Ông Trump khoe Mỹ đang chế tạo vũ khí mới, Nga theo dõi sát

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây “khoe” rằng Mỹ đã chi ra khoảng 2.500 tỉ USD cho quân sự trong 2,5 năm ông đương nhiệm. Ông Trump thông báo rằng Lầu Năm Góc đang nghiên cứu phát triển vũ khí mới “không ai có thể tin được”, trong đó có cả những “tàu ngầm thiên tài”.

Theo hãng tin Sputnik, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 8-10 nói rằng Nga đang theo dõi sát sao những nỗ lực của Mỹ trong việc chế tạo những vũ khí thế hệ mới, trong đó có vũ khí chiến lược, song sẽ không để bị kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang.

Ông Trump khoe Mỹ đang chế tạo vũ khí mới, Nga theo dõi sát ảnh 1
Khu trục hạm USS Porter của Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk ở biển Địa Trung Hải hồi tháng 4-2017. Ảnh: AP

“Tôi xin nhắc lại những lời của Tổng thống Putin về sự thật là Nga sẽ không cho phép nước mình bị kéo vào cuộc chạy đua vũ này, kể từ khi Nga đã thực hiện các bước đi nhằm đạt ưu thế về mặt công nghệ để đảm bảo an ninh và cân bằng chiến lược từ vài năm trước” - ông Peskov nói với báo giới ngày 8-10.

Ông Peskov cho biết thêm rằng Mỹ mong muốn chế tạo tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất, vốn vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) năm 1987, phải chịu trách nhiệm cho sự sụp đổ của thỏa thuận vốn rất quan trọng trong lĩnh vực an ninh quốc tế này.

Người phát ngôn của điện Kremlin đưa ra những bình luận này sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7-10 có những tuyên bố về nỗ lực của Mỹ chế tạo những vũ khí mới tuyệt vời và sẽ được tiết lộ trong tương lai gần.

“Chúng tôi có những vũ khí mới tuyệt vời đang trong giai đoạn phát triển. Chúng tôi sở hữu vũ khí mà không một ai có thể tin được. Chúng tôi sẽ tạo ra vài khí tài trong 4-5 tuần tới. Một số sẽ được công bố, một số chúng tôi sẽ giữ kín” - ông Trump nói trong lúc bình luận về việc Mỹ rút quân khỏi miền bắc Syria.

“Chúng tôi đã xây dựng lại, cải tiến năng lực hạt nhân. Chúng tôi đang chế tạo những tàu ngầm với đặc tính mà không ai có thể tưởng tượng từ trước tới nay, những tàu ngầm thiên tài. Hy vọng với Thượng đế rằng chúng tôi sẽ không bao giờ phải sử dụng tới chúng nhưng chúng tôi đang làm điều mình phải làm” - ông Trump nói thêm.

Ông Trump khoe Mỹ đang chế tạo vũ khí mới, Nga theo dõi sát ảnh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tại lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley hôm 30-9. Ảnh: REUTERS

Tuần trước, phát biểu tại lễ khai mạc tuyên thệ nhậm chức của tân Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley, ông Trump nói rằng kể từ khi ông trở thành tổng thống, Mỹ đã chi số tiền 2.500 tỉ USD cho quân sự. Ông tiết lộ thêm Mỹ hiện giờ sở hữu “một nền quân sự hiện đại, tuyệt vời với những khí tài, máy bay, tàu, thuyền, vũ khí đủ các loại tinh vi và tốt nhất”.

Theo Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (Thụy Điển), Nga gần đây trượt khỏi tốp 5 quốc gia hàng đầu về tổng chi tiêu quân sự. Nga rót 61,4 tỉ USD cho chi tiêu quân sự vào năm 2018, giảm 3,5% so với năm 2017. Trong khi đó, chi tiêu quân sự của Mỹ trong năm 2018 tăng 4,6%, đạt 649 tỉ USD.

Mặc dù có dấu hiệu chi tiêu quân sự ít hơn, song Nga đã cam kết các nguồn lực kỹ thuật và tài chính đáng kể để cải thiện vũ khí chiến lược của mình trong bối cảnh Mỹ nỗ lực cải thiện năng lực phòng thủ chống tên lửa và bố trí những hệ thống này ở châu Âu.

Hồi tháng 3-2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ sáu vũ khí mới, trong đó có tên lửa siêu thanh và ngư lôi hạt nhân, mà ông nói sẽ có thể “qua mắt” được tất cả hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay và tương lai.

Hệ thống phòng thủ Mỹ không thể ngăn chặn tên lửa Nga
Hệ thống phòng thủ Mỹ không thể ngăn chặn tên lửa Nga

(PLO)- Đó là cảnh báo của Tướng về hưu Howard ‘Dallas’ Thompson, người cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ “không đủ khả năng” ngăn chặn tên lửa siêu thanh mới nhất của Nga với tốc độ tối đa gấp 27 lần vận tốc âm thanh.