Ấn Độ đưa tàu khu trục tàng hình đến Cam Ranh
(PLO)- Hai tàu khu trục tàng hình Ấn Độ Satpura và Sahyadri sẽ đến cảng Cam Ranh bốn ngày.

Ngày 18-5, một lực lượng gồm bốn tàu chiến thuộc hạm đội miền Đông hải quân Ấn Độ đã bắt đầu hành trình kéo dài một tháng rưỡi đến biển Đông và tây bắc Thái Bình Dương. Tạp chí Diplomat (Nhật) dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết như trên.

“Nhằm thể hiện năng lực hải quân và chính sách hành động hướng Đông của Ấn Độ, hạm đội miền Đông của hải quân Ấn Độ dưới quyền chỉ huy của Chuẩn Đô đốc SV Bhokare bắt đầu xuất phát từ hôm nay” - Diplomat dẫn thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Ấn Độ ngày 18-5.

Lực lượng tàu này cụ thể bao gồm hai tàu khu trục tàng hình đa nhiệm Satpura và Sahyadri thuộc lớp Shivalik tải trọng 6.200 tấn, có trang bị tên lửa dẫn đường, tên lửa siêu thanh chống tàu, tên lửa hành trình tấn công mặt đất; tàu dầu Shakti thuộc lớp Deepak, tải trọng 27.550 tấn - một trong những tàu chiến nổi lớn nhất của hải quân Ấn Độ; và tàu hộ tống Kirch thuộc lớp Kora, tải trọng 1.350 tấn, trang bị tên lửa siêu thanh chống tàu và chống máy bay.

Ấn Độ đưa tàu khu trục tàng hình đến Cam Ranh - ảnh 1
Tàu khu trục tàng hình đa nhiệm Ấn Độ Satpura. (Ảnh: GLOBAL MILITARY REVIEW)

Hạm đội miền Đông có tổng cộng 60 tàu chiến, là hạm đội có quy mô lớn nhất trong số ba hạm đội của hải quân Ấn Độ, đóng tại các căn cứ ở các địa phương dọc bờ biển miền Đông Ấn Độ như Kolkata, Paradip, Chennai, Andaman, đảo Nicobar.

Chuyến đi của lực lượng tàu này nhằm hai mục đích: tăng cường quan hệ quân sự với các nước và tăng khả năng phối hợp với hải quân các nước. Các tàu này dự kiến sẽ đến cảng Cam Ranh của Việt Nam, vịnh Subic của Philippines, cảng Sasebo của Nhật, cảng Busan ở Hàn Quốc, cảng Vladivostok ở Nga và cảng Port Klang ở Malaysia.

“Lực lượng tàu này sẽ dừng ở mỗi cảng bốn ngày. Trong thời gian này tàu chiến Ấn Độ sẽ tham gia nhiều hoạt động huấn luyện hải quân đã lên kế hoạch trước với nước đó" - theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

Ấn Độ đưa tàu khu trục tàng hình đến Cam Ranh - ảnh 2
Tàu khu trục tàng hình đa nhiệm Ấn Độ Sahyadri từng đến cảng Đà Nẵng tháng 10-2012. (Ảnh: INFORNET)

Ngoài ra bốn tàu chiến này cũng sẽ tập trận với hải quân các nước nhằm tăng năng lực hợp tác và tăng hiện diện của Ấn Độ ở khu vực “quan trọng sống còn về chiến lược với Ấn Độ”, thông cáo Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết.

Trong các cuộc tập trận này quan trọng nhất là cuộc tập trận hải quân Malabah với hải quân Mỹ và lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật diễn ra tại đảo Okinawa (Nhật) vào nửa cuối tháng 6 tới.

Cuộc tập trận hải quân Malabah diễn ra mỗi năm, trước đây Nhật cũng thường tham gia nhưng với tư cách khách mời (các năm 2007, 2009, 2014), đây là lần đầu tiên Nhật tham gia với tư cách thành viên thường trực.

ĐĂNG KHOA