Ông Trương Gia Bình tái nhiệm Tổng giám đốc FPT

Đơn từ nhiệm của ông Trương Đình Anh được gửi tới sáng 26/9, với lý do là sự khác biệt trong hoạch định chiến lược và phương thức điều hành giữa ông và Hội đồng quản trị.

Theo nghị quyết của Hội đồng quản trị FPT, ông Đình Anh sẽ thôi chức Tổng giám đốc ngay từ ngày 26/9 và sẽ tiếp tục là thành viên Hội đồng quản trị và Hội đồng sáng lập công ty mẹ. Ở các công ty thành viên như FPT Retail, FPT Telecom, FPT Online, ông Trương Đình Anh vẫn là thành viên Hội đồng Quản trị và cố vấn cấp cao.

Ông Trương Gia Bình tái nhiệm Tổng giám đốc FPT ảnh 1
Ông Trương Gia Bình trở lại điều hành sau 3 năm định hướng FPT trên vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị. Ảnh: Nhật Minh

Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) FPT Trương Gia Bình sẽ kiêm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc từ ngày 26/09/2012 cho đến khi việc ông Trương Gia Bình kiêm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc được Đại hội đồng cổ đông thường niên FPT phê chuẩn, dự kiến diễn ra vào đầu năm 2013. FPT cho biết, sẽ tiếp tục quá trình tìm kiếm, phát triển ứng viên cho vị trí tổng giám đốc trong tương lai. Là một trong 13 sáng lập viên, ông Trương Gia Bình trực tiếp điều hành công ty suốt 20 năm đầu. Dưới sự dẫn dắt của ông, từ 13 thành viên ban đầu, FPT đã trở thành tập đoàn công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, đạt doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2008. Tháng 4/2009 ông bàn giao chức vụ cho tổng giám đốc thế hệ thứ hai và tập trung cho công việc quản trị, định hướng chiến lược tập đoàn. FPT khẳng định việc ông Trương Gia Bình trở lại công điều hành là nhằm đảm bảo tập đoàn tiếp tục phát triển ổn định và chuẩn bị tốt hơn cho sự chuyển giao một thế hệ lãnh đạo trong thời gian tới. Trước khi đi đến quyết định chính thức rút khỏi ghế Tổng giám đốc, ông Đình Anh đã xin nghỉ phép 2 tháng và quay trở lại công việc hôm 17/9 vừa rồi. Trương Đình Anh là tổng giám đốc thế hệ thứ ba của tập đoàn, sau ông Trương Gia Bình và ông Nguyễn Thành Nam. Ông được bổ nhiệm từ tháng 3/2011 sau những thành tích ấn tượng tại Công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom), đưa công ty này từ chỗ là một trung tâm Internet với 4 nhân sự trở thành nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến hàng đầu và là một trong 3 doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất tới sự phát triển Internet tại Việt Nam.
Ông Trương Gia Bình tái nhiệm Tổng giám đốc FPT ảnh 2
Ông Trương Đình Anh lúc mới nhậm chức Tổng giám đốc FPT. Ảnh: Nhật Minh

FPT chuyển giao chức vụ cho ông Trương Đình Anh khi bắt đầu kế hoạch dài hơi với mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 4 lần trong 4 năm, lọt vào danh sách 500 doanh nghiệp hàng đầu trong Forbes Global 2000… Hội đồng quản trị FPT khẳng định sau khi ông Trương Gia Bình quay lại làm Tổng giám đốc, tập đoàn tiếp tục theo đuổi chiến lược OneFPT, theo đó sẽ tập trung phát triển lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là Công nghệ Thông tin và Viễn thông. 8 tháng đầu năm nay, FPT đạt doanh thu gần 15.300 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.540 tỷ đồng. Trước đó, do biến động thị trường và khó khăn chung của nền kinh tế, tập đoàn đã giảm mục tiêu doanh thu cả năm xuống 26.072 tỷ đồng (dự kiến ban đầu là 31.300 tỷ đồng) và giảm mục tiêu lợi nhuận trước thuế còn 2.547 tỷ đồng (kế hoạch cũ 3.000 tỷ đồng). Kết thúc 6 tháng, FPT đứng thứ 9 trong danh sách 27 doanh nghiệp có lượng tiền mặt dồi dào từ 500 đến 10.000 tỷ đồng. Lượng tiền mặt của FPT đạt trên 2.000 tỷ đồng 6 tháng. FPT có 10 công ty con, với hơn 13.000 nhân viên, tổng tài sản đạt gần 15.000 tỷ đồng và có mặt ở 11 quốc gia trên thế giới.
Theo Song Linh (VNE)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bất ngờ giá bưởi Tết 2023

Bất ngờ giá bưởi Tết 2023

(PLO)- Sản lượng bưởi cho mùa tết tại các nhà vườn còn ít khiến giá bưởi được dự đoán sẽ tăng cao trong mùa Tết 2023.