Trả hồ sơ vụ ‘nghi cướp nhưng có chứng cứ ngoại phạm’
(PL)- Không có lời khai nào của nhân chứng và bị hại rằng có bốn người tham gia cướp. Cáo trạng xác định chỉ có một cây kéo dùng gây án nhưng các lời khai tại tòa cho thấy có đến hai cây kéo liên quan...

Ngày 3-8, TAND quận 7 (TP.HCM) tiếp tục xử vụ cướp tài sản xảy ra trước cổng một công ty ở Khu chế xuất Tân Thuận (phường Tân Thuận Đông). Vụ án gây chú ý ở chỗ CQĐT, VKS xác định có bốn người tham gia vụ cướp nhưng nạn nhân, người trực tiếp chứng kiến khẳng định chỉ có hai người. Ra tòa, hai bị cáo bị tạm giam là Phan Thanh Tiến và Danh Lăng cũng khẳng định chỉ có họ gây án, hai bị cáo còn lại là Hồ Thanh Đồng, Hồ Thanh Trạng bị oan.

Như đã thông tin, tối 8-1-2014, gần cổng Công ty FAPV (Khu chế xuất Tân Thuận) xảy ra một vụ cướp xe máy. Nạn nhân là anh Kim Thân chạy vào trong trụ sở công ty tri hô. Bên ngoài, nhóm cướp lấy chiếc xe của anh Thân (được định giá 5 triệu đồng) nhưng xe chết máy. Bảo vệ Công ty FAPV và bảo vệ khu chế xuất đã cùng truy đuổi, bắt được Lăng và Tiến rồi giao cho Công an quận 7.

Từ lời khai của Lăng và Tiến, Công an quận 7 lần lượt bắt thêm anh em Đồng, Trạng. Cả Lăng, Tiến, Đồng, Trạng đều bị khởi tố, truy tố về tội cướp tài sản theo khoản 2 Điều 133 BLHS (khung hình phạt cao nhất đến 15 năm tù). Sau đó TAND quận 7 nhiều lần đưa vụ án ra xử nhưng đều hoãn để trả hồ sơ điều tra bổ sung; còn VKS thì ba lần ban hành cáo trạng truy tố Lăng, Tiến, Đồng, Trạng với những thay đổi về thời gian hẹn đi cướp, hành vi của từng bị cáo...

Trả hồ sơ vụ ‘nghi cướp nhưng có chứng cứ ngoại phạm’ - ảnh 1
Các bị cáo nghe tòa tuyên đọc quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung. Ảnh: P.LOAN

Thu giữ vật chứng sai quy định?

Tại phiên xử ngày 2-8, Lăng và Tiến đã trình bày chi tiết việc Đồng và Trạng bị oan. Theo đó, tại thời điểm xảy ra vụ án thì chỉ có Lăng và Tiến ở hiện trường, họ khai ban đầu tại công an phường là chỉ có họ tham gia. Sau đó, do bị áp lực, bị đánh đập nên họ mới “khai đại” ra Đồng, Trạng vì trước đó các bên có mâu thuẫn tranh giành bạn gái.

Đáng chú ý, theo hồ sơ buộc tội, Lăng có cầm một cây kéo khi gây án và có làm một bảo vệ bị thương nhẹ. Tuy nhiên, các lời khai tại tòa cho thấy có tới hai cây kéo liên quan đến vật chứng: Một cây kéo mà Lăng lấy ở nhà chị rồi cầm theo, một cây kéo mà lực lượng chức năng thu giữ tại nhà của Trạng.

Chủ tọa hỏi bảo vệ dân phố Trương Quốc Cường, người tham gia dẫn Trạng về phòng trọ ở phường Tân Kiểng để thu giữ một cây kéo. Anh Cường trình bày: “Khi vào phòng trọ của Trạng, trực ban hình sự phường Tân Thuận Đông là anh HH yêu cầu giao nộp cây kéo. Do Trạng không biết kéo ở đâu nên người nhà Trạng tìm kiếm rồi đem ra nộp. Công an bỏ bịch đem về, không lập biên bản, không niêm phong, không ký tên”.

Tuy nhiên, theo hồ sơ vụ án do chủ tọa công bố thì lực lượng chức năng có lập biên bản khi thu giữ vật chứng nhưng người ký lập biên bản là một cán bộ khác. Khi được chủ tọa cho coi biên bản, anh Cường cam đoan lời khai của mình là đúng sự thật, cán bộ đi thu giữ cây kéo chính xác là anh HH chứ không phải cán bộ ký trong biên bản. Việc thu giữ kéo tại phòng trọ của Trạng không có cảnh sát khu vực đi cùng và không có chứng kiến của đại diện tổ dân phố.

Khi đại diện VKS hỏi về cây kéo tang vật, Lăng khai trong lúc nhậu cùng Tiến ở nhà chị, Lăng ra ngoài nghe điện thoại thì mâu thuẫn với một nhóm người bên ngoài nên vào nhà lấy cây kéo bỏ kế bên rồi ngồi nhậu tiếp. Sau đó khi Tiến rủ đi uống cà phê, Lăng cầm kéo theo nhưng do xỉn quá nên không nhớ quăng ở đâu. Sau khi bị bắt, điều tra viên đưa ra mười mấy cây kéo cho Lăng nhận dạng và nói: “Thấy cây nào tương tự giống giống thì nhận đại một cây” nên Lăng nhận cây giống ở nhà chị.

Trả lời đại diện VKS, Tiến khai không hề biết về cây kéo, không nhìn thấy cây kéo nào cả.

Vái lạy đề nghị HĐXX tiếp tục xử

Kết thúc phần xét hỏi, đến phần luận tội, đại diện VKS đề nghị do có tình tiết mới phát sinh liên quan đến việc thu giữ vật chứng quan trọng là cây kéo dùng để gây án nên đề nghị rút hồ sơ về nghiên cứu.

Trước đề nghị này, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Ngay lập tức, bị cáo Đồng có ý kiến đề nghị HĐXX tiếp tục xét xử để tuyên án. “Việc kéo dài vụ án đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bị cáo và gia đình. Bị cáo không liên quan đến vụ việc này nên bị cáo không có tội. Còn nếu cho rằng bị cáo có tội thì cứ xử bị cáo đi tù” - nói rồi Đồng chắp tay vái lạy HĐXX ba lần.

Hai bị cáo Lăng và Tiến cũng mong muốn vụ án được giải quyết sớm vì họ đã bị tạm giam gần bốn năm nay.

Bị hại: “Chỉ có hai người dí đuổi tôi!”

Bị hại Kim Thân trình bày trước tòa rằng tại CQĐT, anh nhận dạng có Trạng tham gia là do anh thấy mang máng chứ không chính xác. Người anh nhìn thấy chính xác chỉ có Lăng vì Lăng là người cầm kéo đe dọa. Bị hại khẳng định chắc chắn chỉ có hai người mâu thuẫn với anh về chuyện lưu thông trên đường (Lăng và Tiến khai tại tòa rằng bị đèn xe chiếu vào mặt, ép xe - NV) nên mới dí đuổi anh vào Công ty FAPV.

Trước đây, tại phiên xử sơ thẩm của TAND quận 7 hồi tháng 9-2015, anh Thân và những người chứng kiến vụ cướp (bảo vệ Công ty FAPV, bảo vệ khu chế xuất) không có mặt nhưng lời khai của họ trong hồ sơ đều thống nhất là chỉ thấy có hai người tham gia vụ cướp chứ không phải là bốn. Đồng và Trạng cũng kêu oan rằng bị điều tra viên đánh nhiều quá và đau quá nên mới nhận tội. Cả hai khai thời gian mà VKS quy kết họ ngồi nhậu cùng Lăng, Tiến và đi cướp là thời gian họ ở nhà. Lúc đó Đồng chăm con bệnh và xem tivi, Trạng thì nhậu với mấy người làm thợ hồ chung. Nhiều người đã đến tòa làm chứng về thời gian ngoại phạm của Đồng và Trạng.

PHƯƠNG LOAN