Trump đến rất gần đề cử đảng Cộng hòa

Ông Donald Trump đã đến rất gần với đề cử của đảng Cộng hòa làm ứng viên tổng thống, tranh cử với đại diện đảng Dân chủ khi ông tiếp tục thắng lợi trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Washington D.C. ngày 24-5.

Chiến thắng này mang lại cho ông Trump ít nhất 40 phiếu đại biểu, nâng tổng số phiếu đại biểu đã thu thập được lên 1.229 phiếu, theo tính toán của hãng tin CNN (Mỹ).

Như vậy hiện tại ông Trump chỉ còn thiếu tám phiếu đại biểu nữa là có thể nhận được đề cử của đảng Cộng hòa.

Khả năng ông Trump thu thập thêm được số phiếu đại biểu còn thiếu quá dễ dàng khi các bang California, New Jersey, New Mexico, Montana và South Dakota sẽ bầu cử sơ bộ vào ngày 7-6 tới, mà ông Trump giờ là ứng viên duy nhất của đảng Cộng hòa. Đây là vòng bầu cử sơ bộ cuối cùng.

Trong ngày 24-5, đi cùng tin tức về chiến thắng của ông Trump tại bang Washington là cuộc biểu tình phản đối ông Trump bên ngoài nơi ông tổ chức sự kiện ở TP Albuquerque (bang New Mexico).

Trump đến rất gần đề cử đảng Cộng hòa ảnh 1

Biểu tình phản đối ông Trump tại TPAlbuquerque (bang New Mexico, Mỹ) tối 24-5. (Ảnh: AP)

Đã xảy ra xung đột lớn giữa người biểu tình và cảnh sát. Người biểu tình phá dỡ rào cản, phóng hỏa và ném đá vào cảnh sát, phá xe cảnh sát. Chưa hết họ còn phá cửa trung tâm hội nghị của TP Albuquerque, cố tràn vào nhưng không thành công.

CNN ghi nhận cảnh sát đã hết sức kiềm chế, không người biểu tình nào bị bắt.

Bên đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton cũng giành chiến thắng tại bang Washington. Bà Clinton vẫn giữ được vị trí đứng đầu bên các ứng viên đảng Dân chủ, hiện có 2.305 phiếu đại biểu, còn thiếu 78 phiếu nữa là đạt được đề cử của đảng (2.383 phiếu). Ứng viên đứng thứ hai là ông Bernie Sanders có 1.539 phiếu.

Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ ở thủ đô Washington D.C. Ảnh: REUTERS

Nội bộ Mỹ tiếp tục chia rẽ vì trần nợ

(PLO)- Chia rẽ vẫn tiếp diễn giữa đảng Cộng hòa tại Hạ viện và chính phủ của Tổng thống Biden cũng như trong nội bộ đảng Cộng hòa liên quan trần nợ của chính phủ Mỹ.