Dùng cà phê tạp chất lừa đảo bảy ngân hàng
(PLO)- Nguyễn Xuân Bình dùng 1.300 tấn cà phê, 820 tấn tạp chất và gần 5.300 tấn cà phê hư hỏng làm tài sản thế chấp chéo tại 7 ngân hàng chiếm đoạt hơn 600 tỉ đồng. 

Ngày 14-9, TAND TP.HCM đã quyết định hoãn phiên xử vụ lãnh đạo công ty dùng cà phê tạp chất đi lừa tiền các ngân hàng do luật sư của một bị cáo có đơn xin hoãn. Để đảm bảo quyền và lợi ích cho bị cáo này, HĐXX đã chấp nhận đề nghị của luật sư.

Theo đó, hai bị cáo Nguyễn Xuân Bình (SN 1960, nguyên Chủ tịch HĐTV công ty Trường Ngân, trụ sở quận 4, TP.HCM) và Nguyễn Đăng Sơn (SN 1982, nguyên giám đốc công ty Trường Ngân) bị truy tố đưa ra xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cạnh đó 3 nguyên cán bộ ngân hàng Công Thương chi nhánh Nam Sài Gòn gồm Phan Công Hiếu (nguyên Phó giám đốc), Phan Viết Kỳ (nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp) và Trần Thanh Hải (nguyên cán bộ tín dụng) bị truy tố về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động tín dụng.

Theo cáo buộc của VKS, các cán bộ ngân hàng này trong quá trình thực hiện hợp đồng tín dụng đã không thực hiện đúng quy định về thẩm định, nhận, quản lý tài sản cầm cố theo Nghị định của Chính phủ ban hành dẫn đến ngân hàng không còn khả năng thu hồi số tiền hơn 5,2 triệu USD, tương đương 109 tỉ đồng...

Dùng cà phê tạp chất lừa đảo bảy ngân hàng - ảnh 1
Hai bị cáo Sơn và Bình bị xét xử tại toà quân sự vào tháng 8

Theo hồ sơ, Công ty Trường Ngân thành lập năm 2005, ngành nghề kinh doanh mua bán lương thực, thực phẩm, chế biến nông sản. Năm 2010, 2011, công ty có quan hệ tín dụng với bảy ngân hàng gồm Công Thương, ngân hàng VIB, ngân hàng Hàng Hải, ngân hàng Phương Đông, ngân hàng Kỹ Thương, ngân hàng Quân Đội và ngân hàng Agribank chi nhánh Lý Thương Kiệt.

Đến đầu năm 2012, số lượng cà phê của công ty không đủ để cầm cố, thế chấp đảm bảo dư nợ cho các ngân hàng trên. Nhưng do thua lỗ, cần tiền để trả nợ các khoản vay tại các ngân hàng và sử dụng cá nhân, Bình đã chỉ đạo Sơn sử dụng số hàng hóa là cà phê đã cầm cố, thế chấp ở ngân hàng này tiếp tục cầm cố, thế chấp ở ngân hàng khác; chỉnh sửa các hợp đồng xuất khẩu cà phê để hợp thức hóa nguồn hàng ra nhằm vay tiền các ngân hàng với cam kết sau khi xuất khẩu cà phê sẽ sử dụng bán được trả nợ các khoản vay...

Thực tế Bình chỉ dùng một phần tiền trả nợ cũ, số còn lại sử dụng cá nhân. Cụ thể, hợp đồng thế chấp tại bảy ngân hàng ghi tổng số lượng hàng hóa là gần 21.000 tấn cà phê nhưng trong kho của công ty Trường Ngân chỉ khoảng 8.600 tấn cà phê tại thời điểm tháng 9-2012.

Quá trình điều tra, đến tháng 3-2017, CQĐT xác định trong kho của công ty Trường Ngân có gần 1.300 tấn cà phê, 820 tấn tạp chất và gần 5.300 tấn cà phê hư hỏng.

Như vậy, với số lượng hàng hóa không có thật, dùng để đảm bảo, thế chấp chồng chéo giữa các ngân hàng dẫn đến không có khả năng trả nợ.

Hai ông Bình và Sơn đã chiếm đoạt hơn 600 tỉ đồng, gồm của ngân hàng Công Thương là 5,2 triệu USD (tương đương 109,4 tỉ đồng), ngân hàng VIB là 81,5 tỉ đồng, ngân hàng Phương Đông là 4,36 triệu USD (tương đương 91 tỉ đồng), ngân hàng Kỹ Thương là 8,7 triêu USD (tương đương 181,5 tỉ đồng), ngân hàng Hàng Hải là 1,68 triêu USD (tương đương 35 tỉ đồng). Riêng Agriabank chi nhánh Lý Thường Kiệt, quá trình giải quyết vụ án, đến tháng 6-2016, ngân hàng này có công văn gửi cơ quan điều tra xác định đã thu hồi đủ số nợ, không còn thiệt hại.

Đối với số tiền 71,2 tỉ đồng chiếm đoạt của Ngân hàng Quân Đội, cuối tháng 8, Tòa quân sự cấp cao xử lưu động tại Tòa án quân sự Quân khu 7 (TP.HCM) đã tuyên y án Bình 18 năm tù, Sơn 6 năm tù.

HOÀNG YẾN