Tiêm kích Ấn Độ quần thảo khu vực biên giới với Trung Quốc

Lực lượng Ấn Độ tiến hành phô diễn sức mạnh tại khu vực Himalaya khi Trung Quốc lần nữa tuyên bố New Delhi hoàn toàn chịu trách nhiệm vụ đụng độ biên giới đêm 15-6 .

Tiêm kích Ấn Độ quần thảo khu vực Himalaya

Theo kênh Al Jazeera, các tiêm kích Ấn Độ đã lượn nhiều vòng trên khu vực Himalaya nhằm phô diễn sức mạnh khi Trung Quốc lần nữa cáo buộc nước này khiêu khích vụ ẩu đả biên giới chết người đêm 15-6 tại thung lũng Galvan thuộc vùng Ladakh.

Một tiêm kích Ấn Độ bay qua thị trấn Leh thuộc vùng Ladakh hôm 24-6. Ảnh: Tauseef Mustafa/AFP

Ngày 24-6, các máy bay Ấn Độ cất cánh từ căn cứ không quân ở thị trấn Leh thuộc khu vực Ladakh do Ấn Độ quản lý và bay về phía Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) – được coi là biên giới Ấn-Trung, cách đó 240 km.

Ngoài ra, quân đội Ấn Độ còn thiết lập nhiều chốt kiểm soát trên các con đường chính bên ngoài thị trấn Leh và gia tăng hoạt động quân sự tại Leh, nằm ở độ cao 3.500 m trên dãy Himalaya.

Người dân địa phương cho biết có hàng dài xe tải quân sự và pháo di chuyển trên các con đường gần Leh.

 “Hiện giờ, chúng tôi có sự hiện diện quân sự mạnh trong khu vực” - một quan chức của Bộ chỉ huy phía Bắc của Lục quân Ấn Độ nói với hãng tin AFP.

Ông Tashi Chhepal - cựu đại úy Lục quân Ấn Độ từng đóng tại thị trấn Leh - nói rằng việc điều động lực lượng lần này chưa từng có tiền lệ tại khu vực nhạy cảm giao Pakistan và Trung Quốc.

“Tôi chưa từng thấy đợt triển khai lực lượng nào lớn như thế”, ông cho biết.

Trung Quốc: Ấn Độ đơn phương khiêu khích

Hôm 24-6, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay vụ ẩu đả biên giới ở thung lũng Galvan khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng là do phía New Delhi gây ra.

Binh sĩ Trung Quốc đã “thực hiện các biện pháp phòng vệ và kiên quyết phản công chống lại các hành động bạo lực của phía Ấn Độ, bảo vệ thành công chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ” - Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo trên tài khoản mạng xã hội.

Binh sĩ Ấn Độ đi dưới chân đồi gần thị trấn Leh thuộc vùng Ladakh hôm 24-6. Ảnh: Tauseef Mustafa/AFP

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, các hành động của Ấn Độ vi phạm thỏa thuận đạt được giữa hai nước và là hành vi khiêu khích đơn phương.

Ông Triệu Lập Kiên - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố vụ đụng độ xảy ra tại LAC ở phía Trung Quốc và binh sĩ Ấn Độ đã xâm nhập trái phép lãnh thổ Trung Quốc.

“Trách nhiệm hoàn toàn không thuộc về phía Trung Quốc. Những hành động liều lĩnh của quân đội Ấn Độ vi phạm nghiêm trọng những thỏa thuận ký giữa hai nước và vi phạm nghiêm trọng các quy tắc cơ bản của quan hệ quốc tế" - ông Triệu nói tại một cuộc họp báo hôm 24-6.

Khi được hỏi tại sao Trung Quốc tiếp tục cáo buộc Ấn Độ khi hai bên đã đồng ý hạ nhiệt căng thẳng, ông Triệu nói rằng điều này nhằm chống lại “một lượng tin giả” đang được các nhà ngoại giao và truyền thông New Delhi lan truyền.

Một bộ trưởng Ấn Độ cuối tuần qua cho biết có 40 binh sĩ Trung Quốc đã thiệt mạng trong vụ ẩu đả ở thung lũng Galvan đêm 15-6, song không đưa ra bằng chứng. Trung Quốc dù thừa nhận bên mình có thương vong nhưng không công bố bất kỳ thông tin liên quan.

Sau vòng đàm phán mới nhất giữa các lãnh đạo quân sự hai nước hôm 22-6 và 23-6, ông Triệu trước đó cho hay hai bên đã “đồng ý thực hiện các biện pháp cần thiết để hạ nhiệt tình hình”.

Căng thẳng có nguyên nhân sâu xa

Theo nhiều chuyên gia, nguyên nhân chính đằng sau căng thẳng Ấn-Trung nằm ở động thái đơn phương của New Delhi hồi năm ngoái.  Ấn Độ đã hủy quy chế tự trị đối với bang Jammu and Kashmir, vốn bao gồm những vùng tranh chấp ở khu vực Ladakh.

Trung Quốc cũng phản đối việc Ấn Độ khánh thành tuyến đường Darbuk-Shyok-Daulat Beg Oldie (DSDBO) dài 255 km, được xây dọc LAC, hồi năm ngoái.

Theo các chuyên gia, Trung Quốc nhìn nhận động thái của Ấn Độ là mối đe dọa cho lợi ích của mình trong khu vực và nỗ lực thiết lập quyền kiểm soát đối với lãnh thổ dọc LAC.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với 90.000 km2 ở đông bắc Ấn Độ, bao gồm cả bang Arunachal Pradesh. Trong khi đó, Ấn Độ cho hay Trung Quốc đang chiếm 38.000 km2 lãnh thổ của họ trên cao nguyên Aksai Chin thuộc phía Tây dãy Himalaya.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga dồn hoả lực vào các chiến trường ở Đông, Nam Ukraine; Nga công bố số lính Ukraine thiệt mạng 2 năm chiến sự, gấp tới 14 lần con số từ phía Ukraine; Phản ứng các nước về việc ông Macron để ngỏ ý tưởng mang quân NATO tới Ukraine.