Ấn Độ sẽ bố trí 2 khẩu đội S-400 tại biên giới với Trung Quốc

Nhật báo Kommersant (Nga) hôm 26-6 cho biết Nga sẽ tăng tốc giao hệ thống phòng không S-400 cho Ấn Độ trước một năm, sau các vụ căng thẳng giữa Ấn Độ với Trung Quốc và với Pakistan tại những khu vực biên giới tranh chấp.

Sau chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đến Moscow tham dự lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng trong tuần này, Ấn Độ hiện hy vọng Nga sẽ gửi năm khẩu đội S-400 đầu tiên trong năm 2020, theo Kommersant. Ban đầu lịch bàn giao được ấn định vào cuối năm 2021.

Ấn Độ sẽ bố trí 2 khẩu đội S-400 tại biên giới với Trung Quốc ảnh 1

Ấn Độ lên kế hoạch triển khai ba khẩu đội S-400 tại biên giới với Pakistan và hai khẩu đội S-400 tại khu vực biên giới với Trung Quốc. Ảnh: TASS

“Nếu kịch bản này được thực hiện thì chúng tôi sẽ nhìn thấy hệ thống S-400 đầu tiên tại thủ đô của Ấn Độ vào Ngày Cộng hòa 26-1 tới” - một nguồn tin quân sự Ấn Độ giấu tên nói với Kommersant.

“Hệ thống này sẽ là viên đạn bạc của chúng tôi chống lại kẻ thù” - nguồn tin nói thêm.

Ấn Độ lên kế hoạch bố trí ba khẩu đội S-400 tại biên giới với Pakistan và hai khẩu đội S-400 tại khu vực biên giới với Trung Quốc, báo Kommersant dẫn các nguồn tin Ấn Độ cho biết.

Ban đầu, Nga được cho sẽ gửi một khẩu đội S-400 mỗi năm và dự kiến đến năm 2024 tất cả năm khẩu đội S-400 sẽ đến Ấn Độ.

“Sự mất cân bằng (với Trung Quốc và Pakistan) sẽ bị loại bỏ sau khi S-400 đảm nhận vai trò chính bảo vệ không phận Ấn Độ. S-400 sẽ hỗ trợ các tiêm kích đa nhiệm của chúng tôi tấn công các mục tiêu trên mặt đất” - nguồn tin cho hay.

S-400 sẽ mang lại cho quân đội Ấn Độ khả năng bắn hạ máy bay và tên lửa ở phạm vi chưa từng có.

Năm 2018, Ấn Độ - nước mua khí tài quân sự lớn nhất của Nga ký với Moscow thỏa thuận mua hệ thống S-400 trị giá hơn 5 tỉ USD. Mỹ tuyên bố những nước giao dịch với Nga trong lĩnh vực quốc phòng và tình báo sẽ đối mặt lệnh trừng phạt.

Mỹ trước đó đã trừng phạt Trung Quốc vì mua S-400 và chiến đấu cơ của Nga.

New Delhi và Bắc Kinh đổ lỗi cho nhau vụ đụng độ biên giới đêm 15-6 tại thung lũng Galvan thuộc vùng Ladakh. Vụ ẩu đả khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong khi chưa rõ số thương vong phía Trung Quốc.

Trung Quốc và Ấn Độ đã triển khai lượng lớn binh sĩ tới vùng Ladakh bất chấp lời kêu gọi xuống thang tình hình.

Các chỉ huy quân sự hai nước và ngoại trưởng hai bên đã tổ chức đối thoại nhằm chấm dứt căng thẳng ở dãy Himalaya.

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

(PLO)- Đối thoại Shangri-La 2023 rất được quan tâm với chủ đề chính là xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ổn định và cân bằng, trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung dự kiến sẽ “chiếm sóng” kỳ hội nghị này.
NATO thúc đẩy tiến trình gia nhập của Thụy Điển

NATO thúc đẩy tiến trình gia nhập của Thụy Điển

(PLO)- Tại cuộc họp các ngoại trưởng NATO ở thủ đô Oslo (Na Uy) vào ngày 1-6, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nói rằng ông sẽ sớm tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về đơn gia nhập NATO của Thụy Điển, theo hãng tin Reuters.