Giá vàng đã tăng gần 24%, liệu còn tăng nữa?

Ngay sáng nay (26-8), giá vàng thế giới tiếp tục giữ mốc mới lên mức 1.544 USD, tăng thêm 3% giá trị so với cuối tuần qua. Tính chung một tháng qua giá vàng 5,47% giá trị.

Giá giá vàng thế giới tăng kéo miếng SJC sáng nay vượt 43 triệu đồng/lượng, hiện giá mua vào dao động quanh mức khoảng 42,40 triệu đồng/lượng, bán ra khoảng 42,95 triệu đồng/lượng.

Theo giới phân tích, giá vàng tăng là hệ quả cuộc trả đũa lẫn nhau của Trung Quốc và Mỹ khiến cuộc chiến thương mại trở nên không có một cơ sở dự đoán chính xác và tương lai tăng trưởng nền kinh tế toàn cầu trở nên bất định.

Các chuyên gia cũng cho rằng vàng tiếp tục xu hướng tăng và trên thực tế vàng chỉ mới đang trong thời kỳ đầu tăng giá. Một khảo sát của Kitco cho thấy 67% dự báo giá vàng tuần này tiếp tục đi lên, chỉ 6% cho rằng giá giảm. Còn lại kỳ vọng giá đi ngang.

Bức tranh kinh tế vĩ mô thế giới đang hỗ trợ giá vàng với lợi suất trái phiếu dài hạn giảm xuống thấp hơn lợi suất các trái phiếu ngắn hạn, thị trường chứng khoán biến động và rủi ro đảo chiều các đồng tiền trên thế giới.

Nhìn một cách cận cảnh hơn, dữ liệu của trang Gold Price chỉ ra, trong một năm, giá vàng đã tăng 23,85% giá trị (tương đương 288 USD/ounce) và trong sáu tháng qua đã tăng 13%, tương đương 172 USD.