Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức rút lại lời đề nghị bán hệ thống tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ kỳ nhằm trả đũa việc nước này tiếp nhận hệ thống tên lửa S-400 do Nga sản xuất.

“Chúng tôi đã liên tục nói với Thổ Nhĩ Kỳ rằng đề nghị mới nhất của chúng tôi về hệ thống Patriot sẽ được rút lại nếu nước này nhận hệ thống S-400. Lời đề nghị bán Patriot của chúng tôi đã hết hạn” - một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói với CNN ngày 22-8.

Mỹ chính thức rút lại đề nghị bán Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1
Hệ thống phòng không Patriot. Ảnh: CNN

Tháng 12-2018, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt thương vụ chuyển giao hệ thống tên lửa Patriot trị giá 3,5 tỉ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này hai lần từ chối hệ thống này. Lần đầu, Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý thỏa thuận mua một hệ thống của Trung Quốc nhưng sau đó từ bỏ, lần hai là ký thỏa thuận mua hệ thống S-400 của Nga trị giá 2,5 tỉ USD năm 2017.

Việc rút lại đề nghị bán hệ thống Patriot là phản ứng mới nhất của Mỹ đối với việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 từ Nga.

Tập đoàn quốc phòng Raytheon sản xuất hệ thống Patriot từ chối bình luận thông tin trên.

Mỹ cũng đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình phát triển tiêm kích hiện đại F-35, ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua 100 máy bay chiến đấu F-35 và gạt các công ty Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chuỗi sản xuất máy bay hiện đại này.