Ông Trump dịu giọng với Trung Quốc, giá vàng cắm đầu giảm

Sáng 12-9, ông Trump đã quyết định trì hoãn tăng thuế từ 25% lên 30% với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-10 đến ngày 15-10.
Theo ông Trump, hành động thiện chí này được thực hiện theo lời yêu cầu khẩn khoản của Trung Quốc vì ngày 1-10 tới đây là Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
Thực tế, Trung Quốc trước đó cũng có những thái độ hòa hoãn với Mỹ để làm dịu đi căng thẳng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Theo đó, Trung Quốc đã công bố miễn thuế nhiều hàng hóa của mỹ, gồm dược phẩm và thức ăn chăn nuôi.
Ngay lập tức thị trường vàng đảo chiều, mất mốc 1.500 USD. Phiên giao dịch sáng nay (12-9), giá vàng thế giới chỉ còn ở mức 1.492,60. Còn tại thị trường trong nước, giá vàng SJC hiện dao động quanh mức 41,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,78 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng trong nước hiện đang ở vùng thấp nhất trong nửa tháng qua.
Nguyên nhân giá vàng giảm một phần đến từ hai nền kinh tế lớn thế giới đã có những bước đi tích cực hơn, điều này khiến giới đầu tư kỳ vọng về một tương lai tốt. Do đó, họ đã rút khỏi các tài sản trú ẩn, động thái dễ thấy nhất là lợi suất trái phiếu tăng lên, vàng được bán đi để đầu tư vào các tài sản sinh lợi khác.
Trước đó, vàng đã bứt phá trong tháng 8 và đầu tháng 9-2019 để ghi nhận một chuỗi đỉnh cao hơn sáu năm do dòng tiền chảy vào các tài sản trú ẩn an toàn. Điều này đã thúc đẩy kim loại quý và làm lợi suất trái phiếu suy yếu.
Trong một đánh giá mới đây của Công ty Chứng khoán SSI, vàng trở thành kênh đầu tư có mức sinh lời tốt nhất kể từ đầu năm đến nay. Trong tám tháng đầu năm, mức sinh lời cao nhất trong các kênh đầu tư truyền thống ở cả thị trường trong nước và quốc tế thuộc về vàng.
Giá vàng quốc tế tăng tới 18,5% giá trị khiến giá vàng trong nước cũng tăng tới 16% giá trị so với cùng kỳ, vượt mức sinh lời của kênh cổ phiếu và bỏ xa các kênh đầu tư trái phiếu, tiền gửi.
Đợt tăng giá mạnh gần nhất của vàng là giai đoạn 2008-2012 khi Mỹ vật lộn với cuộc khủng hoảng nợ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ và đồng USD yếu, vàng đã tăng giá liên tục, đạt đỉnh cao nhất trong lịch sử 1.918 USD/ounce vào cuối tháng 8-2011 (tức cao hơn vùng giá hiện tại gần 24%) và bắt đầu giảm rất mạnh từ năm 2013.
Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Giá vàng SJC cao kỷ lục so với thế giới

Giá vàng SJC cao kỷ lục so với thế giới

(PLO)- Trong khi giá vàng thế giới “bốc hơi” khoảng 1,1 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC chỉ giảm nhỏ giọt khiến cho chênh lệch giữa vàng nội và ngoại bật lên với biên độ cao chưa từng có.