyên kinh tế gia trưởng của Quỹ Tiền tệ quốc tế, cho rằng quá trình “nhẹ hóa” tờ giấy bạc xanh là từng bước, và ông kết luận bằng một câu không thể thẳng thắn hơn: “Thiên hạ nhớ dai: giở trò một lần, đến lần thứ nhì thiên hạ sẽ bắt đầu nghĩ ngợi đấy”.

Theo Danh Đức (TTO)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

(PLO)- Từ sau xung đột ở Ukraine, Nga đang tránh xa các nền tảng ngoại giao truyền thống trong đối thoại quốc tế và tạo ra nền tảng ngoại giao của riêng mình. Việc Nga định hình lại nền ngoại giao sẽ tác động thế nào đến phương Tây?
Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

(PLO)- Theo giới phân tích, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đối mặt áp lực kép từ các đòn phản công của Ukraine cùng việc các đồng minh chủ chốt thể hiện sự dè dặt đối với chiến dịch quân sự của Moscow.