Ông Trump hoàn toàn có cửa để chiến thắng bà Clinton?

Với chiến thắng tại bang Indiana tối 3-5 cùng việc đối thủ Ted Cruz bỏ cuộc đua, ứng viên tổng thống Cộng hòa hàng đầu Donald Trump gần như đã giành được đề cử của đảng.

Và ông Donald Trump hoàn toàn có thể chiến thắng ứng viên tổng thống Dân chủ hàng đầu Hillary Clinton để trở thành tổng thống Mỹ sắp tới, Tân Hoa Xã dẫn nhận định nhiều chuyên gia.

Trong số các chuyên gia này có nhiều người sáu tháng trước còn cho Trump chỉ là hiện tượng nhất thời. Chủ yếu vì họ đơn giản đánh giá thấp thái độ giận dữ của người dân Mỹ với thị trường việc làm Mỹ.

Ông Trump hoàn toàn có cửa để chiến thắng bà Clinton? ảnh 1

Ông Trump phát biểu mừng chiến thắng tối 3-5 tại New York (Mỹ). (Ảnh: AP)

Theo nhà chiến lược Cộng hòa Ford O'Connell, điều kiện duy nhất để ông Trump chiến thắng bà Clinton giành ghế tổng thống Mỹ chỉ là điều chỉnh các phát ngôn của mình cho bớt gây sốc hơn - vấn đề chính của ông Trump hiện nay.

Thực tế thì ông Trump đã có bước điều chỉnh sắc thái nói năng của mình sau chiến thắng tại bang Indiana. Phát biểu mừng chiến thắng tối 3-5 tại TP New York, ông Trump có lời khen ngợi đối thủ Cruz là “một người mạnh mẽ và thông minh” dù trước đó ông đã dành tặng những lời như “Ted dối trá”.

Ông Trump có tỉ lệ người ghét cao, những tỉ lệ này đối với bà Clinton cũng không thấp. Một bộ phận lớn người Mỹ xem bà Clinton là người cứng nhắc, khó gần và là một người không hiểu được các nhu cầu của người dân Mỹ bình thường.

Dù rất được hâm mộ và yêu thích ở bên ngoài nước Mỹ nhưng cựu đệ nhất phu nhân và cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton lại không gây được sự phấn khích lớn trong nước. Trong khi đó, dù ấn tượng không được hay lắm bên ngoài nước Mỹ và ban đầu không được đánh giá cao bằng bà Clinton nhưng ông Trump đã từng bước gây dựng sự ủng hộ và thanh thế.

Ông Trump hoàn toàn có cửa để chiến thắng bà Clinton? ảnh 2

Bà Clinton vận động tranh cử tại bang Ohio (Mỹ) ngày 3-5. Bà Clinton lại không gây được sự phấn khích lớn trong nước như ông Trump. (Ảnh: AP)

Một điều quan trọng là bà Clinton không có được khả năng kích động đảng của mình hay làm phấn khích những người ủng hộ mình như cách ông Trump đã làm. Một bộ phận lớn thành viên đảng Dân chủ ủng hộ nghị sĩ Bernie Sanders, đối thủ nặng ký của bà Clinton trong cuộc đua nhiều tháng qua. Với chiến thắng tại bang Indiana tối 3-5, ông Sander nhiều khả năng sẽ còn ở lại với cuộc đua giành đề cử của đảng Dân chủ lâu dài.

Ông Trump đang có khả năng không giành được sự ủng hộ của các cử tri Mỹ Latinh - một nhóm cử tri quan trọng sau khi ông gọi những người nhập cư Mỹ Latinh là “những kẻ cưỡng hiếp” và thề sẽ có biện pháp không cho người Mỹ Latinh nhập cư trái phép vào Mỹ.

Tuy nhiên, ông Trump có thể đảo ngược tình hình này nếu ông chọn liên minh với đối thủ Marco Rubio trong cuộc đua vào Nhà trắng. Vốn là con một người nhập cư Cuba, nghị sĩ Marco Rubio có thể sẽ huy động đủ sự ủng hộ của nhóm cử tri gốc Mỹ Latin để giành được ghế tổng thống. Theo nhà chiến lược Cộng hòa Ford O'Connell thì ông Trump chỉ cần khoảng 30% tỉ lệ ủng hộ của người Mỹ Latin để chiến thắng.

Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

Xung đột ở Ukraine đã thay đổi ngoại giao Nga như thế nào?

(PLO)- Từ sau xung đột ở Ukraine, Nga đang tránh xa các nền tảng ngoại giao truyền thống trong đối thoại quốc tế và tạo ra nền tảng ngoại giao của riêng mình. Việc Nga định hình lại nền ngoại giao sẽ tác động thế nào đến phương Tây?
Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

Chuyên gia: Ông Putin trước 'áp lực kép'

(PLO)- Theo giới phân tích, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đối mặt áp lực kép từ các đòn phản công của Ukraine cùng việc các đồng minh chủ chốt thể hiện sự dè dặt đối với chiến dịch quân sự của Moscow.