Phường, xã tiếp tục chi hỗ trợ đợt 3 đến người dân

Mới đây, UBND TP.HCM có công văn gửi đến UBND TP Thủ Đức, quận, huyện và các cơ quan liên quan về việc khẩn trương hoàn tất hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (đợt 1, 2, 3) trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, UBND TP cho phép các địa phương tiếp tục thực hiện chi hỗ trợ cho các nhóm đối tượng theo chính sách hỗ trợ của TP nhưng chưa được nhận vì các lý do sau:

Người đã được phê duyệt danh sách hỗ trợ nhưng chưa nhận tiền hỗ trợ do bị cách ly y tế hoặc đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế trong thời điểm chi hỗ trợ.

Người đủ điều kiện hỗ trợ nhận hỗ trợ thuộc nhóm 1, 2, 3, 4 theo quy định tại công văn 3181 của UBND TP mà chưa nhận hỗ trợ do cách ly y tế hoặc đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế trong thời điểm lập danh sách.

Việc tổ chức chi hỗ trợ và thực hiện thủ tục quyết toán theo quy định phải kết thúc trước ngày 15-1-2022.

Đối với các địa phương chưa hoàn tất chi hỗ trợ đợt 3 do chưa cân đối được ngân sách thì tiếp tục thực hiện chi hỗ trợ đến hết ngày 15-1-2022.

Đối với những trường hợp đã được phê duyệt danh sách hỗ trợ của đợt 3 mà chưa nhận hỗ trợ do không có mặt tại địa phương hoặc vì lý do khác (trừ những trường hợp trên) thì các địa phương kết thúc hỗ trợ và thực hiện quyết toán theo quy định.

Đối với những trường hợp đã chi hỗ trợ nhưng không đúng quy định như trùng diện hỗ trợ, không đúng đối tượng, đã nhận ở địa phương khác,…thì các địa phương có trách nhiệm giải thích, vận động người dân hoàn trả tiền hỗ trợ trước ngày 31-1-2022.

5 đối tượng nhận hỗ trợ đợt 3

Tại điều 1 Nghị quyết 97 của HĐND TP.HCM về chính sách hỗ trợ đối với người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh trong thời gian giãn cách xã hội kéo dài trên địa bàn TP (đợt 3) gồm 5 nhóm đối tượng:

(1). Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn.

(2). Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

(3). Người phụ thuộc của đối tượng (2) gồm: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

(4). Cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ của người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia BHXH, người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8-2021, có hoàn cảnh thật sự khó khăn, đang có mặt tại xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

(5). Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo có hoàn cành thật sự khó khăn trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách và đang có mặt tại xã, phường, thị trấn.

Nghị quyết 97 cũng nêu rõ gói hỗ trợ đợt 3 này sẽ không hỗ trợ đối với 4 trường hợp sau:

-         Người đang hưởng lương hưu

-         Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động

-         Người lao động đang tham gia BHXH

-         Người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8-2021

 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

(PLO)- Thấy hoa sứ trắng mới rụng còn tươi và đẹp, bác Nguyễn Tài (bảo vệ tại trường Đại học KHXH&NV -  ĐHQG TP.HCM) đã nhặt những bông hoa gài vào hàng cây xanh. Hành động nhỏ ấy đã nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.