Thời báo Hoàn cầu trực thuộc Nhân dân nhật báo - cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Cộng sản Trung Quốc mới đây có bài xã luận về tình hình quân sự của Mỹ trong bối cảnh COVID-19 đã bùng phát trên bốn tàu sân bay của nước này. 

Theo đó, Thời báo Hoàn cầu khẳng định diễn biến trước mắt "không thể che giấu tình trạng yếu kém của hải quân Mỹ" khi nước này không còn nhóm tác chiến tàu sân bay nào đủ khả năng hoạt động ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Sau sự cố hoạt động một số tàu sân bay bị ảnh hưởng vì thủy thủ nhiễm COVID-19, Lầu Năm Góc có biện pháp thay thế là điều khu trục hạm USS Bunker Hill và tàu tấn công đổ bộ USS America tới biển Đông. 

Báo Trung Quốc chê hải quân Mỹ ở biển Đông: Thực hư ra sao? - ảnh 1
Khu trục hạm Bunker Hill và tàu tấn công đổ bộ America trên đường di chuyển tới biển Đông (Ảnh chụp ngày 18-4). Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Tuy nhiên, theo Thời báo Hoàn cầu, "dù nỗ lực thể hiện đến mức nào, khả năng phát động chiến tranh của Mỹ đã suy giảm đáng kể".

Trong khi hạ thấp khả năng của hải quân Mỹ, tờ này lại nhấn mạnh nhờ khả năng kiểm soát dịch rất tốt, nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc vẫn hoạt động bình thường ở biển Đông. 

Phản ứng trước bình luận trên, tờ The Washington Examiner của Mỹ đã đưa ra những lập luận bác bỏ những nhận định "sai trái" của truyền thông Trung Quốc.

Theo The Washington Examiner, mặc dù dịch COVID-19 đúng là đã khiến một số nhóm tác chiến tàu sân bay tấn công của Mỹ phải cập cảng, song nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry Truman vẫn đang hoạt động ở Bắc Đại Tây Dương và nhóm tác chiến tàu sân bay USS Dwight Eisenhower vẫn đang hiện diện ở biển Ả Rập. 

Nếu cần, Mỹ có thể điều nhóm tàu sân bay USS Dwight Eisenhower đến biển Đông trong chưa đầy bảy ngày.

Về các tàu đang hoạt động ở biển Đông, The Washington Examiner nhấn mạnh việc tàu tấn công đổ bộ USS America vẫn đang triển khai phối hợp với máy bay chiến đấu F-35B chứng tỏ sức mạnh quân sự của Mỹ vẫn không hề suy giảm so với trước đây.

Tờ này cũng cảnh báo Trung Quốc không nên quá vui mừng vì sự hiện diện của tàu sân bay Liêu Ninh hoàn toàn không đạt được mục đích chính là thị uy các nước xung quanh.

"Tàu sân bay Liêu Ninh và các tàu hộ tống dù đang di chuyển trên biển Đông nhưng hầu như không kiểm soát được khu vực này" - The Washington Examiner nhận định.

"Máy bay do thám của Hải quân và Không quân Mỹ đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động quân sự của Trung Quốc trên biển Đông. Hàng chục tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo và 31 tàu ngầm tấn công đặt dưới quyền chỉ huy trực tiếp của Lực lượng tàu ngầm Thái Bình Dương sẵn sàng chờ lệnh điều động" - tờ báo Mỹ cho hay. 

Hiện bốn tàu ngầm trên đang hiện diện thường trực ở căn cứ quân sự đảo Guam và khi có lệnh sẽ chỉ mất hai ngày là đến biển Đông. Các tàu ngầm này có khả năng hoạt động và tiếp cận rất gần lực lượng Trung Quốc mà không bị phát hiện. 

The Washington Examiner còn khẳng định nếu được lệnh, các tàu ngầm Mỹ hoàn toàn có thể dùng ngư lôi Mark-48 thế hệ mới bắn chìm tàu sân bay Liêu Ninh.

"Tàu sân bay Liêu Ninh có rất nhiều hạn chế nên nói một cách ngắn gọn, dù hải quân Mỹ có vấn đề của mình, thì hải quân Trung Quốc cũng nên biết tự lượng sức" - The Washington Examiner kết luận.