Phẫn nộ: Chó ngồi trên xe máy phóng xuống đường gây tai nạn giao thông

(PLO)- Cộng đồng mạng vô cùng bức xúc về vụ việc tai nạn giao thông hi hữu, nam thanh niên điều khiển xe máy bị thương nặng do va phải chó ngồi trên xe máy phóng xuống đường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, cộng đồng mạng Facebook (FB) vô cùng bức xúc về vụ việc tai nạn giao thông hi hữu, một con chó phóng từ xe máy xuống đường chạy ra làn xe khác khiến một nam thanh niên bị té đầu đập xuống đường, chấn thương đầu, chấn thương quai hàm, trầy tay chân và gãy xương gót chân.

Vụ việc trên được xác định xảy ra ngày 23-5 trên tuyến đường Phạm Văn Đồng, TP Thủ Đức.

Anh Nguyễn Vũ Phước, người giúp đỡ sơ cứu vết thương cho nam thanh niên cho biết vụ việc xảy ra trên tuyến đường Phạm Văn Đồng (TP Thủ Đức) đoạn dốc cầu Gò Dưa hướng về quận Bình Thạnh.

"Như lời kể của người dân, chó của một người phụ nữ bất ngờ phóng từ xe máy xuống chạy qua làn xe ô tô (làn xe ô tô cho xe máy lưu thông theo giờ qui định), nam thanh niên chạy xe máy va phải chú chó trên, té xuống đường bị thương nặng. Rất may nam thanh niên được tôi và người dân hỗ trợ sơ cứu kịp thời và đưa đi cấp cứu" - anh Vũ cho hay.

chó ngồi trên xe máy phóng xuống đường
Chó ngồi trên xe máy phóng xuống đường bất ngờ khiến nam thanh niên va phải, bị thương nặng. Ảnh: Nguyễn Vũ Phước

Tài khoản FB Tieu Phuong bình luận: “Trời ơi, bữa tui cũng bị y chang, đang chạy trong hẻm tối xong chó từ yên sau xe máy phóng xuống đường bất ngờ té bể kính đuôi xe đầu xe luôn. Không biết ý thức của người nuôi chó ở đâu nữa”.

Tài khoản FB Nhi Suri bình luận: "Bữa mình chở con mình tới ngã tư Hàng Xanh cũng gặp 1 xe đằng trước chở bạn chó, mà còn cho chó ngồi phía sau, tự nhiên bạn chó phóng từ xe xuống ngay trước đầu xe 2 mẹ con mình, may lúc đấy không có xe đằng sau mình né kịp chứ không là tai nạn liên hoàn rồi. Mong mọi người ý thức hơn trong việc tham gia giao thông".

Tài khoản FB Tâm Tâm bình luận: “Không ghét chó. Nhưng đã nuôi thì phải ý thức. Hậu quả gây ra ai sẽ chịu trách nhiệm đây? Mấy bạn trẻ giờ tôi thấy ra đường toàn chở theo động vật mà không rọ mõm, hay xích dây lại, nuôi thì làm ơn có trách nhiệm”.

Tài khoản FB Thiện Lê bình luận: Công viên làm ra cho người ta đi tập thể dục với hít không khí mà ra đó toàn phân chó với mùi nước tiểu chó. Giờ ra đường sợ thêm gặp mấy người chạy xe máy chở theo chó, còn không rọ mõm. Lỡ nó tăng động nhào ra giữa đường cắn người, chắc tiêu”.

Tài khoản FB Dat Phan bình luận: "Mới hôm qua trên đường thấy chó được chủ chở trên xe đi dạo mà không rọ mõm, không dây xích. Nay có ngay tai nạn do chó gây ra. Đành rằng có tấm lòng yêu động vật, là tốt. Tuy nhiên, phải có ý thức, chó vẫn là động vật bậc thấp hơn người, nên không thể coi trọng nó mà bỏ qua tính mạng con người. Đừng để đến khi hậu quả quá nặng nề thì mới nói "giá như". Mong có luật để chế tài chở chó trên xe".

Chó phóng xuống đường.jpg
Con chó được cho là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn giao thông. Ảnh: Nguyễn Vũ Phước

Trao đổi với PV, Luật sư Huỳnh Chí Công, đoàn Luật sư TP.HCM cho biết hiện nay pháp luật Việt Nam chưa có quy định rõ về việc có cấm chở thú cưng cụ thể là chó, ngồi trên xe khi tham gia giao thông bằng xe gắn máy hay không.

Tuy nhiên việc đi xe máy chở theo thú cưng là con chó có kích thước lớn như tình huống trên có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Trong quá trình di chuyển, người điều khiển không kiểm soát được việc thú cưng của mình có phóng xuống xe bất ngờ và có thể lao vào những người tham gia giao thông khác khiến họ không thể xử lý kịp và dẫn đến tai nạn giao thông, uy hiếp đến tính mạng, sức khoẻ và tài sản của người khác.

Nếu để xảy ra tai nạn giao thông và gây thiệt hại cho người khác trong trường hợp này thì người chủ có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều 603 Bộ luật Dân sự 2015, cụ thể như sau:

Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, người chủ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho những thiệt hại thực tế phát sinh do thú cưng của mình đã gây ra cho người khác trong quá trình tham gia giao như trên; trong đó thiệt hại thực tế phát sinh có thể là tài sản, sức khoẻ, tính mạng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm