Ông Trump dịu giọng với Trung Quốc, giá vàng cắm đầu giảm

Sáng 12-9, ông Trump đã quyết định trì hoãn tăng thuế từ 25% lên 30% với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-10 đến ngày 15-10.
Theo ông Trump, hành động thiện chí này được thực hiện theo lời yêu cầu khẩn khoản của Trung Quốc vì ngày 1-10 tới đây là Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
Thực tế, Trung Quốc trước đó cũng có những thái độ hòa hoãn với Mỹ để làm dịu đi căng thẳng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Theo đó, Trung Quốc đã công bố miễn thuế nhiều hàng hóa của mỹ, gồm dược phẩm và thức ăn chăn nuôi.
Ngay lập tức thị trường vàng đảo chiều, mất mốc 1.500 USD. Phiên giao dịch sáng nay (12-9), giá vàng thế giới chỉ còn ở mức 1.492,60. Còn tại thị trường trong nước, giá vàng SJC hiện dao động quanh mức 41,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,78 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng trong nước hiện đang ở vùng thấp nhất trong nửa tháng qua.
Nguyên nhân giá vàng giảm một phần đến từ hai nền kinh tế lớn thế giới đã có những bước đi tích cực hơn, điều này khiến giới đầu tư kỳ vọng về một tương lai tốt. Do đó, họ đã rút khỏi các tài sản trú ẩn, động thái dễ thấy nhất là lợi suất trái phiếu tăng lên, vàng được bán đi để đầu tư vào các tài sản sinh lợi khác.
Trước đó, vàng đã bứt phá trong tháng 8 và đầu tháng 9-2019 để ghi nhận một chuỗi đỉnh cao hơn sáu năm do dòng tiền chảy vào các tài sản trú ẩn an toàn. Điều này đã thúc đẩy kim loại quý và làm lợi suất trái phiếu suy yếu.
Trong một đánh giá mới đây của Công ty Chứng khoán SSI, vàng trở thành kênh đầu tư có mức sinh lời tốt nhất kể từ đầu năm đến nay. Trong tám tháng đầu năm, mức sinh lời cao nhất trong các kênh đầu tư truyền thống ở cả thị trường trong nước và quốc tế thuộc về vàng.
Giá vàng quốc tế tăng tới 18,5% giá trị khiến giá vàng trong nước cũng tăng tới 16% giá trị so với cùng kỳ, vượt mức sinh lời của kênh cổ phiếu và bỏ xa các kênh đầu tư trái phiếu, tiền gửi.
Đợt tăng giá mạnh gần nhất của vàng là giai đoạn 2008-2012 khi Mỹ vật lộn với cuộc khủng hoảng nợ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ và đồng USD yếu, vàng đã tăng giá liên tục, đạt đỉnh cao nhất trong lịch sử 1.918 USD/ounce vào cuối tháng 8-2011 (tức cao hơn vùng giá hiện tại gần 24%) và bắt đầu giảm rất mạnh từ năm 2013.
Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
SHB sẽ tăng mạnh vốn điều lệ

SHB sẽ tăng mạnh vốn điều lệ

(PLO)- SHB vừa được NHNN chấp thuận thay đổi vốn điều lệ lên 26.674 tỉ đồng và sẽ thực hiện tăng vốn điều lệ lên 36.459 tỉ đồng trong năm 2022.
Giá USD chợ đen 'rơi' nhanh chưa từng thấy

Giá USD chợ đen 'rơi' nhanh chưa từng thấy

(PLO)-  Sau khi bật tăng lên quanh ngưỡng 24.700 VND/USD vào giữa tháng 7, giá USD trên thị trường chợ đen đảo chiều giảm mạnh và đến nay đã “bốc hơi” gần 1.000 đồng mỗi đô la.
Rủi ro trong lĩnh vực bất động sản tăng cao?

Rủi ro trong lĩnh vực bất động sản tăng cao?

(PLO)- Nhiều ngân hàng thích cho vay để đầu tư bất động sản nhưng khi đại gia địa ốc đang đối mặt với nguy cơ "cháy vốn" để phát triển dự án thì rất có thể "lửa" sẽ lan sang nhóm nhà băng này.