Ông Obama là tài sản chính trị của bà Clinton

Theo tạp chí New York News&Politics (Mỹ), vào thời điểm chiến dịch tranh cử tổng thống 2016 còn đang trong quá trình thành hình, rất nhiều nghị sĩ Dân chủ lo ngại Tổng thống Barack Obama với tỉ lệ ủng hộ không khả quan sẽ trở thành một gánh nặng cho ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ.

Chẳng những các nghị sĩ Dân chủ lo ngại, bà Clinton còn vướng công kích của các nghị sĩ Cộng hòa. Nữ nghị sĩ Cộng hòa Michele Bachmann từng tấn công vào quan hệ của bà Clinton với Tổng thống Obama trong một bài viết trên tạp chí Politico (Mỹ) đầu tháng 10-2015.

“Sẽ chẳng có gì khác mấy giữa bà Clinton và ông Obama. Bà Clinton sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách của ông Obama. Có thể nói nếu bà Clinton chiến thắng và trở thành tổng thống thì cũng sẽ giống như nhiệm kỳ tổng thống thứ ba và thứ tư của ông Obama”.

Bà Clinton bị xem là chạy đua cho “nhiệm kỳ thứ ba của Barack Obama” sau khi bà chọn gắn kết chặt với ảnh hưởng của Tổng thống Obama với suy nghĩ tranh thủ ủng hộ của các bộ phận cử tri - chẳng hạn người Mỹ gốc Phi - đặc biệt yêu thích ông Obama để tăng khả năng chiến thắng của mình trước đối thủ Bernie Sander.

Những áp lực này có thể sẽ khiến bà phải cân nhắc liệu có nên tiếp tục chọn gắn kết với ảnh hưởng của Tổng thống Obama hay không.

Ông Obama là tài sản chính trị của bà Clinton ảnh 1

Từng bị xem là một gánh nặng với bà Clinton, Tổng thống Obama giờ lại là luồng gió đẩy bà Clinton tiến đến chiến thắng. Ảnh: GETTY IMAGES

Tuy nhiên tới lúc này thì những lo ngại trên đã không còn, theo New York News&Politics. Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Obama càng về cuối nhiệm kỳ càng được cải thiện. Kết quả khảo sát của công ty thăm dò Gallup (Mỹ) cho thấy tỉ lệ ủng hộ trung bình ông Obama năm 2015 là 46%, tuần vừa rồi tỉ lệ đó là 51% - bằng mức ủng hộ khi ông vừa tái đắc cử nhiệm kỳ 2 năm 2012. Có thể nói Tổng thống Obama không những không còn là gánh nặng của bà Clinton mà còn trở thành một luồng gió đẩy bà Clinton tiến đến chiến thắng.

Thêm nữa, sức mạnh chính trị của Tổng thống Obama còn có tác dụng tích cực thúc đẩy sự ủng hộ của các bộ phận cử tri với bà Clinton, cũng như tăng khả năng chiến đấu của bà trong cuộc chiến với đối thủ bên đảng Cộng hòa là ông Donald Trump.

Vì thế bây giờ, sau khi nhận đề cử của đảng Dân chủ, bà Clinton không chỉ không cần phải xa rời mà có thể tiếp tục gắn kết với ảnh hưởng của Tổng thống Obama, xem đó là một tài sản chính trị có thể đưa mình tới chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

(PLO)- Từ sau xung đột ở Ukraine, Nga đang tránh xa các nền tảng ngoại giao truyền thống trong đối thoại quốc tế và tạo ra nền tảng ngoại giao của riêng mình. Việc Nga định hình lại nền ngoại giao sẽ tác động thế nào đến phương Tây?
Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

(PLO)- Theo giới phân tích, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đối mặt áp lực kép từ các đòn phản công của Ukraine cùng việc các đồng minh chủ chốt thể hiện sự dè dặt đối với chiến dịch quân sự của Moscow.