Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ "đắp chiếu" hệ thống phòng không S-400 mua của Nga và hỗ trợ an ninh tại sườn phía nam của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói hôm 9-10.

Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ 'đắp chiếu' S-400, hỗ trợ an ninh NATO - ảnh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. Ảnh: Sergey Malgavko/TASS

“Thật không may những gì họ (Thổ Nhĩ Kỳ) lựa chọn là mua hệ thống vũ khí S-400. Chúng tôi yêu cầu họ xem xét lại chuyện này và cho "đắp chiếu" hệ thống. Chúng tôi cần Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một đối tác tốt của NATO để hỗ trợ an ninh sườn phía nam của NATO” – ông Pompeo trả lời phỏng vấn đài phát thanh Hugh Hewitt hôm 9-10.

Hôm 7-10, hãng tin Sputnik cho hay Ankara đã triển khai hệ thống phòng không S-400 tới tỉnh Samsun trên bờ Biển Đen. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra tuyên bố chính thức về thông tin này.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 8-10 tiết lộ rằng Mỹ đã biết về thông tin này và vô cùng lo ngại. Người này cho biết thêm thương vụ S-400 đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ bị Mỹ trừng phạt chiếu theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA).

Từ năm 2018, Mỹ đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm gây sức ép buộc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hủy thương vụ S-400 với Nga. Lý do Mỹ đưa ra là S-400 không phù hợp với các tiêu chuẩn an ninh của NATO và có thể làm tổn hại các hoạt động của tiêm kích tàng hình F-35. Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chuỗi cung ứng tiêm kích F-35.

Mỹ cũng đã đề nghị mua lại S-400 từ Thổ Nhĩ Kỳ nhằm phá vỡ thế bế tắc. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ trước sau tuyên bố kích hoạt hệ thống tên lửa này sau khi được Nga bàn giao hồi mùa hè năm ngoái bất chấp đe dọa trừng phạt của Mỹ.